Chị lớn lên trong sự đùm bọc của bà con, hàng xóm và các đồng đội của bố mẹ. Từ tuổi thiếu niên, chị đã tham gia du kích mật, rồi trở thành đội trưởng đội diệt ác của xã, bao phen làm khiếp đảm quân thù.

Năm 1989 về nghỉ hưu, trải qua bao năm buôn bán lặt vặt, chắt chiu từng đồng, chị mới mở được một đại lý bia, nước ngọt và tạp hóa, có nhiều khách hàng và đầu mối tiêu thụ, nên doanh thu cũng khá. Năm 2004, từ khoản tiền đền bù giải tỏa cùng với vốn tích lũy, chị đã mua 1.000m2 đất trên núi Sơn Trà để trồng sả, bạc hà cùng nhiều loại cây ăn quả, đồng thời mở rộng quy mô kinh doanh trên các lĩnh vực đất đai, chăn nuôi, dịch vụ thương mại… Sau đó, chị mua đất và bắt tay xây dựng khu du lịch sinh thái tại tiểu khu K54 (Sơn Trà) rồi lận lượt đầu tư trồng 2 héc-ta bạc hà ở Mỹ Sơn (Quảng Nam), mở cửa hàng kinh doanh máy tĩnh điện và điện thoại di động tại số 81 Yết Kiêu, Đà Nẵng, xây dựng cơ sở làm nấm, nuôi cá, nuôi chó siêu thịt tại khu vực Cầu Trắng (phường Thọ Quang…) giải quyết việc làm cho hơn 20 lao động.

Khả năng làm kinh tế của chị Liên khiến ai cũng nể phục, nhưng tấm lòng nhân ái của người CCB này còn đáng trân trọng hơn. Chị đã đến với những người nghèo khó, bất hạnh, giúp đỡ họ quần áo, tiền bạc, bằng cả phương tiện chữa bệnh và phương kế mưu sinh. Chị V.T.L là đối tượng hoàn lương, được chị Liên giúp vốn để buôn bán nhỏ và hết lòng dìu dắt, động viên trong từng bước vượt khó vươn lên. Bây giờ, chị L đã trở thành bà chủ một quán cà phê. Anh sinh viên N.D ở trường đại học Duy Tân, nhà nghèo, thiếu tiền để mua dụng cụ học tập, đã được chị Liên tặng 1,5 triệu đồng cùng với lời khuyên: "Dù thiếu thốn thế nào em cũng đừng bỏ học, có khó khăn gì cứ điện cho chị!". Bà Ngô Thị Kiệm ở Duy Xuyên hoàn cảnh nghèo khó lại ốm đau quanh năm, được chị Liên hỗ trợ một máy inox để chữa bệnh bằng phương pháp tĩnh điện. Nhờ vậy, bệnh tình bà Kiệm đã thuyên giảm nhiều. Cô nhân viên bưu điện Nguyễn Thị Hà ở trọ trong nhà chị khi đám cưới, gia đình ở xa không đến được, chị Liên đã đứng ra đại diện cho nhà gái, lo toan, giúp đỡ cho cô dâu cả về tinh thần lẫn vật chất. Từ đó Hà đã xin phép được gọi chị Liên là mẹ…

Ông Phan Chí Thanh, Chủ tịch Hội CCB phường Mỹ An ca ngợi: "Ý chí, tài năng và lòng nhân ái của chị Vũ Thị Kim Liên sáng như viên ngọc giữa đời thường".

Bài và ảnh: LÊ VĂN THƠM