Ông Vũ Văn Trường - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Xây dựng Thiên Lộc phát biểu tại buổi lễ ra mắt dự án mỏ Bạch Centrall Hill2.

Không chỉ là một doanh nhân có uy tín trên thương trường với vai trò là lãnh đạo của một đơn vị có tên tuổi gắn liền với nhiều công trình xây dựng quan trọng, ông Vũ Văn Trường - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư - xây dựng Thiên Lộc còn để lại ấn tượng sâu sắc với những ai đã từng làm việc, tiếp xúc.

Ký ức về những ngày cùng đồng đội tham gia hàng chục cuộc hành quân chiến đấu, tuần tra khi làm nhiệm vụ bảo vệ quần đảo Trường Sa vẫn in đậm trong tâm trí ông. Cuối năm 1981, Vũ Văn Trường được điều động về Trường Dự bị bay không quân. Năm 1989, vì lý do sức khỏe, ông xin về phục viên và chuyển về công tác tại Tổng công ty Xây dựng Hà Nội.

Năm 2009, ông cùng một số cán bộ, công nhân có chung hoài bão, thành lập Công ty CP đầu tư - xây dựng Thiên Lộc. Sau hơn 10 năm thành lập, từ số vốn điều lệ ban đầu là 9 tỷ đồng và 5 cổ đông hiện hữu, đến nay, Công ty Thiên Lộc phát triển không ngừng, mở rộng vốn điều lệ lên 400 tỷ đồng với 3 chi nhánh, gồm: Chi nhánh Thái Nguyên, chi nhánh phía Nam, chi nhánh Biên Hòa.

Để có thể xây dựng văn hóa doanh nghiệp một cách cụ thể, rõ ràng, Thiên Lộc đã đưa ra phương châm "3 không", gồm: Không làm trái pháp luật, không đầu tư dàn trải, không đúng mục đích; và "3 lợi ích" là: Lợi ích nhà nước, lợi ích nhân dân, lợi ích doanh nghiệp".

Mặt khác, văn hoá của Thiên Lộc còn được thể hiện rất rõ bằng các hành động thiết thực như: Tại các công trình thi công, rác thải và vật liệu xây dựng luôn được thu gom kịp thời, hạn chế tối đa gây ô nhiễm môi trường cũng như làm ảnh hưởng xấu tới những cảnh quan xung quanh; hạn chế gây ra tiếng ồn vào giờ nghỉ ngơi,...

Trên thương trường, ông là nhà doanh nghiệp từng trải, quyết đoán, có tính cách quảng giao với đông đảo doanh nhân trong và ngoài ngành. Song với những đồng nghiệp cùng đơn vị, ông lại là người sống giàu tình cảm, như người thân trong gia đình, coi trọng ứng xử giữa người với người, không câu nệ, kiểu cách. Ông sẵn sàng dời lịch những cuộc tiếp khách xã giao để sắp xếp thời gian trao đổi và lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người lao động. Ông cho biết: “Nhiều lúc,tôi phải trực tiếp lắng nghe tâm tư của người lao động, chia sẻ với họ. Bởi họ cũng chính là những người đã đồng cam cộng khổ với mình trong suốt quá trình phát triển của công ty và góp phần quan trọng tạo nên thương hiệu Thiên Lộc như hôm nay”.

Cũng xuất phát từ nhân sinh quan của người con được thừa hưởng những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của gia đình, quê hương thành Nam, mỗi năm, ông đều dành thời gian đi tặng quà từ thiện cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là thăm hỏi các gia đình quân nhân, gia đình chính sách, Mẹ VNAH ở những nơi Công ty có trụ sở, văn phòng đại diện, đang thực hiện dự án. Mới đây, Công ty tham gia hỗ trợ chương trình xây dựng 15 căn nhà ở cho CCB nghèo, gia đình chính sách, hộ nghèo xã biên giới tỉnh Hà Giang do Ban Chỉ đạo hỗ trợ xây dựng nhà ở tỉnh Hà Giang phát động... Hằng năm, vào các dịp lễ tết, ông Vũ Văn Trường dẫn Đoàn cán bộ Công ty viếng Lăng Bác, dâng hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp; tri ân, thăm hỏi các cụ lão thành cách mạng...

Với Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Vũ Văn Trường, nay tuy đã là một doanh nhân có uy tín, nhưng phẩm chất người lính trong ông cũng như những giá trị văn hóa truyền thống của một gia đình cách mạng vẫn luôn ngời sáng, như kim chỉ nam lan tỏa và định hướng con thuyền Thiên Lộc trên chặng đường phát triển của mình.

Mai Phương