Hội viên CCB Phạm Hồng Châu ở xã Đăng Hưng Phước, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang được chi hội CCB ấp Bình Ninh hỗ trợ vốn vay 5 triệu đồng. Kết hợp với vốn tích lũy, anh đầu tư trồng cây thanh long ruột đỏ. Sau 4 năm, vườn thanh long cho thu hoạch mỗi năm gần 3 tấn trái, giá bình quân thương lái vào tận vườn đặt cọc từ 30.000 đến 55.000 đồng/kg, đem lại lợi nhuận cao.

Còn CCB Đặng Hữu Thành, ngụ ấp Hòa Lợi, xã Bình Ninh, huyện Chợ Gạo thì vui vẻ kể lại chuyện vay vốn mua bò của mình: “Khi tui mới được xuất ngũ về địa phương, kinh tế gia đình rất khó khăn, thiếu thốn. Rồi như “cá bị khô hạn gặp nước”, tui được Ngân hàng CSXH huyện cho vay 15 triệu đồng, mua một con bò cái sinh sản. Do gia đình chịu khó chăm sóc, nên bò nhanh chóng phát triển và sinh sản bò con. Trung bình mỗi năm xuất chuồng 2 con, thu nhập trên 30 triệu đồng. Nhiều năm tích góp tiền lãi nuôi bò, có thêm ít vốn kha khá, tui đầu tư nuôi thêm gà thả vườn và trồng 120 gốc bưởi da xanh thu hoạch tốt. Từ đó, kinh tế gia đình tạm ổn, có “của dư, của để...”.

Đó chỉ là hai mô hình thành công từ sự hỗ trợ vốn vay ưu đãi trong hàng trăm mô hình của huyện Chợ Gạo. Theo Phó chủ tịch Hội CCB tỉnh Tiền Giang - Phan Hùng Mãnh: “Hoạt động ủy thác cho vay được xác định là việc làm quan trọng của Hội, giúp hội viên CCB có điều kiện vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế. Hội CCB Tiền Giang luôn trăn trở tìm giải pháp để thực hiện tốt nhất các hoạt động cho vay ủy thác. Làm tốt điều đó, hội viên thấy rõ hơn vị trí, vai trò và tin cậy vào tổ chức Hội, tìm đến Hội để phát triển kinh tế gia đình nhiều hơn”.

Hiện nay, các cấp Hội CCB trong tỉnh đang quản lý 407 Tổ tiết kiệm và vay vốn với hơn 12.000 hộ vay. 99,94% số Tổ tiết kiệm và vay vốn có tổ viên tham gia gửi tiền tiết kiệm. Đến ngày 30-6-2020, tổng dư nợ vốn vay của Ngân hàng CSXH ủy thác qua Hội CCB đạt 321,858 tỷ đồng cho 13.036 hộ vay. Đã giúp 129/236 hộ thoát nghèo, đạt 54,66%; 121/282 hộ thoát cận nghèo đạt tỷ lệ 42,9%; xây dựng 87 căn nhà cho hội viên khó khăn về nhà ở tổng trị giá gần 5 tỷ đồng, xóa toàn bộ nhà dột nát, tạm bợ...

Thời gian qua, Hội CCB chỉ đạo các cấp Hội tiếp tục nâng cao hiệu quả, đẩy mạnh tuyên truyền về tín dụng chính sách, về tác hại của “tín dụng đen”...

Cũng theo Phó chủ tịch Phan Hùng Mãnh: Nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới của Hội CCB là tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng CSXH và các đoàn thể tập trung chỉ đạo, tìm các giải pháp củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng; nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn; các điểm giao dịch tại xã, phường và tạo điều kiện cho các đối tượng thụ hưởng, trong đó có hội viên CCB tiếp cận vốn và sử dụng vốn vay có hiệu quả.

Tại buổi tổng kết đợt kiểm tra của T.Ư Hội CCB Việt Nam ngày 8-7, ông Dương Văn Hoàng - Giám đốc Ngân hàng CSXH Tiền Giang phấn khởi phát biểu: “Chúng tôi rất tin tưởng Hội CCB tỉnh Tiền Giang, làm việc có trách nhiệm trong công tác phối hợp, nhất là vấn đề quản lý vốn, sử dụng vốn CSXH đúng mục đích và làm tốt công tác kiểm tra - giám sát. Do đó nguồn vốn do Hội nhận ủy thác được quản lý chặt chẽ và phát huy hiệu quả tốt”.

Bài và ảnh: Lê Hồng Lâm