Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp.

Ngày 2-3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ bàn về ứng phó dịch Covid-19.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng đánh giá, với tinh thần chủ động, bình tĩnh, quyết liệt, đồng bộ, Việt Nam đã ngăn chặn hiệu quả dịch Covid-19. Đến nay Việt Nam có 16 ca mắc thì đã chữa khỏi, xuất viện cả 16 trường hợp. Đặc biệt, việc 17 ngày qua, nước ta chưa có ca nhiễm mới. Nhưng Thủ tướng nhấn mạnh: Dịch vẫn tiếp tục phức tạp, lây lan 67 quốc gia và vùng lãnh thổ, ở nhiều nước, dịch có tốc độ lây lan cao, tử vong nhanh. Ngoài Trung Quốc, dịch có dấu hiệu bùng phát ở một số quốc gia có quan hệ thương mại, đầu tư, du lịch rất lớn với Việt Nam.

Thủ tướng cho rằng, nước ta có tiến bộ đáng mừng trong phòng chống dịch nhưng còn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát trở lại. Do đó, cả hệ thống cần tiếp tục hành động với tinh thần khẩn cấp và kiên quyết. Tinh thần lớn là không được lơ là; thái độ không được chần chừ hoặc thỏa mãn mà phải quyết liệt, đặc biệt không được chủ quan.

Thủ tướng cho biết, chúng ta có thể phải tiếp tục hy sinh một số lợi ích kinh tế để bảo vệ sức khỏe nhân dân, bảo vệ thương hiệu Việt Nam là một đất nước an toàn trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn ra khắp các châu lục.

Tại cuộc họp, đại diện Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết: Tính từ ngày 13-2 đến nay, Việt Nam không ghi nhận trường hợp mắc. Đã loại trừ 1.593 trường hợp nghi ngờ, hiện đang theo dõi, cách ly 115 trường hợp nghi ngờ khác. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 10.089 người... Trên thế giới, ghi nhận 89.068 trường hợp mắc, 3.046 tử vong tại 67 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó các quốc gia có nhiều người mắc nhất gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Italy, Nhật Bản, Iran...

Về các biện pháp ngăn chặn dịch từ Hàn Quốc, Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 thống nhất mức cảnh báo đối với Hàn Quốc, Iran, Italy là quốc gia nằm trong vùng dịch; khuyến cáo người dân hạn chế đi đến các quốc gia này và thực hiện cách ly người nhập cảnh từ các quốc gia này 14 ngày theo quy định. Về việc ngăn chặn dịch bệnh từ Hàn Quốc, đối với người Việt Nam trở về từ Hàn Quốc tổ chức đưa tất cả người nhập cảnh từ Hàn Quốc đến khu vực cách ly tập trung, sau đó phân loại các đối tượng.

Ông Đỗ Xuân Tuyên cho biết, hiện Bộ Quốc phòng đang rà soát năng lực sẵn sàng tiếp nhận của các cơ sở cách ly tập trung ở khu vực Nam Trung Bộ từ Ninh Thuận đến Phú Yên. Ngoài ra, các cơ quan tổ chức cách ly cần cân nhắc hạn chế cách ly tại Cần Thơ, không nên đưa nhiều người cách ly về khu vực miền Tây nói chung và Cần Thơ nói riêng.

PV (tổng hợp)