Trung tá Trương Công Pháp - Trưởng ban Tuyên huấn, Phòng Chính trị Sư đoàn 377, Quân chủng Phòng không - Không quân là một trong những thí sinh đoạt giải Nhất.

Tại Hội thi chung khảo toàn quốc báo cáo viên, tuyên truyền viên (BCV-TTV) giỏi tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 vừa qua, Trung tá Trương Công Pháp - Trưởng ban Tuyên huấn, Phòng Chính trị Sư đoàn 377, Quân chủng Phòng không - Không quân là một trong những thí sinh đoạt giải Nhất. Để hiểu thêm về cuộc thi và công tác BCV-TTV ở đơn vị cơ sở, phóng viên có cuộc trao đổi với Trung tá Trương Công Pháp, xin giới thiệu cùng bạn đọc

PV: Thưa đồng chí, trở về từ Hội thi Báo cáo viên giỏi toàn quốc năm 2022 với kết quả đoạt giải nhất, đồng chí có thể chia sẻ về quá trình rèn luyện, chuẩn bị của bản thân cũng như Đoàn Báo cáo viên của Quân đội để tham gia hội thi này?

Trung tá Trương Công Pháp: Đối với bản thân tôi cũng như Đội tuyển BCV của Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng làm công tác chuẩn bị rất kỹ về nội dung, phương pháp, kiến thức nghiệp vụ, kỹ năng tuyên truyền miệng (TTM). Trong suốt quá trình chuẩn bị, chúng tôi luôn nhận được sự quan tâm của lãnh đạo chỉ huy các cấp, mà thường xuyên trực tiếp là Cục Tuyên huấn - Tổng cục Chính trị. Tham dự hội thi lần này, tôi lựa chọn chủ đề “Chủ động ngăn ngừa các nguy cơ chiến tranh từ sớm, từ xa” - đây là chủ đề tôi rất tâm đắc. Như các đồng chí đã biết, trong các văn kiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng có rất nhiều nội dung thể hiện tư duy mới của Đảng ta trên tất cả các lĩnh vực. Trong đó, với nội dung về xây dựng nền quốc phòng toàn dân, bảo vệ Tổ quốc, Đảng ta đã khẳng định về chủ động ngăn ngừa các nguy cơ chiến tranh từ sớm, từ xa. Hơn ai hết, đối với Quân đội, cần phải quán triệt sâu sắc nội dung quan điểm trên để liên hệ vận dụng việc thực hiện nhiệm vụ cơ quan, đơn vị.

PV: Là cán bộ làm công tác tuyên huấn ở đơn vị, đồng chí thấy đâu là những yếu tố cần có đối với một người BCV để có thể truyền tải hiệu quả, thuyết phục và hấp dẫn đối với cán bộ, chiến sĩ?

Trung tá Trương Công Pháp: Để thực hiện hiệu quả công tác BCV-TTM thì yếu tố cần thiết nhất và trước hết là sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chỉ huy các cấp. Thứ hai, người BCV cần phải tâm huyết, thường xuyên tích cực học tập, nắm chắc về kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ TTM và hoạt động BCV. Đồng thời, thường xuyên cập nhật nắm chắc về đường lối quan điểm của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các thông tin và tình hình thời sự nổi bật của thế giới, khu vực, trong nước, Quân đội và đơn vị để định hướng tư tưởng kịp thời cho bộ đội. Thứ ba, là cần phải duy trì nghiêm hoạt động BCV-TTM ở đơn vị. Như thông qua hoạt động sinh hoạt chính trị tư tưởng, thông báo thời sự chính trị tuần hay thông tin chuyên đề hằng tháng. Thứ tư, là thường xuyên tổ chức bồi dưỡng, rèn luyện đội ngũ BCV, tổ chức hội thi BCV - nhất là cấp trung đoàn, sư đoàn chặt chẽ nghiêm túc.

PV: Thông qua hội thi lần này, đồng chí rút ra được những bài học gì trong triển khai công tác TTM ở cơ sở?

Trung tá Trương Công Pháp: Đây thực sự là dịp để đội ngũ BCV trên khắp mọi vùng miền đất nước được giao lưu, học hỏi lẫn nhau; trao đổi kinh nghiệm về kỹ năng, phương pháp TTM. Qua đó thúc đẩy hoạt động BCV, TTM phát triển và hiệu quả hơn.

Trong điều kiện hiện nay, trước sự phát triển như vũ bão của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, đặc biệt là sự bùng nổ công nghệ thông tin, sự phát triển các trang mạng xã hội… rất đa dạng, phức tạp thì vai trò, vị trí của công tác BCV, TTM càng cần thiết. Đây là kênh thông tin quan trọng trong công tác tư tưởng văn hóa của Đảng, nhất là bảo đảm tính định hướng trong tiếp nhận và xử lý thông tin. Qua đó góp phần cung cấp thông tin, định hướng tư tưởng, cổ vũ hành động cho cán bộ đảng viên và nhân dân trong khắp cả nước nói chung cũng như là cán bộ chiến sĩ trong toàn quân nói riêng.

PV: Xin cảm ơn đồng chí!

Nguyễn Pháp (thực hiện)