Đó là những câu trong bài thơ “Một thời để nhớ” của tác giả Phùng Ngọc, Chủ tịch Hội CCB quận Thanh Khê, đã để lại ấn tượng sâu sắc về người mẹ dũng sĩ, những chiến sĩ biệt động trong trận đánh của “Bảy dũng sĩ Thanh Khê”.

Hiện nay, trên đường Điện Biên Phủ, cách tượng đài “Mẹ dũng sĩ Thanh Khê” khoảng 300m về phía nam là nhà mẹ Nhu, nơi đó vào đêm 23-12-1968, đội biệt động sau khi tập kích đồn bảo an Phú Lộc, rút về trú ẩn trong nhà mẹ Nhu và mẹ Hiền ở khu phố Thanh Khê. Không ai ngờ rằng, chỉ ba ngày sau đó, tại căn nhà này đã diễn ra một trận đánh vang dội giữa bảy chiến sĩ biệt động quận Nhì - Đà Nẵng với 1 tiểu đoàn lính ngụy và Mỹ, các chiến sĩ ta đánh trả quyết liệt, tiêu diệt nhiều tên địch. Trận đánh giữa sào huyệt của kẻ thù, nội đô thành phố đã đi vào lịch sử đấu tranh anh dũng của quân và dân Đà Nẵng. Trong trận chiến đấu quyết tử đó, có nữ chiến sĩ biệt động Nguyễn Thị Tám - nay là Anh hùng LLVTND.

Những năm tiếp theo, chị Tám, vinh dự được Ban Thống nhất T.Ư Cục miền Nam cử ra miền Bắc học tập rồi tham gia Đoàn Thanh niên giải phóng miền Nam Việt Nam đi các nước Cu-ba, Chi Lê, Châu Mỹ La-tinh, Trung Quốc… để tuyên truyền về tinh thần chiến đấu dũng cảm của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước vĩ đại. Năm 1990, chị Tám nghỉ hưu. Tưởng rằng, chị về với đời thường để dưỡng sức, giúp đỡ chồng, con yên tâm công tác. Nhưng suy nghĩ đó đâu theo ý chị, khi còn được Đảng tín, dân tin giao đảm nhiệm các chức vụ Ủy viên BCH Hội CCB thành phố, ban bảo vệ dân phố, bí thư chi bộ khu phố và ở cương vị nào chị cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trong hoạt động tình nghĩa, từ năm 2006 - 2009, chị vận động cán bộ, nhân dân quyên góp được 37 triệu đồng (cá nhân chị ủng hộ 10 triệu), xây dựng được 3 căn nhà tình thương tại xã Quế Thuận (Quảng Nam) và phường Thạc Gián (Đà Nẵng).

Năm nay, ở tuổi 60, được Hội CCB phân công trong Đoàn Mẹ VNAH, Anh hùng của Đà Nẵng ra Hà Nội, chị Tám tâm sự: Vinh dự nào bằng khi được dự Đại lễ nghìn năm. Chị Tám đưa ra một số tờ báo, sách, tạp chí mà chị đang nghiên cứu, tìm đọc trong đó những bài viết về Thăng Long - Hà Nội. Qua đó, giúp chị hiểu thêm lịch sử dân tộc Việt Nam, ý chí kiên cường, bất khuất của ông cha ta, các bậc tiền bối qua các thời đại trong đấu tranh dựng nước và giữ nước; để có Thăng Long - Hà Nội, con cháu Rồng Tiên tiếp kế tục và phát huy truyền thống anh hùng của ông cha ta trong sự nghiệp đấu tranh chống giặc ngoại xâm bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước Việt Nam giàu, đẹp, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Bài và ảnh: Nguyễn Phát - Nhân Mùi