CCB Phùng Ngọc Chương chăm sóc vườn bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP.  

Đó là “vườn mẫu” trồng bưởi theo tiêu chuẩn VietGAP của CCB Phùng Ngọc Chương mà ông Võ Văn Minh - Chủ tịch Hội CCB huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre khoe với tôi.

Ông Minh cho biết: “Đầu năm 2000, Sở NNPTNT tỉnh Bến Tre về huyện Châu Thành phổ biến cho bà con nông dân lợi ích kinh tế “một gấp mười” của cây bưởi da xanh nếu trồng theo tiêu chuẩn VietGAP.

Dân nghe bùi tai, nhưng thấy các công đoạn từ chọn giống đến chăm bón, thu hoạch... phức tạp quá nên không ai làm, mà vẫn trồng theo cách trồng truyền thống. Thấy thế, Hội CCB huyện xung phong tìm “người mẫu” trồng “vườn mẫu”. Đó chính là CCB Phùng Ngọc Chương, ngụ ấp Phước Hậu, xã An Phước.

Không phải ngẫu nhiên mà Hội CCB huyện Châu Thành chọn Phùng Ngọc Chương. Anh Chương đi bộ đội, xuất ngũ năm 1985 về cùng với vợ lam làm, chịu khó nhất xã. Nhất là anh rất chịu khó trồng các loại cây ăn quả như dừa, mận, nhãn... nên cuộc sống của gia đình anh từ nghèo khó nay đã đủ ăn nuôi 3 con học hành tử tế.

Được Hội CCB gợi ý, khuyến khích, CCB Phùng Ngọc Chương nhận ngay. Anh đăng ký học lớp trồng bưởi theo tiêu chuẩn VietGAP do xã tổ chức và lên Sở NNPTNT học hỏi thêm các chuyên gia trồng trọt, mua các loại sách hướng dẫn kỹ thuật. Đồng thời anh quyết định thu hẹp diện tích trồng lúa, cũng như các cây hoa màu khác để dành 2.500m2 đất ruộng để trồng cây bưởi da xanh. Còn Hội CCB giúp anh vay tiền Ngân hàng CSXH để đầu tư cải tạo vườn, mua con giống.

Ban đầu chuyển đổi mọi công việc hoàn toàn mới mẻ, lạ lẫm đối với anh. Vì trồng bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP đòi hỏi người trồng vừa phải kiên trì từ khâu ghi nhật ký sản xuất, nhật ký sử dụng phân bón hữu cơ, phân vi sinh hằng ngày đến hạn chế thấp nhất  việc sử dụng phân thuốc hóa học. Nhất là kỹ thuật cắt tỉa cành để sao cho vườn bưởi ra trái quanh năm.  

Nhờ vừa học vừa làm, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, áp dụng đúng kỹ thuật, vườn bưởi của anh cứ nửa tháng cho thu hoạch một lần, với năng suất khoảng nửa tấn quả.

Do chất lượng quả bưởi bảo đảm, nên thương lái đến mua tận vườn, với giá cao hơn các vườn bưởi khác từ 2.000-3.000 đồng/kg. Mỗi năm anh thu nhập được khoảng 500 triệu đồng.

Từ nguồn vốn tích góp được từ bán bưởi da xanh, sau 3 năm vợ chồng CCB Phùng Ngọc Chương mua nhượng thêm được 2.000m2 đất ruộng của những hộ dân lân cận để mở rộng vườn bưởi theo tiêu chuẩn, tiết kiệm được tiền công chăm sóc. Đến nay, vườn bưởi da xanh của anh có cây tới 5-7 năm tuổi, quả trĩu cành.

Không chỉ tích cực chăm lo lao động sản xuất vươn lên làm giàu, CCB Phùng Ngọc Chương còn là tấm gương trong khuyến học, khuyến tài và được công nhận gia đình hiếu học. Hiện, 3 con của anh đều đã tốt nghiệp đại học. Hai con trai ra trường đang làm việc ở các công ty có uy tín của Nhật Bản với mức lương thu nhập cao.

Từ thành công của hội viên Phùng Ngọc Chương, Hội CCB huyện Châu Thành giới thiệu, nhân rộng ra các hội viên khác và đến nay đã có hàng chục hội viên học tập làm theo.

Kể cả giúp đỡ các hội viên cũng như khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm, anh Chương đều nhiệt tình hướng dẫn. Thậm chí có những đồng đội cần, anh sẵn lòng về tận nhà giúp họ trồng, chăm bón bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP.

Dù cuộc sống gia đình nay đã khá giả, nhưng CCB Phùng Ngọc Chương vẫn chưa thỏa mãn với những gì đang có. Anh Chương khoe: “Tôi vừa mua 2 công đất để mở rộng thêm vườn bưởi da xanh” và khẳng định: “Tôi luôn sẵn sàng cùng hợp tác, cùng giúp đỡ, chuyển giao kỹ thuật trồng trọt cho các CCB cũng như bà con trong xã, ngoài tỉnh có nguyện vọng trồng bưởi theo tiêu chuẩn VietGAP”.

Phương Nghi