Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Cà Mau, ngày 13/10/2008, chị Phạm Thị Thoa, ngụ ấp Ngọc Tuấn, thị trấn Cái Nước, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau cho con ruột là Nguyễn Hào Anh (tên khai sinh là Nguyễn Hoàng Anh), sinh năm 1996, đến ở và làm thuê cho vợ chồng Huỳnh Thanh Giang và Mã Ngọc Thơm tại ấp Phú Hiệp, xã Ngọc Chánh, huyện Đầm Dơi (Cà Mau).
Trong thời gian từ tháng 10/2008 đến tháng 4/2010 ở làm thuê cho Giang-Thơm, chỉ vì Hào Anh làm việc chậm chạp, không vừa ý và có lỗi nhỏ trong công việc mà vợ chồng kẻ ác tâm này hành hạ cháu một cách dã man, mất nhân tính. Mã Ngọc Thơm khai nhận đã đánh đập Hào Anh 22 lần, còn Huỳnh Thanh Giang đánh 13 lần với nhiều công cụ khác nhau như dao yếm, búa thầu, búa tạ, nước sôi, dầm bơi xuồng, khúc tre... độc ác và nhẫn tâm. Những lần Hào Anh phạm lỗi, Thơm còn dùng bàn ủi đang nóng dí vào đùi, dùng than đước đang cháy đỏ ném vào người, tạt nước sôi vào lưng, ngực Hào Anh gây bỏng nặng. Trong nhiều lần hành hạ, Giang và Thơm làm gãy 5 chiếc răng của Hào Anh bằng những hành vi dùng khúc tre đánh vào miệng, dùng kìm bẻ răng. Giang-Thơm còn dùng kìm kẹp vào môi và nhiều nơi khác trên cơ thể Hào Anh để lại nhiều vết sẹo. Man rợ hơn, Thơm còn bắt Hào Anh uống nước tiểu, nước xà phòng rửa chén, nước mặn, dùng lưỡi liếm nền nhà khi lau nhà không sạch. Giang-Thơm cấm Hào Anh bước ra khỏi nhà và không được tiếp xúc với người ngoài...
Sự hành hạ tàn nhẫn của Giang-Thơm đã làm cho cháu Hào Anh bị khủng hoảng tinh thần và tổn hại sức khỏe với giám định tỷ lệ thương tật hơn 66%. Ngoài ra, Giang-Thơm còn kêu Khánh và Quỳnh hành hạ Hào Anh, trong đó Quỳnh khai nhận đánh đập Hào Anh 8 lần và Khánh là 5 lần.
Ngày 27/4/2010, vụ án được phát hiện thông qua nguồn tin tố giác của quần chúng nhân dân.
Tại phiên tòa chỉ có bị cáo Lâm Lý Quỳnh thành khẩn khai báo những hành vi phạm tội, ăn năn hối lỗi, còn lại ba bị cáo là Giang, Thơm và Khánh quanh co chối tội, thừa nhận một số hành vi phạm tội như trong cáo trạng đã truy tố.
Tuy nhiên, với lời khai rõ ràng của những người làm chứng, của bị hại Hào Anh, bị cáo Lý Quỳnh và tranh luận của luật sư bào chữa quyền lợi hợp pháp cho các bị cáo, bị hại tại phiên xét xử, bốn bị cáo Giang, Thơm, Khánh và Quỳnh cuối cùng đã cúi đầu nhận tội. Sau một ngày xét xử công khai, Tòa án Nhân dân tỉnh Cà Mau tuyên phạt bị cáo Huỳnh Thanh Giang 20 năm tù về tội cố ý gây thương tích, 3 năm tù tội hành hạ người khác, tổng hợp hình phạt 23 năm tù giam. Bị cáo Mã Ngọc Thơm bị tuyên phạt 20 năm tù về tội cố ý gây thương tích, 3 năm tù tội hành hạ người khác, tổng hợp hình phạt 23 năm tù giam. Bị cáo Lưu Văn Khánh 1 năm tù về tội cố ý gây thương tích, 6 tháng tù tội hành hạ người khác, tổng hợp hình phạt 1 năm 6 tháng tù giam. Bị cáo Lâm Lý Quỳnh 1 năm tù về tội cố ý gây thương tích, 6 tháng tù tội hành hạ người khác, tổng hợp hình phạt 1 năm 6 tháng tù giam. Hai bị cáo Giang và Thơm còn phải bồi thường thiệt hại vật chất, tổn thất tinh thần cho Nguyễn Hào Anh hơn 50 triệu đồng.

Bảo Lam