Chi hội CCB khu phố 10, phường 11, quận Gò Vấp tích cực xây dựng khu phố sáng, xanh, sạch, đẹp.

Việc “Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” 5 năm qua được các cấp Hội CCB T.P Hồ Chí Minh cụ thể hóa bằng những việc làm, mô hình thiết thực, sát với điều kiện, hoàn cảnh và nhu cầu tại địa phương. Từ phong trào thi đua yêu nước “CCB gương mẫu”, các cấp Hội lựa chọn những tập thể, cá nhân tiêu biểu để chỉ đạo xây dựng thành điển hình, cuối năm đánh giá kết quả thực hiện. Những việc làm tốt, những mô hình (công trình) hữu ích được nhân rộng đã có sức lan tỏa sâu rộng trong các lĩnh vực đời sống xã hội.

Hội CCB thành phố đăng ký xây dựng, quản lý 675 công trình, mô hình tham gia phong trào xây dựng Nông thôn mới;giữ gìn 276 tuyến phố, con đường, con hẻm sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn. Vận động hiến trên 30.000m2 đất, huy động gần 10.000 ngày công lao động làm đường giao thông; đăng ký xây dựng mới và sửa chữa 55 trường mẫu giáo, 38 trạm y tế xã, phường, 80 vườn hoa, công viên và các công trình công cộng khác với kinh phí trên 252 tỷ đồng.

Phát huy mô hình “3 chi”và “CCB làm bí thư danh dự chi đoàn”, các cấp Hội phối hợp với Đoàn Thanh niên quản lý, giáo dục, bồi dưỡng mục tiêu, lý tưởng cách mạng cho đoàn viên, thanh niên; đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp. Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, giáo dục như tham quan truyền thống các di tích lịch sử, văn hóa; sinh hoạt giao lưu, đối thoại, mạn đàm, tọa đàm… để truyền lửa cách mạng cho thế hệ trẻ. 5 năm qua, các cấp Hội phối hợp tổ chức tuyên truyền gần 1.000 cuộc, với hơn 60.000 lượt hội viên, học sinh, sinh viên tham dự; phối hợp bồi dưỡng giới thiệu cho tổ chức Đoàn kết nạp 43.970 thanh niên tiên tiến vào Đoàn, 1.350 đoàn viên ưu tú vào Đảng (trong đó có 195 đảng viên mới là hội viên CCB).

Qua 5 năm thực hiện, Hội CCB thành phố có 13.318 việc làm tốt của tập thể, 82.350 của cá nhân được đăng ký, thực hiện đạt kết quả cao. Các cấp Hội có 235 lượt tập thể, 337 lượt cá nhân được Hội CCB Việt Nam, thành phố và các quận, huyện biểu dương, khen thưởng với nhiều gương sáng điển hình trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Các cấp Hội không chỉ báo cáo đánh giá kết quả trong thực hiện Chỉ thị 05, mà còn coi trọng việc chọn lựa các điển hình tiên tiến trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, báo cáo điển hình, tọa đàm, đối thoại… để biểu dương, nhân rộng học tập trong Hội và cộng đồng dân cư.

Để lan tỏa những điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác, các cấp Hội phối hợp với các cơ quan thông tin cổ vũ, động viên việc làm tốt, cách làm hay các “Gương người tốt, việc tốt”. Báo CCB thành phố và báo điện tử có chuyên mục “Học tập và làm theo Bác”, đăng hơn 3.600 tin, bài, ảnh “gương sáng CCB” trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ngoài ra, Báo CCB thành phố phát hành hai tập sách “CCB thành phố học tập và làm theo Bác” với 160 “gương sáng CCB” và tổng hợp, xuất bản tập ba, phát hành vào dịp kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Bác Hồ.

Các cấp Hội khai thác mạng lưới báo cáo viên, tuyên truyền viên, bản tin nội bộ để nhân rộng “Gương sáng quanh ta” đến cơ sở Hội và nhân dân. Nhân kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Hội CCB Việt Nam (6-12), Hội CCB phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức cuộc thi viết “CCB trong tôi” và nhận được gần 2.000 bài dự thi. Trong đó, có hàng trăm bài viết do các em học sinh, sinh viên tâm huyết gửi về…

Để thực hiện tốt Chỉ thị 05, Hội CCB T.P Hồ Chí Minh tiếp tục tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên và nhân dân; nhân rộng điển hình và trao đổi kinh nghiệm giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương; đồng thời làm tốt công tác sơ tổng kết để biểu dương khen thưởng và rút kinh nghiệm kịp thời.

Phùng Thế Vinh