Điểm tập kết cát xây dựng tại khu phố Thành Thái dù được quây tôn kín mít, nhưng Chủ tịch UBND phường Quảng Cư vẫn trả lời PV rằng: “Mục đích chở cát về san lấp nhằm chống người dân tái lấn chiếm đất dự án”?

Người dân nhiều lần phản ánh tới chính quyền địa phương về những điểm tập kết cát trái phép, nhưng sau kiểm tra, mọi việc kinh doanh đâu lại vào đó.

Mấy tháng nay, người dân ở T.P Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết trên địa bàn có một vài điểm tập kết, kinh doanh cát - đá xây dựng không hề có giấy phép của cấp có thẩm quyền.

Cụ thể, tại phường Quảng Cư, T.P Sầm Sơn xuất hiện điểm tập kết cát xây dựng trên khu phố Thành Thái, giáp với mặt đại lộ Nam Sông Mã được một số người vô tư… kinh doanh buôn bán giữa thanh thiên bạch nhật.

Điểm tập kết kinh doanh hoạt động núp bóng trên những bãi đất của Dự án đang xây dựng dở dang/hoặc chưa được tiến hành xây dựng.

Mỗi ngày, từ 22 giờ đêm đến 4 giờ sáng hôm sau có 4-5 xe ô tô chở cát về tập kết. Sáng ra, họ sử dụng xe ô tô nhỏ vận chuyển mang đi tiêu thụ.

Điều đáng nói, sau mỗi lần chính quyền địa phương kiểm tra, bãi tập kết tạm dừng hoạt động vài ba hôm sau đó lại đi vào hoạt động bình thường.

Một người dân trên địa bàn T.P Sầm Sơn cho biết: Bãi tập kết trá hình, núp bóng kinh doanh cát không rõ nguồn gốc. Cát bán ra thường rẻ hơn thị trường, không có hoa đơn chứng từ khiến cho Nhà nước thất thu tiền thuế. Không chỉ vậy, các quy định về tiêu chí kinh doanh cát sỏi không có nên môi trường không được đảm bảo.

Trao đổi với PV, ông Vũ Tiến Giang - Chủ tịch UBND phường Quảng Cư cho biết: Thời gian trước có nhà đầu tư quy hoạch làm dự án, đang làm thủ tục đầu tư nên họ báo cáo địa phương xin san gạt cho cỏ cây đỡ mọc và chống tái lấn chiếm đất... “Khi nhận được thông tin phản ánh, phường đã kiểm tra và họ đã vận chuyển hết rồi…, chuyển đi mấy ngày nay rồi…” - ông Giang xác nhận.

Dù vậy, theo quan sát của PV, vào cuối giờ chiều ngày 17-10, bãi tập kết tại khu phố Thành Thái vẫn còn khá nhiều cát. Người dân gần đó thì cho hay, “họ chỉ chuyển đi 1 xe làm phép thôi”.

Ngoài điểm tập kết trên, tại khu tái định cư Công Vinh, nằm trên đường Hai Bà Trưng thuộc khu phố Hồng Thắng cũng xuất hiện bãi tập kết cát trái phép. Bãi tập kết này thường xuyên có máy xúc túc trực múc cát và có công nhân trông coi bảo vệ.

Dù vậy, khi đề cập đến bãi cát ở khu phố Hồng Thắng, Chủ tịch UBND phường Quảng Cư không hề nắm được. Ông Giang cho biết: “Phường đang đi diễn tập nên chưa kịp thời kiểm tra” và hứa sẽ thông tin lại sau.

Đến ngày 19-10, ông Giang thông tin ngắn gọn: “Bãi tập kết ở khu phố Hồng Thắng là người ta tập kết để làm nhà. Nhà cách đó 150m, toàn bộ đất ở của gia đình”.

Theo phản ánh, điểm tập kết VLXD tại khu phố Hồng Thắng, phường Quảng Cư là của một gia đình. Trước đó gia đình này từng bị chính quyền xử lý, dẹp bỏ bãi kinh doanh cát trái phép trên địa bàn phường Quảng Tiến, sau đó chủ gia đình này lại chuyển về đây hoạt động.

Qua tìm hiểu thực tế, thì lời ông Giang phản hồi dường như chỉ là chống chế, bao biện. Nói là vậy bởi ngày nay làm nhà đâu cần phải tập kết một bãi cát to như vậy và cũng không gia đình nào làm nhà mà đi mua/thuê máy xúc, ô tô về vận chuyển như thế cả! Minh chứng là vào các ngày 17, 18, 19-10-2023, xe ô tô BKS: 36C-34604, 36C-01902, 36C-31806, 36C-04738 ra vào tấp nập chở cát tại điểm tập kết trên khu phố Hồng Thắng…

Được biết, trước đó UBND T.P Sầm Sơn sau khi nhận được phản ánh của người dân đã kịp thời chỉ đạo dẹp bỏ được 2 điểm tập kết cát trá hình trên địa bàn phường Quảng Tiến. Trong khi tại phường Quảng Cư, không hiểu sao người dân nhiều lần phản ánh 2 điểm tập kết cát trái phép nêu trên vẫn ngang nhiên được tồn tại!

Bài và ảnh: Tư Hoành