Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pha Luông, tuyên truyền, vận động người dân trong xã cai nghiện ma túy.

Trước đây, cứ mỗi tháng một lần,  nhân dân ở khu vực biên giới Pha Luông, tỉnh Sơn La lại cùng lực lượng dân quân và cán bộ Biên phòng tuần tra bảo vệ biên giới. Còn giờ đây, điều đó đã trở thành việc làm thường ngày.

Để việc làm này trở thành hành động tự giác của người dân, nhiều năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pha Luông, Bộ CHBĐ Biên phòng Sơn La đã cử cán bộ, chiến sĩ thường xuyên nắm chắc địa bàn, tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy định về biên giới và lãnh thổ, không di dịch cư tự do, không học và truyền đạo trái phép; đồng thời, hỗ trợ bà con áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao đời sống. Vì vậy, người dân luôn tin vào đường lối, chính sách của Đảng, tin vào bộ đội, sẵn sàng hỗ trợ các lực lượng chức năng bảo vệ đường biên, cột mốc. Anh Giàng A Vạng, ở Bản Pha Luông, xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, chia sẻ: “Khu vực biên giới trọng điểm này phức tạp lắm, người vi phạm đi qua khu vực biên giới này rất nhiều, làm cho tình hình an ninh khu vực không ổn định. Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với bộ đội biên phòng tăng cường bảo vệ biên giới”.

Nhờ việc vận động, tuyên truyền nhân dân tích cực tham gia bảo vệ biên giới mà đến nay, trên các tuyến biên giới (cả nước) hành lập và duy trì hơn 1.500 tổ tự quản. Có hơn 53.000 hộ gia đình và hơn 96.000 cá nhân đăng ký tham gia tự quản 4.201km đường biên, 3.160 mốc quốc giới và 111 công trình biên giới; trên 3.000 tổ tàu thuyền đoàn kết, an toàn, tạo nên một phòng tuyến vững chắc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Thông qua các mô hình, phong trào tự quản đường biên, cột mốc, đồng bào các dân tộc khu vực biên giới không những trực tiếp cùng Bộ đội Biên phòng tuần tra đường biên, cột mốc, mà hằng ngày trong quá trình lao động, sản xuất nếu phát hiện các vụ việc vi phạm trên biên giới, bà con sẽ báo ngay cho Bộ đội Biên phòng, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng để kịp thời xử lý.

Đối với những ngư dân, họ luôn ra khơi với tinh thần “Mỗi ngư dân là một chiến sĩ, mỗi con tàu là một cột mốc chủ quyền”, mỗi chuyến vươn khơi bám biển của họ không chỉ với mục đích đánh bắt hải sản, mà còn gắn với nhiệm vụ bảo vệ ngư trường, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Đại tá Văn Ngọc Quế - Phó Chủ nhiệm Chính trị, Cục Chính trị, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng khẳng định:  “Bộ đội Biên phòng cũng thực sự là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước, Quân đội với bà con đồng bào các dân tộc vùng biên giới. Trong thực hiện các phong trào của Biên phòng và địa phương phát động, bà con rất có trách nhiệm, hưởng ứng tích cực và hiệu quả. Trong 2 năm qua, phong trào toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất nhập cảnh trái phép, tố giác tội phạm, cùng bộ đội trong quản lý bảo vệ an ninh biên giới quốc gia được bà con tham gia thực hiện rất tốt”

Để phát huy sức mạnh toàn dân trong tham gia quản lý, bảo vệ biên giới, nhiều năm qua, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ độ Biên phòng chỉ đạo Bộ đội Biên phòng các tỉnh, thành phố tăng cường hàng nghìn lượt cán bộ cho các xã, phường, thị trấn biên giới, hải đảo. Hiện nay, Bộ đội Biên phòng cử 321 cán bộ tăng cường cho các địa phương, trong đó nhiều đồng chí được tín nhiệm bầu, chỉ định giữ các chức danh chủ chốt ở cấp xã như: Bí thư,  Phó bí thư Đảng ủy, đồng thời phân công trên 9.600 đảng viên phụ trách trên 42.000 hộ gia đình ở khu vực biên giới, thực hiện phương châm “ba bám, bốn cùng” với nhân dân. Vừa tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, vừa trực tiếp giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế hộ gia đình.

Đội ngũ cán bộ Bộ đội Biên phòng tăng cường cho các xã, phường, thị trấn biên giới và các đảng viên Bộ đội Biên phòng tham gia sinh hoạt tạm thời tại các thôn, bản biên giới phát huy tốt vai trò, trách nhiệm được giao; tích cực tham mưu cho cấp ủy cơ sở thực hiện nhiều chủ trương, giải pháp nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của của các tổ chức cơ sở Đảng, góp phần xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh. Đồng chí Lại Xuân Môn - Ủy viên T.Ư Đảng, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo T.Ư đánh giá: “Bộ đội Biên phòng đã làm rất nhiều việc, cùng cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, cử cán bộ tham gia bí thư, phó bí thư. Ở đâu có cán bộ Biên phòng tăng cường thì ở xã đó vững mạnh”

Chính nhờ việc xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở, giúp đỡ nhân dân và địa phương phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và các chương trình như: “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo”; “Bò giống cho người nghèo biên giới”; “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản”; “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” của Bộ đội biên phòng đã góp phần củng cố thêm niềm tin của đồng bào các dân tộc, trách nhiệm của chính quyền địa phương và huy động sức mạnh tổng hợp trong xây dựng nền biên phòng toàn dân, thế trận biên phòng toàn dân vững chắc.

Trần Thanh Tuấn