Hoài Linh giải thích chuyện từ thiện.

Đó là chuyện làm thiện nửa vời của nghệ sĩ Hoài Linh.

Câu chuyện “chấn động” dư luận đến mức, giữa lúc dịch Covid-19 đang  bùng phát trở lại ở nước ta đến nay vẫn rất nghiêm trọng, phức tạp hơn nhiều so với ba đợt dịch trước, mà trên các phương tiện truyền thông, nhất là mạng xã hội, “góc” dành cho “chuyện Hoài Linh” vẫn nổi trội.

Thực ra chuyện những người có tấm lòng thiện nguyện gửi hơn 14 tỷ đồng, nhờ Hoài Linh chuyển cứu trợ đồng bào bão lũ miền Trung từ tháng 9-2020, mà nay Hoài Linh vẫn cất kín trong tài khoản của mình là “sai mười mươi” rồi. Không có lý do gì có thể biện bạch cho việc làm thờ ơ đến vô tâm đó.

Nhưng. Chuyện làm dư luận quan tâm chính là do có nhiều ý kiến khác nhau. Thậm chí, có luồng ý kiến bảo vệ việc làm của Hoài Linh, nên càng nói càng sai. Nhất là có một số nghệ sĩ cũng tên tuổi, còn nói dỗi là: “Đã thế từ nay các nghệ sĩ không đi làm việc thiện nữa!”.

Nói thế nghe rất ngượng! Đúng như nhà báo Hoàng Tám, Báo Dân trí nói đại ý: Không ai bắt nghệ sĩ Hoài Linh, cũng như những người khác đi làm thiện nguyện cả. Nhưng đã làm thì phải làm tử tế.

Có lẽ một phần cũng do những ý kiến bảo vệ Hoài Linh mù quáng đó mà đến nay Hoài Linh vẫn chưa gửi một lời xin lỗi chân thành tới bà con lũ lụt miền Trung và những người tin cậy gửi tiền nhờ Hoài Linh chuyển giúp. Hơn thế, nghệ sĩ còn đưa những lý do, như vì dịch bệnh, vì công việc... Kể cả “công khai sổ sách thu, chi” vào lúc này cũng vô nghĩa...

Vẫn biết làm việc thiện, nói thế chứ khó lắm Hoài Linh ạ, vì mình phải có “tâm” thật. Giống như làm lãnh đạo, khó vì phải gương mẫu. Thôi cứ “diễn hài” cho giỏi cũng tốt mà!

Huy Thiêm