Khi khoa học phát minh ra điện thoại di động thì điện thoại bàn lép vế. Điện thoại di động càng ngày càng phát triển theo chiều hướng đa năng, hiện đại thì điện thoại bàn trở thành lạc hậu. Có thể nói, dù ở bất kỳ tầng lớp nào, thì người ta cũng đều có tối thiểu một chiếc điện thoại để dùng riêng cho mình. Tiện ích của điện thoại di động thì ai cũng biết, nhưng đằng sau sự tiện ích ấy còn có rất nhiều điều đáng để bàn.

Không như điện thoại bàn, điện thoại di động có thể là kẻ đồng hành với người dối trá bất cứ ở nơi nào. Làm sao có thể khẳng định được người đối chuyện đang ở đâu khi họ đã không thật tình với mình? Có khi họ đứng trước cửa nhà mình lại nói đang ở xa đâu đó cách đến mấy trăm cây số. Có khi đang đi với người tình lại bảo rằng ngồi ở công sở. Có khi bù khú với bạn bè lại nói đang bận bịu công việc nhà. Người không chân tình thì sẽ dễ dàng “di chuyển” địa điểm khi nói chuyện với đối tượng...

Đang đi trên đường giữa dập dìu xe cộ, có người vẫn vô tư dừng lại bất thần để lấy điện thoại ra nghe, không chịu lách tránh vào lề đường làm cho những người đi sau phải bất ngờ khựng lại. Nếu không dừng lại, họ vẫn vừa tiếp tục chạy xe, vừa lấy điện thoại ra nghe không cần để ý đến xung quanh. Thậm chí, còn tự nhiên bấm số gọi đi, bấm chữ nhắn tin và mắt như dán vào màn hình trong khi xe vẫn bon bon chạy tới.

Một số kẻ xấu đã lợi dụng “tiện ích” của điện thoại di động đã nhắn tin đến một số máy mà chúng biết được để quấy rối, hoặc gọi bất cứ giờ giấc phá bĩnh sự yên bình của người khác (bằng sim rác). Những kẻ lừa đảo mượn danh cơ quan, xí nghiệp hoặc gọi trực tiếp, hoặc nhắn tin trúng thưởng, móc túi một số thuê bao đã nhẹ dạ cả tin để phải “tiền mất tật mang”. Đó là chưa kể những tin bán nhà đất, bán số sim, bán máy móc, vật dụng đủ thứ, mỗi ngày cứ phải liên tục xóa đi mà không sao chấm dứt được… Phản ánh đến nhà mạng thì họ nói cho có lệ rồi thôi. Phiền phức vẫn cứ tiếp diễn.

Xã hội càng ngày càng văn minh, khoa học mỗi ngày mỗi phát triển, lẽ nào mình lại làm kẻ tụt hậu để trở về với điện thoại bàn? Điện thoại di động - tiện ích đương nhiên không thể phủ nhận, nhưng bực bội vẫn cứ bám theo dai dẳng, biết đến khi nào mới rời bỏ được?

Trần Thái Học