Ngôi nhà mới của gia đình cụ Nguyễn Hữu Trường, xã Ba Đình, huyện Nga Sơn được xây dựng từ nguồn quỹ “Xóa nhà dột nát” của Hội CCB.

Một trong hai khâu đột phá, trong nhiệm kỳ VI của Hội CCB tỉnh Thanh Hóa được các cấp Hội thực hiện tốt là: Xóa nhà tạm, dột nát cho gia đình CCB. Nhiều ngôi nhà mới được xây dựng kiên cố, trao đến tay hộ nghèo, gia đình chính sách mang đến niềm vui, làm ấm lòng những hoàn cảnh khó khăn, giúp họ vươn lên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Trong ngôi nhà mái Thái khang trang, sạch sẽ được xây dựng bằng nguồn vốn từ quỹ “Xóa nhà dột nát” của Hội, CCB Lê Trương Khánh, ởthôn Phong Lan, xã Hoằng Tiến, huyện Hoằng Hóa không giấu nổi niềm xúc động: “Tôi không nghĩ rằng những tháng ngày còn lại của cuộc đời lại may mắn được sống trong ngôi nhà mới khang trang. Cảm ơn các cấp Hội CCB và chính quyền địa phương đã quan tâm giúp đỡ tôi có được ngôi nhà mới này. Bây giờ, có nhắm mắt, xuôi tay... tôi cũng mãn nguyện”.

Vợ ông mất khi cô con gái út vừa lên 3 tuổi, mình ông “gà trống nuôi con”. Những ngày cơ cực nuôi 5 đứa con ăn học, ngoảnh lại thì tuổi đã xế chiều. Ba gian nhà cấp 4 cũng theo ông mà “già đi”, xập xệ... nhưchỉ chực đổ sập bất cứ lúc nào, ông không có khả năng sửa, hay làm lại nhà mới.

Được quỹ “Xóa nhà dột nát” của Hội CCB hỗ trợ 20 triệu đồng,vay Chi hội CCB 50 triệu đồng, ông quyết làm nhà mới. Ban đầu, ông tính cũng chỉ làm căn nhà vừa với số tiền được hỗ trợ. Nhưng được Chi hội CCB, Hội CCB xã đến động viên, rồicon cháu, anh em họ hàng, bạn bè chung sức hỗ trợ cả tiền, ngày công nên ông quyết tâm xây dựng ngôi nhà khang trang với tổng trị giá hơn 300 triệu đồng.

CCB Trần Hữu Tuấn - Chủ tịch Hội CCB xã Hoằng Tiến, huyện Hoằng Hóa cho biết: “Khi có chủ trương “xóa nhà dột nát” cho CCB của cấp trên, chúng tôi rà soát các hội viên có hoàn cảnh khó khăn, ưu tiên đầu tiên là những hội viên hộ nghèo, cận nghèo, bệnh hiểm nghèo đang ở nhà xuống cấp, dột nát. Sau đó, Hội đưa ra họp xét và quyết định, quy trình rất chặt chẽ, công khai”.

Được biết, Chi hội CCB huy động hội viên hỗ trợ phá dỡ, san nền, góp công xây dựng... Những đồng đội không phải anh em, họ hàng thân thích xắn tay giúp đỡ đã tác động đến anh em, họ hàng cũng nhiệt tình chung tay. Cứ thế, đến nay, Hội CCB xã Hoằng Tiến không còn hội viên khó khăn về nhà ở.

Đồng chí Đặng Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội CCB huyện Hoằng Hóa cho biết: “5 năm qua, Hội CCB huyện xây mới được 45 căn nhà khang trang, bảo đảm chỗ ở yên tâm cho gia đình hội viên”.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Phạm Văn Thân - Phó trưởng Ban Tuyên giáo phong trào, Hội CCB tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Chủ trương thành lập quỹ làm Nhà tình nghĩa CCB được thực hiện từ năm 2017. Tuy nhiên giai đoạn từ 2017-2019 làm trong tư thế bị động, như kiểu “bắc nồi lên bếp chờ”, do đó hiệu quả giúp hội viên xây nhà không cao. Đến năm 2019, Hội xây dựng chương trình mang tính chủ động hơn. Bằng cách, vận động hội viên tiết kiệm 2.000 đồng/tháng cho vào quỹ “Xây nhà đồng đội”. Yêu cầu của nhà là phải đủ diện tích tối thiểu; đáp ứng 3 cứng: Nền, tường, mái đều cứng. Hầu hết, các căn nhà được hỗ trợ đều hoàn thành đúng tiến độ, tạo được niềm tin cho hội viên CCB và nhân dân.

Với cách làm này, bình quân mỗi năm Hội CCB tỉnh Thanh Hóa xây được từ 100-110 ngôi nhà cho CCB.

Nói về hiệu quả của nguồn quỹ, đồng chí Phạm Văn Thân cho biết: “Chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc;tình đồng chí, đồng đội thể hiện bằng hành động. Những căn nhà nghĩa tình đồng đội không chỉ giúp các CCB có điều kiện an cư, vươn lên trong cuộc sống mà còn khẳng định vai trò tích cực của CCB trong công cuộc xóa nghèo, chăm lo đời sống hội viên, góp phần với các cấp chính quyền, đoàn thể thực hiện mục tiêu bảo đảm an sinh và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Thời gian tới, Hội CCB tỉnh tiếp tục vận động hội viên các cấp ủng hộ tiền và ngày công để xây dựng, sửa chữa thêm nhiều căn nhà nữa cho các CCB có hoàn cảnh khó khăn.Chúng tôi xác định, đây là việc làm lâu dài, đến khi nào hết CCB khó khăn về nhà ở mới thôi”.

Sau 5 năm thực hiện, Hội CCB tỉnh Thanh Hóa đã xây mới 452 nhà, sữa chữa 216 nhà với tổng số tiền hỗ trợ 23,5 tỷ đồng.Trong đó có 18,3 tỷ đồng từ nguồn đóng góp của hội viên, đem lại cho nhiều gia đình hội viên có cuộc sống mới, tiếp tục vươn lên để thoát nghèo. Tiêu biểu có CCB T.P Thanh Hóa, các huyện Hoằng Hóa, Quảng Xương, Thọ Xuân, Thiệu Hóa, Nghi Sơn, Bỉm Sơn... Qua đó, tình cảm đồng chí, đồng đội được nhân lên, mối quan hệ giữa hội viên với tổ chức Hội ngày càng gắn bó hơn.

Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của BCH Đảng bộ tỉnh, chỉ đạo của T.Ư Hội CCB Việt Nam, sự hỗ trợ, phối hợp của UBND, MTTQ, các Ban, ngành, đoàn thể, Hội CCB cùng cán bộ, hội viên toàn tỉnh đoàn kết, vượt qua khó khăn, thử thách, đẩy mạnh thi đua, phấn đấu, tích cực đổi mới phương thức hoạt động, lãnh đạo toàn diện, triển khai thực hiện đồng bộ, chỉ đạo quyết liệt, đạt được kết quả tương đối toàn diện trên các lĩnh vực, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của Hội và các nhiệm vụ của địa phương giao, có nhiều chỉ tiêu hoàn thành vượt mức.

 Vũ Minh