Được mệnh danh là "đảo Ngọc", Phú Quốc từng khiến du khách trong và ngoài nước trầm trồ trước vẻ đẹp ngọt ngào, xanh mướt, trong lành. Chính vì mê mẩn nét hoang dã ấy, người ta kéo đến Phú Quốc tham quan ồ ạt, choáng ngợp. Nhưng đáng buồn thay, trong những năm gần đây, du lịch Phú Quốc tuột dốc không phanh, giảm khách liên tục đến độ doanh nghiệp và người dân phải thở dài kêu cứu. Vì đâu nên nỗi?

Theo Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang, Phú Quốc hiện vắng khách du lịch. Đặc biệt dịp lễ 2-9 vừa qua, Phú Quốc đón khoảng 62.544 lượt khách, giảm 26,5% so với cùng kỳ năm 2022, trong đó chỉ có 5.700 lượt khách quốc tế. Ông Huỳnh Quang Hưng - Chủ tịch UBND T.P Phú Quốc, thông tin: Hiện du khách đến Phú Quốc bằng đường hàng không chiếm khoảng 60%, đường tàu biển khoảng 40%, tuy nhiên các chuyến bay, chuyến tàu hiện đều vắng khách. Trước tình trạng này, ngày 14-10, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang - Lâm Minh Thành đã chủ trì buổi làm việc với các doanh nghiệp, Hiệp hội Đầu tư phát triển du lịch Phú Quốc, các hãng hàng không về cơ chế vé máy bay và giải pháp kích cầu du lịch trong thời gian tới.

Việc "giải cứu" du lịch Phú Quốc là điều cần phải làm, cấp thiết. Nhưng để tránh tình trạng này xảy ra trong tương lai và ở các khu du lịch khác, cần phải nhìn lại thấu đáo nguyên nhân. Phú Quốc trước khi chưa được con người khai phá triệt để, bản thân là một hòn đảo đẹp, hoang sơ, yên bình, quyến rũ. Dần dần “đất lành chim đậu”, con người tìm đến lập nghiệp, kinh doanh, lao động nhiều hơn khiến an ninh trật tự đáng lo ngại. Đi cùng với hoạt động du lịch, là tình trạng giang hồ, cho vay nặng lãi, mại dâm, trộm cắp rất manh động. Người ta vô tư băm nát Phú Quốc, tàn phá rừng vàng, biển bạc,... chỉ để xây lên những tòa nhà cao tầng phục vụ du khách (trong đó có những công trình xây dựng sai phép, trái phép). Rác thải nhan nhản khắp nơi, nguồn nước cũng không còn trong xanh như trước nữa.

Giá cả nơi đây phải nói là đắt đỏ. Người bán vô tư "chặt chém" chỉ vì cho rằng Phú Quốc xứng đáng giá trị như thế. Ngay cả hàng rong cũng nói thách, huống hồ gì tiểu thương, doanh nghiệp lớn. Rất nhiều lời bình luận phê phán trên mạng xã hội cho rằng giá tour du lịch ở Phú Quốc đắt hơn so với Thái Lan, Indonesia, Malaysia... Đó là chưa nói, "đảo Ngọc" hôm nay không còn nét riêng nữa mà tạp nham, lai căng, xô bồ. Người châu Âu đến Phú Quốc mà cứ ngỡ lạc vào Venice, Địa Trung Hải, Amsterdam... Những tòa nhà copy nguyên bản châu Âu đã làm Phú Quốc mất đi vẻ đẹp thuần khiến. Trong khi du khách quốc tế tìm đến Phú Quốc là để tận hưởng không gian tự nhiên, khám phá những điều mới lạ mà ở những nơi khác chưa từng có được.

Phú Quốc đẹp, đẹp đến nỗi nhiều tạp chí thế giới bình chọn là hòn đảo tuyệt vời nhất. Thiên nhiên đã ưu ái ban cho nơi đây một không gian quyến rũ. Nhưng đến Phú Quốc hôm nay, người ta không còn nhìn thấy một "đảo Ngọc" ngọt ngào như ngày nào. Nếu không kịp thời chấn chỉnh, thì vài năm nữa thôi, Phú Quốc sẽ không còn đặc biệt để ngành du lịch lữ hành thế giới ca tụng, đề cao.

Nguyễn Thanh Vũ