Người dân sử dụng ứng dụng VssID thay thế thẻ bảo hiểm giấy khi đăng ký khám bệnh.

Vừa qua, nhờ cài đặt ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số trên điện thoại di động, một số người lao động đã phát hiện những sai phạm của doanh nghiệp trong đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) cho người lao động; và của cơ sở y tế trong khám chữa bệnh.

20 người lao động thuộc Công ty CP nông nghiệp Hùng Hậu (Khu công nghiệp Sa Đéc, T.P Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) phát hiện bị doanh nghiệp “ngâm” tiền đóng BHXH, BHYT nhờ những bằng chứng, dữ liệu cụ thể trên VssID chỉ sau hơn 10 phút thao tác cài đặt thành công ứng dụng. Với sự vào cuộc của cơ quan BHXH T.P Sa Đéc, tổ chức Công đoàn, doanh nghiệp đã phải khắc phục toàn bộ số nợ BHXH, BHYT, BHTN với số tiền hơn 2 tỷ đồng cho hơn 170 người lao động.

Vụ việc diễn ra tại Công ty Hùng Hậu cho thấy tính hiệu quả của việc cài đặt ứng dụng VssID đối với người lao động trong việc tra cứu và kiểm soát thông tin về quá trình tham gia BHXH, BHYT của mình, thực hiện vai trò giám sát nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động của người sử dụng lao động, góp phần công khai, minh bạch thông tin và hạn chế tình trạng nợ đọng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động của các đơn vị, doanh nghiệp. Đồng thời, ứng dụng còn là một kênh truyền thông trực tiếp đến người sử dụng, cung cấp đầy đủ, kịp thời các thông tin về chính sách BHXH, BHYT, BHTN để người sử dụng thấy được giá trị nhân văn của các chính sách an sinh của Đảng và Nhà nước...

Trường hợp của chị Phạm Thị Huyên (giáo viên, trú tại phường Đông Sơn, T.X Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) kiểm tra lịch sử khám, chữa bệnh của mình sau khi cài đặt ứng dụng VssID, chị phát hiện cơ sở y tế “kết luận khống” bệnh án mà không thực hiện dịch vụ khám, chữa bệnh đối với chị. Trong đơn gửi BHXH tỉnh Thanh Hóa ngày 19-5-2021, chị Huyên cho biết: Vào 6 giờ 30 phút ngày 12-3, chị có mặt tại Bệnh viện đa khoa thị xã Bỉm Sơn với mong muốn đăng ký sớm để được lấy máu làm xét nghiệm kiểm tra các vấn đề về sức khỏe liên quan đến đường huyết. Lúc này, nhân viên tại quầy tiếp đón bảo chị phải chờ đến 7 giờ mới làm việc. Do phải có mặt ở trường lúc 7 giờ nên chị Huyên không làm bất cứ thủ tục khám bệnh nào, nhưng đến ngày 14-5, khi thực hiện khai báo BHXH trên ứng dụng VssID, chị kiểm tra lịch sử khám bệnh và bất ngờ khi thấy có nội dung khám bệnh của mình tại Bệnh viện đa khoa Bỉm Sơn. Hiện chị Huyên đã yêu cầu phía bệnh viện có lời giải thích; đồng thời làm đơn gửi tới các cơ quan chức năng đề nghị vào cuộc làm rõ và có kết luận cuối cùng về vụ việc.

“Thực tế việc sử dụng ứng dụng VssID đã cho thấy rõ tiện ích, giúp người dùng giám sát được quá trình tham gia BHXH, BHYT cũng như kịp thời phát hiện các sai phạm, bảo vệ quyền lợi của mình. Không chỉ trong vụ việc này, mà quan điểm của BHXH tỉnh Thanh Hóa là kiên quyết đấu tranh, làm rõ sai phạm trong khám, chữa bệnh BHYT cả từ phía cơ sở y tế hay người bệnh” - ông Nguyễn Văn Tám - Giám đốc BHXH tỉnh Thanh Hóa khẳng định.

Chị Phan Thị Hà ở phường Chiềng Cơi, T.P Sơn La, tỉnh Sơn La cho hay: Khi đến bệnh viện, chị được nhân viên y tế hướng dẫn sử dụng phần mềm VssID thay thế cho thẻ BHYT bằng giấy. Nhờ đó, việc làm thủ tục khám bệnh đã nhanh chóng hơn trước. Sau khi được tiếp nhận, chỉ cần khoảng 30 phút là chị đã có thể kết thúc quá trình khám chữa bệnh.

Trước đây, khi chưa có ứng dụng này, việc làm các thủ tục nhập viện còn gặp nhiều khó khăn vì nhiều người dân khi đến không mang theo thẻ, thẻ hết hạn hoặc không mang theo giấy tờ tùy thân có ảnh. Do đó, bệnh viện phải phối hợp với bệnh nhân khai thác mã thẻ trên cổng thông tin của ngành BHXH hoặc để người dân quay lại nhà lấy thêm các giấy tờ tùy thân có ảnh. Với VssID, khi đến cơ sở khám chữa bệnh, người bệnh chỉ cần mở ứng dụng để bộ phận tiếp nhận tại bệnh viện quét mã QR. Ngay lập tức, các thông tin về thẻ BHYT của bệnh nhân sẽ được hệ thống ghi nhận vào hồ sơ thông tin trên ứng dụng. Việc ứng dụng mã QR đã giúp quá trình sàng lọc tại bệnh viện được nhanh chóng, tiện lợi và tiết kiệm thời gian, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh viện trong việc quản lý thông tin y tế, tiền sử dịch tễ của mọi người dân đến khám chữa bệnh.

Việc triển khai ứng dụng VssID - BHXH số trên thiết bị di động thông minh cá nhân không chỉ đem lại lợi ích cho người sử dụng mà còn góp phần hiện thực hóa chủ trương của Nhà nước trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.

Hồ Thanh Hương