Vợ chồng CCB Lê Reo và Đỗ Thị Yên (thứ ba, tư trái sang), nộp bài dự thi “Tìm hiểu truyền thống Hội CCB Việt Nam và Đại hội Hội CCB Việt Nam” cho Hội CCB tỉnh Thanh Hóa.

Ông là CCB Lê Reo, 78 tuổi, ở thôn 6, xã Dân Quyền, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Việc “không thường” mà ông làm được thể hiện rõ nhất qua tham gia các cuộc thi.

Ngay sau khi Cuộc thi “Tìm hiểu truyền thống Hội CCB Việt Nam và Đại hội Hội CCB Việt Nam” được phát động, tôi nhận được cuộc điện thoại của bạn đồng hương nhờ chụp ảnh Trụ sở Cơ quan T.Ư Hội CCB Việt Nam. Hỏi ra mới biết, anh nhờ chụp cho một bác CCB ở tỉnh Thanh Hóa muốn tham gia cuộc thi này. Sau đó không lâu, tôi có dịp trở lại Thanh Hóa và được lãnh đạo Hội CCB tỉnh giới thiệu đến gặp vợ chồng CCB Lê Reo và Đỗ Thị Yên để viết bài - người mà tôi đã chụp ảnh Trụ sở cơ quan T.Ư Hội CCB Việt Nam để đưa vào bài dự thi.

Về thôn 6, xã Dân Quyền tìm gặp CCB Lê Reo, tôi ấn tượng về ông với dáng người gầy, nhỏ nhưng rất nhanh nhẹn. Căn phòng đơn sơ, giản dị vừa là nơi tiếp khách, vừa là nơi lưu trữ tư liệu, Bằng khen các loại của hai vợ chồng ông.

Nói về tham gia các cuộc thi, như “bắt đúng mạch”, mắt sáng lên, ông phấn khởi chia sẻ: “Từ khi nghỉ hưu - năm 2003, tôi đã tham gia 34 cuộc thi tìm hiểu lịch sử, truyền thống cách mạng của Đảng, Nhà nước, LLVT... cả cấp T.Ư và tỉnh Thanh Hóa tổ chức. Đặc biệt, 34 lần tham dự thi thì có tới 32 lần tôi đoạt giải. Trong đó, có 2 giải đặc biệt, 6 giải nhất, 8 giải nhì, 15 giải ba, 1 giải khuyến khích”.

Lần đầu được giải đặc biệt là ông tham gia Cuộc thi tìm hiểu Cuộc khởi nghĩa Lam Sơn và Anh hùng giải phóng dân tộc Lê Lợi, do Hội đồng Họ Lê Việt Nam phát động nhân dịp kỉ niệm 600 năm Khởi nghĩa Lam Sơn (1418-2018).

Ông có cách làm bài thi “không giống ai”. Ví như, để phục vụ cho làm bài tham dự Cuộc thi tìm hiểu “Đảng bộ T.P Thanh Hoá 75 năm phát triển và trưởng thành, trong 3 ngày, ông “lóc cóc” đi chụp ảnh tất cả 34 công sở của các xã, phường trên địa bàn thành phố. Điều này làm Ban Tổ chức kinh ngạc. Hiếm ai có được bộ ảnh đầy đủ các công sở như ông.

Khi tôi hỏi về bí quyết để giành được giải cao trong các cuộc thi? Ông cười rồi hiền lành nói: “Tôi chẳng có bí quyết gì cả. Tôi chỉ nghĩ: “Là người lính Cụ Hồ thìđã nói là làm, đã làm thì làm đến nơi đến chốn!Muốn vậy phải suy nghĩ thấu đáo, tìm tòi công phu, nghiêm túc rồi mang hết sức mình để thực hiện. Các cuộc thi cũng chính là dịp khơi dậy niềm tự hào với lịch sử, truyền thống nên rất ý nghĩa”. Từ suy nghĩ đó, CCB Lê Reo khắc phục mọi khó khăn tuổi tác, sức khỏe, thu nhập… làm hết sức mình.

Không chỉ say sưa tham dự các cuộc thi, CCB Lê Reo còn rất tâm huyết với các công việc khác. Trên cương vị Phó trưởng Ban liên lạc Quân tình nguyện chuyên gia quân sự Việt Nam giúp Lào của tỉnh Thanh Hóa, ông đem hết trách nhiệm của mình giúp đỡ đồng đội một cách vô tư trong sáng. Ông đi khắp các nghĩa trang tìm đồng đội, xác định danh tính, trả lời thân nhân các liệt sĩ; tích cực tham gia các phong trào ở địa phương, các hội, nhóm khác nhau…

Chính sự tâm huyết đến“hết mình” cho công việc, CCB Lê Reo được tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước ta và nước bạn - CHDCND Lào. Trong đó, hai lần được Chủ tịch Hội CCB tỉnh Thanh Hóa tặng Bằng khen vì có nhiều thành tích tham gia các cuộc thi đạt nhiều giải cao.

Trò chuyện cùng ông, tôi cảm nhận được tâm huyết, tình cảm của ông  trong mỗi bài thi. Đây không chỉ là niềm vui mà còn là niềm đam mê của người lính già xứ Thanh.

Minh Thanh