Bệnh nhi là bé Nguyễn Việt Anh, 4 tuổi, ở thôn Vân Giang, xã Lý Nhân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Người cho tủy bé là chị gái 10 tuổi của em.

Theo lời chị Trần Thị Hiền, mẹ bé, thì ngay khi chào đời, miệng Việt Anh đã đầy các sợi tơ máu, mỗi lần ho là chảy máu, tay chân bé thì phồng lên, trong suốt như không có da. Khi lớn dần, da bé thường xuyên bị trợt loét, đau đớn. Các ngón chân, tay không có móng, dính lại vào nhau, biến dạng.

Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương cho biết, mặc dù gặp không ít khó khăn nhưng ca ghép tế bào gốc từ tủy xương cho bệnh nhi diễn ra khá thuận lợi, tình trạng bệnh tiến triển tốt. Hôm nay, sau phẫu thuật 40 ngày, các vết phồng rộp trên người cháu Việt Anh đã nhỏ hơn, liền nhanh hơn, vùng da bị trợt loét ở lưng và mặt đều đã đỡ.

Theo đánh giá của các chuyên gia da liễu, Bệnh viện Nhi, nếu như, trước khi ghép tế bào gốc diện tích thương tổn da của bé Việt Anh là 22% cơ thể thì đến nay chỉ còn khoảng 7,5% và đó đều là các thương tổn nhỏ, có thể tự liền.

Theo giáo sư Nguyễn Thanh Liêm, ly thượng bì bọng nước là bệnh hiếm gặp, trước nay hầu như không có phương pháp điều trị. Đa số bệnh nhân được chẩn đoán chỉ có thể được giúp giảm đau, chăm sóc vết thương và hầu hết đều tử vong khi tuổi còn nhỏ. Mắc phải bệnh này, trẻ sẽ luôn bị đau đớn, dễ nhiễm trùng, các ngón, khớp chân tay dễ bị dính khiến các em hạn chế trong vận động, học tập...

Quỳnh Anh (TH)