Trước tình hình dịch bệnh virus Corona (Covid-19) đang diễn biến phức tạp, người dân cần nắm đúng, đủ các kiến thức chuẩn xác về dịch bệnh này để chủ động bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng ngay từ chính gia đình bạn.

Covid-19 chủ yếu lây theo 2 đường:

- Qua tiếp xúc và giọt bắn. Lây qua đường tiếp xúc, nghĩa là virus này có thể lây qua tay hoặc các bộ phận cơ thể qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với chất tiết của người bệnh. Lây qua đường giọt bắn, nghĩa là virus được bắn ra ngoài người bệnh khi người bệnh ho, hắt hơi, sổ mũi, và đi vào người đang đứng gần, thường trong khoảng dưới 1 mét.

- Lây truyền qua đường không khí thường chỉ xảy ra khi bệnh nhân nặng, cần làm những thủ thuật tạo khí dung trong bệnh viện.

Do đó, việc áp dụng các biện pháp phòng ngừa phải thực hiện đồng bộ để ngăn ngừa lây truyền qua 2 đường này, bao gồm các biện pháp thông khí, làm sạch môi trường và phòng hộ cá nhân. Với việc phòng hộ cá nhân, chúng ta đang chỉ tập trung vào việc sử dụng khẩu trang mà quên đi các biện pháp phòng ngừa khác. Gần như mọi người bây giờ đều giữ sẵn khẩu trang trong mình nhưng lại rất ít người bỏ túi chai nước rửa tay, trong khi rửa tay là biện pháp hiệu quả nhất trong phòng các bệnh đường hô hấp.

Ở giai đoạn hiện tại, khi dịch bệnh diễn biến phức tạp việc quan trọng là: Nhận biết, cách ly sớm người về từ vùng dịch, người có yếu tố dịch tễ; chỉ cần đeo khẩu trang vải đối với những người không ở vùng dịch; tăng cường thông khí môi trường xung quanh bằng cách mở các cửa sổ ra khi có thể, ngay cả trong bệnh viện; chủ động vệ sinh cá nhân, nhà cửa, đồ dùng trong nhà sạch sẽ, không gian sống thoáng đãng...

Vũ Minh