Dự án Cụm Công nghiệp Tân Phú 1 và Tân Phú 2 đang được gấp rút triển khai thi công…

Sau nhiều lần trao đổi, thống nhất phương án giải quyết, người nhà của liệt sĩ Lê Văn Thư cùng chính quyền, đơn vị thi công nỗ lực tìm kiếm ngôi mộ bị san ủi…

Trao đổi với PV Báo CCB Việt Nam, ông Vũ Văn Mạnh - Phó chủ tịch UBND phường Tân Phú, T.P Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên cho biết: Sau thời gian chính quyền và đơn vị thi công tích cực tìm kiếm ngôi mộ liệt sĩ Lê Văn Thư bị san ủi trong quá trình thi công Dự án Cụm công nghiệp (CCN) Tân Phú 2, gần đây, giữa gia đình và chính quyền, đơn vị thi công đã nỗ lực tìm kiếm nhưng vẫn không thấy.

Theo ông Mạnh, qua làm việc với đơn vị thi công, họ cho biết bản thân không mong muốn sự việc này xảy ra. Đây là sơ suất trong quá trình thi công san gạt Cụm công nghiệp. Khi nhà thầu thi công san lấp vị trí có ngôi mộ liệt sĩ Lê Văn Thư, tại vị trí này còn có 5 ngôi mộ đã được di chuyển ở thời điểm năm 2021. “Do ngôi mộ của liệt sĩ Lê Văn Thư nằm cạnh đó, chưa được di dời; hiện trường những ngôi mộ đã di dời trước đó bị xới tung; mộ của liệt sĩ Lê Văn thư được xây không lớn nên khó nhận biết mộ đã di chuyển hay chưa. Trước đó, chính quyền và bên dự án cũng nhiều lần thông báo gia đình ai có mộ khu vực đó thì di dời, nhưng sau đó không thấy thân nhân gia đình liệt sĩ Lê Văn Thư đến trình báo nên trong quá trình thi công dự án, đã vô tình san ủi mất mộ liệt sĩ Lê Văn Thư”.

Vẫn theo ông Mạnh - thân nhân trực tiếp thờ cúng liệt sĩ Lê Văn Thư không sinh sống ở địa phương, mà sang ở với con gái ở địa phương khác nên khả năng không nhận được thông tin về việc di dời mộ tại khu vực dự án.

Thời gian qua, giữa gia đình thờ cúng và dòng họ liệt sĩ Lê Văn Thư cùng có đơn, nhưng mỗi nguyên đơn lại có đề nghị khác nhau nên rất khó giải quyết. Vừa qua, chính quyền và các cơ quan, đoàn thể… đã vận động, thuyết phục để một nguyên đơn đứng đơn. Sau đó, giữa dòng họ và thân nhân thờ cúng liệt sĩ Lê Văn Thư thống nhất để anh Lê Văn Chung (cháu liệt sĩ) đứng đơn - ông Mạnh thông tin thêm.

Trong khi đó, ông Lê Ngọc Kha - Chủ tịch UBND phường Tân Phú cho biết: Thời gian qua, đơn vị thi công tích cực phối hợp với gia đình, chính quyền để tìm kiếm. Những đợt tổ chức tìm kiếm, đơn vị thi công sử dụng 2 máy xúc và hằng chục công nhân, người nhà liệt sĩ cùng tham gia.

“Phương pháp khoanh vùng tìm kiếm được lựa chọn triển khai. Chúng tôi đã mời các công nhân xác định lại vị trí múc đất, di chuyển đổ đi đâu trong khu vực dự án để khoanh vùng tìm kiếm. Tuy nhiên, quá trình tìm kiếm tại điểm khoanh vùng đến nay vẫn không thấy. Từ nay đến ngày 31-5, nếu không tìm thấy, giữa gia đình và các bên sẽ tiếp tục tìm phướng án giải quyết tiếp theo” - ông Kha cho biết.

Trước đó, như Báo CCB Việt Nam số 1538 + 1539, ra ngày 7-5 đã thông tin, ông Lê Văn Chung, trú tại tổ dân phố Tân Thịnh, phường Tân Phú có đơn gửi cơ quan chức năng và chính quyền T.P Phổ Yên phản ánh về việc gia đình ông có ngôi mộ liệt sĩ Lê Văn Thư (hy sinh trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp) được an táng tại xứ đồng Gò Ấp, thuộc phường Tân Phú, T.P Phổ Yên. Tuy nhiên, quá trình thi công Dự án CCN Tân Phú 2, công nhân của nhà thầu đã vô tình san ủi mất ngôi mộ liệt sĩ.

Theo đơn tường trình, ngày 24-12 âm lịch năm Quý Mão vừa qua, khi gia đình và dòng họ đi tảo mộ cuối năm, thì phát hiện ngôi mộ của liệt sĩ Lê Văn Thư không còn tại nơi chôn cất…

Cụm công nghiệp Tân Phú 2 được triển khai trên địa bàn phường Đông Cao và Tân Phú, T.P Phổ Yên. Dự án do Công ty cổ phần Công nghệ viễn thông Sài Gòn (SAIGONTEL) làm chủ đầu tư với tổng số vốn 563,4 tỷ đồng trên diện tích 56,5ha. Đơn vị nhận thầu thi công, trực tiếp làm mất phần mộ liệt sĩ Lê Văn Thư là Công ty cổ phần giao thông Bình Nguyên, trụ sở tại phường Tân Lập, T.P Thái Nguyên.
Liệt sĩ Lê Văn Thư sinh năm 1925, hy sinh năm 1950 trong kháng chiến chống Pháp. Do phường Tân Phú không có Nghĩa trang liệt sĩ, nên hài cốt liệt sĩ Thư được gia đình an táng tại thửa ruộng của gia đình ông Lê Hồng Chí ở xứ đồng Gò Ấp, xã Tân Phú (nay là phường Tân Phú). Ông Lê Hồng Chí là trưởng họ Lê, là cháu ruột liệt sĩ Lê Văn Thư.

Bài, ảnh: Chính Nhi