Thời gian gần đây, Trung tâm Y tế Hạ Hòa (Phú Thọ) tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân có các bệnh lý về thận có sỏi lớn. Tuy nhiên, người bệnh nhập viện trong tình trạng chức năng thận giảm nhiều, do bệnh nhân đã tự ý dùng thuốc sắc lá trong thời gian dài nên xảy ra biến chứng nặng nề.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, người nhà và bệnh nhân không dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc. Khi có dấu hiệu sỏi thận, cần đến cơ sở y tế uy tín để hiểu rõ tình trạng sỏi và được tư vấn phương pháp chữa trị kịp thời.

Nếu sỏi còn nhỏ và đường bài tiết thông thoáng, người bệnh có thể uống nhiều nước, kết hợp điều trị nội khoa theo đơn của bác sĩ để sỏi có thể ra ngoài theo đường tự nhiên. Nếu sỏi lớn hơn, bệnh nhân có thể can thiệp bằng những phương pháp tán sỏi công nghệ cao, ít đau, ít xâm lấn.

Ngoài ra, cũng cần chú ý chế độ ăn uống, ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước và chăm chỉ vận động để phòng ngừa sỏi thận, sỏi tiết niệu.

Những hậu quả do sỏi thận, sỏi tiết niệu người bệnh không được xem nhẹ. Chính vì vậy, để giảm thiểu tối đa nguy cơ biến chứng, hãy chủ động điều trị bệnh ngay từ sớm nhằm nhanh chóng loại bỏ sỏi ra khỏi cơ thể.

Hải Tiến