CCB Phan Khiêm Cung (bên phải) khám bệnh cho hội viên CCB.

CCB Phan Khiêm Cung (thường gọi là Năm Cung) sinh năm 1963, ngụ ở tổ 10, ấp Bình Lương, xã Đồng Khởi, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh, không chỉ là tấm gương trong lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo mà còn có tấm lòng thơm thảo, rất tích cực giúp đỡ người nghèo và đồng đội có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Năm Cung nhập ngũ năm 1980, tham gia chiến đầu tại Mặt trận 479 ở  Campuchia. Sau khi được học lớp y tá năm 1981, ông được điều về công tác tại Quân y tỉnh đội Tây Ninh. Năm 1982, ông được đi học lớp Trung cấp Y tại T.P Hồ Chí Minh. Ra trường về công tác tại Đoàn an dưỡng 646 - Bộ Quốc phòng tại huyện Củ Chi. Năm 1980, ông phục viên theo chế độ. Khi đó, gia đình ông gặp rất nhiều khó khăn, không nhà cửa, đất đai, phải ở tạm nhà của một người bà con. Không cam chịu đói nghèo, CCB Phan Khiêm Cung đi học nghề thợ rèn. Sau 3 năm, ông Năm vay vốn của người thân, bạn bè mở lò rèn tại ấp Bình Lương để sản xuất các công cụ lao động  phục vụ bà con trong xã.

Nhờ chịu thương, chịu khó, làm ăn có uy tín, sau 5 năm, ông Năm đã mua được đất, cất nhà cấp 4 với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt. Có đất, ông mở rộng chăn nuôi gà, lợn, dần dần cuộc sống gia đình ổn định.

Không chỉ vượt khó vươn lên thoát nghèo, ông Năm còn có tấm lòng thơm thảo. Từ nhiều năm nay, cứ tới các ngày lễ, tết, ông đều trao tặng từ 50 đến 70 phần quà gồm gạo, mỳ, nhu yếu phẩm tặng người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, hội viên CCB có hoàn cảnh khó khăn, mỗi phần quà trị giá từ 300.000-400.000 đồng. Với Chi hội CCB, cứ đến Tết cổ truyền, ngày Thành lập QĐND Việt Nam, ông tổ chức liên hoan, trao quà cho những hội viên khó khăn trong xã. Năm 2022, do dịch bệnh Covid-19, không có điều kiện tổ chức liên hoan, tặng quà, ông Năm mua tặng Chi hội CCB 1 con lợn 70kg mổ thịt chia về các gia đình ăn Tết và tặng 30 phần quà, mỗi phần quà trị giá 400.000 đồng, nhờ Hội CCB xã trao tận tay những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Từ năm 2010 đến nay, CCB Phan Khiêm Cung còn khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người nghèo. Là một y sĩ trong quân đội, gia đình lại có nghề bốc thuốc nam trị bệnh gai cột sống, ông mày mò từ sách vở đi tìm các loại cây, cỏ mang về làm thuốc chữa cho người bệnh. Bằng phương pháp điều trị thuốc nam miễn phí lại có hiệu quả, “tiếng lành đồn xa” khiến nhiều người bệnh ở các tỉnh ngoài cũng không quản đường xa đến trị bệnh. Những bệnh nhân ở tận miền Tây, nghèo khó, không tiền trị bệnh, không tiền ở trọ, ông Năm Cung nói với họ: Thôi, ở lại tôi lo chỗ nghỉ, cơm rau, cơm mắm với tôi. Đắp thuốc năm bữa, nửa tháng khi bớt bệnh rồi về.

CCB Phan Khiêm Cung chia sẻ: “So với nhiều đồng đội khác, tôi thấy mình may mắn hơn rất nhiều. Để có được cuộc sống như ngày hôm nay, tôi và gia đình phải trải qua nhiều khó khăn, khổ cực. Khi cuộc sống tạm ổn định, tôi muốn được giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn để họ có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống”.

Đồng chí Nguyễn Văn Hưng - Chủ tịch Hội CCB xã Đồng Khởi cho biết: Là Chi hội phó hội CCB ấp Bình Lương, ông Năm Cung không chỉ tích cực tham gia các phong trào tại địa phương và của Hội phát động mà còn có tấm lòng nhân hậu vì người nghèo. Chung tay phòng, chống dịch Covid-19, ông Năm ủng hộ 40 phần quà, mỗi phần trị giá 350.000 đồng và 8 triệu đồng góp phần cùng địa phương đẩy lùi dịch bệnh.

Nhiều năm liền, CCB Phan Khiêm Cung được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen. Tổng kết cuộc vận động thi đua “CCB gương mẫu năm 2021”, CCB Phan Khiêm Cung được Hội CCB tỉnh khen thưởng.

Bài và ảnh: Thanh Hà