Việc đánh răng đúng cách, duy trì hàm răng khỏe mạnh sẽ giúp chúng ta phòng ngừa sâu răng, viêm nướu... Việc vệ sinh răng miệng tưởng chừng đơn giản, nhưng trên thực tế có rất nhiều người trong chúng ta vẫn chưa biết cách đánh răng đúng.

Nên đánh răng khi nào? Để bảo vệ răng miệng tốt nhất, hãy đánh răng sau mỗi bữa ăn chính và bữa ăn nhẹ. Điều này giúp loại bỏ mảng bám và vi khuẩn gây viêm nướu răng và các bệnh nha chu. Các nha sĩ khuyến cáo, nên đánh răng 2-3 lần/ngày, mỗi lần từ 2-3 phút để loại bỏ sạch những mảng bám trên răng. Sau khi đánh răng cần nhổ sạch kem đánh răng, không được nuốt. Đồng thời súc miệng lại bằng nước sạch.

Lựa chọn bàn chải đánh răng phù hợp. Với những người lợi (nướu) nhạy cảm nên chọn bàn chải có lông mềm để tránh gây kích thích nướu và men răng. Tuy nhiên, lông bàn chải càng mềm thì hiệu quả trong việc loại bỏ mảng bám trên răng càng kém. Bàn chải lông cứng phù hợp với những người có lợi khỏe mạnh hoàn toàn. Lưu ý, không được dùng lực mạnh khi dùng bàn chải cứng do dễ làm hỏng men răng và gây tổn thương nướu. Chọn bàn chải có kích thước vừa phải, phù hợp với khoang miệng của bạn. Đầu bàn chải nhỏ và dài không quá 2cm để có thể tiếp cận được vào sâu bên trong răng hàm. Thay bàn chải định kỳ từ 2-4 tháng/lần.

Cách đánh răng khoa học. Hãy nghiêng bàn chải một góc 45 độ so với đường viền nướu. Sau đó, làm sạch từng phần của các răng, với các động tác di chuyển từ trên xuống dưới, từ trái qua phải. Khi đánh răng nên tránh chải ngang, chà mạnh để hạn chế làm mòn men răng và tổn thương nướu răng. Thay vào đó hãy đánh răng nhẹ nhàng theo vòng tròn bao gồm cả mặt trong, mặt ngoài của răng và lưỡi.

Lựa chọn kem đánh răng phù hợp. Bạn cần chọn loại kem đánh răng và sử dụng với lượng phù hợp cho từng thành viên lứa tuổi khác nhau trong gia đình. Trong một số trường hợp đặc biệt như sâu răng nặng, bác sĩ nha khoa sẽ có những chỉ định sử dụng với nồng độ fluoride cao hơn.

Lưu ý, với trẻ nhỏ dưới 6 tuổi, nên chọn kem đánh răng có chứa ít fluoride hoặc phải cẩn thận khi sử dụng kem đánh răng có chứa fluoride, ít chất tạo bọt. Tốt nhất nên chọn loại kem dành riêng cho trẻ em.

Sử dụng chỉ nha khoa. Nên dùng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng ít nhất 1 lần trong ngày. Dùng chỉ nha khoa giúp loại bỏ thức ăn và mảng bám gây sâu răng. Chỉ nha khoa sẽ đi sâu vào các kẽ răng nơi bàn chải không làm sạch được. Nên dùng chỉ nha khoa sau khi đánh răng và súc miệng lại với nước sạch.

Đánh răng đúng phương pháp kết hợp với kiểm tra răng định kỳ 6 tháng/lần sẽ giúp bạn tránh được các vấn đề về răng miệng và có nụ cười tỏa sáng.

                                                                                                Minh Anh