Việc thi công của nhà ông bà Trịnh Khanh-Trần Thị Mai khiến cho nhà ông Trịnh Tuấn nứt toác (tường, trần nhà, nền ngõ) làm đảo lộn cuộc sống gia đình ông Trịnh Tuấn…

Hoạt động xây dựng ở căn nhà số 23, ngách 83/21 đường Xuân Phương, phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm, T.P Hà Nội đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến căn nhà liền kề. Tình trạng sụt, lún, nứt vỡ tiếp tục xảy ra theo chiều hướng ngày càng nghiêm trọng khiến cuộc sống của người dân gặp ảnh hưởng nặng nề.

Phản ánh của ông Trịnh Tuấn, trú tại số số 25, ngách 83/21 đường Xuân Phương, phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm đến Báo CCB Việt Nam có nội dung: Gia đình ông Trịnh Khanh và vợ là bà Trần Thị Mai, trong quá trình xây dựng ngôi nhà số số 23, ngách 83/21 đường Xuân Phương, phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm đã khiến ngôi nhà của ông Tuấn bị ảnh hưởng nặng nề. Cụ thể, từ thời điểm gia đình ông Khanh bà Mai cho thợ đào móng làm nhà, ngôi nhà của ông Tuấn lập tức xuất hiện hiện tượng vỡ bể chứa nước, nứt tường nhà và gây sụt móng, sân nhà ông Tuấn.

Ngay sau khi ngôi nhà của mình bị ảnh hưởng, ông Tuấn đã làm đơn gửi UBND phường Phương Canh. Sau khi tiếp nhận thông tin, UBND phường Phương Canh đã tiến hành nhiều cuộc làm việc có sự chủ trì của ông Lưu Xuân Dũng - Chủ tịch UBND phường và ông Nguyễn Xuân Vinh - Phó chủ tịch UBND phường. Tại các buổi làm việc, UBND phường Phương Canh đều có kết luận yêu cầu gia đình hai bên có sự thống nhất cách giải quyết. Dù vậy đến nay, gia đình ông Tuấn vẫn chưa nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào của gia đình ông Khanh, bà Mai.

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, ông Lưu Xuân Dũng - Chủ tịch UBND phường Phương Canh cho biết: UBND phường đã có nhiều buổi làm việc với 2 gia đình nhưng vẫn chưa giải quyết xong sự việc. “Hiện tôi vẫn tiếp tục giao cho đồng chí Phó chủ tịch và bộ phậnTrật tự xây dựng làm việc để tìm phương án xử lý” - ông Dũng thông tin.

Đáng chú ý, trong quá trình tìm hiểu thông tin, phản ánh của bạn đọc, cho thấy trên địa bàn phường Phương Canh còn có nhiều công trình nhà ở, chung cư mini xây dựng sai mật độ, vượt số tầng quy định. Đơn cử như công trình của ông Đ.V.H, ngách 80/36 đường Xuân Phương… Việc các công trình xây dựng không đúng như giấy phép được cấp đã gây tâm lý bức xúc cho người dân. Bên cạnh đó, việc xây dựng này còn tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự, ô nhiễm môi trường, không đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy. Dù sự việc diễn ra giữa thành thiên bạch nhật, nhưng lại không vấp phải sự vào cuộc của các lực lượng chức năng đã đặt câu hỏi về trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước nơi đây!

Mới nhất, ông Trịnh Tuấn cho biết: Dù đã làm đơn đến nhiều cấp chính quyền nhưng đến nay gia đình ông Khanh, bà Mai vẫn cho thợ tiếp tục xây dựng và sắp hoàn thiện ngôi nhà 5 tầng, bấp chấp gây hỏng hóc ngôi nhà và  sự nguy hiểm đến tính mạng của gia đình ông Tuấn.

Ghi nhận của phóng viên vào thời điểm ngày 24-5, gia đình ông Khanh bà Mai đã đổ xong mái tầng 5 đúng như phản ánh. Quá trình thi công công trình nhà ở còn để nước chảy tràn từ trên các tầng rơi lênh láng xuống ngõ đi lại của nhà ông Tuấn. Vị trí bể nước ngầm và lối ngõ đi vào nhà ông Tuấn bị sập, vỡ đến nay vẫn chưa thể khắc phục, khiến cho cuộc sống của nhiều người trong gia đình ông Tuấn bị đảo lộn.

Theo vợ ông Tuấn cho biết: Hằng ngày gia đình bà thường xuyên cắt cử người bơm nước để phục vụ sinh hoạt chung của khu nhà… Vừa qua, để khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt, gia đình đã phải đầu tư 70 triệu đồng để mua 2 bình lọc nước giếng khoan…

Đáng nói, dù có nhiều đơn phản ánh tới các cấp chính quyền, nhưng sự việc sau đó không được xem xét, giải quyết dứt điểm. Mới đây, ông Trịnh Tuấn tiếp tục có đơn gửi Sở Xây dựng T.P Hà Nội. Sở Xây dựng sau đó đã có phiếu chuyển đơn về UBND quận Nam Từ Liêm xem xét giải quyết theo thẩm quyền. Vì vậy, Báo CCB Việt Nam đề nghị UBND quận Nam Từ Liêm sớm vào cuộc, chỉ đạo UBND phường Phương Canh và cơ quan chức năng của quận giải quyết dứt điểm vụ việc - tránh để xảy ra tình trạng đơn thư quá nhiều!

P.V