CCB Huỳnh Tấn Linh (ảnh), ở thôn An Trung, xã Duy Trung, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Năm 2004, được UBND xã tạo điều kiện cho thuê đất, được gia đình, người thân và bạn bè giúp 20 triệu đồng tiền vốn và được Hội CCB xã quan tâm, đề nghị Ngân hàng CSXH huyện duyệt cho vay 30 triệu đồng, anh quyết định trồng 2 ha cây keo lá tràm và chăn nuôi 50 con heo. Tiếp đó, anh quyết định thuê 4.000m2 đất của xã và 1.000m2 đất ruộng của bà con trong thôn, anh mượn sổ đỏ của nội, ngoại hai bên gia đình thế chấp vay tiền ngân hàng và đầu tư 1 tỷ 200 triệu đồng để xây dựng hai trang trại “khép kín” nuôi 1.000 con heo nữa.

Trong khu vực trang trại, anh cho xây dựng 2 hầm bi-ô-ga (60m3) để không gây ô nhiễm môi trường xung quanh và dùng để chạy máy phát điện phục vụ cho thắp sáng, bơm nước và giúp cho 5 hộ gia đình gần khu vực trang trại kéo về sử dụng. Xung quanh trang trại anh trồng 200 cây lộc vừng và hàng trăm cây ăn quả như: chuối, xoài, mít, đu đủ… Phần đất ruộng anh đầu tư công sức, kinh phí để trồng sen và nuôi cá rô phi, cá trê lai. Từ mô hình trên, hàng năm anh thu lãi từ cá, sen và các cây ăn quả 150 triệu đồng, xuất ra thị trường trên 170 tấn thịt heo thu lãi 300 triệu đồng, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 10 lao động trong thôn, xã.

Với thành tích như vậy, CCB Huỳnh Tấn Linh được công nhận là hội viên sản xuất kinh doanh giỏi 5 năm liên tục. Tại Hội nghị tổng kết phong trào CCB tỉnh Quảng Nam giúp nhau xoá đói giảm nghèo, làm kinh tế giỏi 5 năm (2006- 2011), anh được báo cáo điển hình và được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam tặng bằng khen.

Bài và ảnh: NGÔ CHÍ KHANG