Với nhận thức cảng Sài Gòn là cửa khẩu quốc gia, có vai trò và vị trí rất quan trọng về an ninh - quốc phòng của thành phố nên nhiều năm qua, mỗi hội viên trong từng vị trí công tác đã luôn nêu cao tinh thần cảnh giác cao, tham gia tích cực vào phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, bám sát nhiệm vụ chính trị của đơn vị, của cảng, động viên hội viên đoàn kết cùng CBCNV thi đua lao động với mục tiêu “Năng suất, chất lượng, hiệu quả, an toàn cải thiện đời sống CBCNV” phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu đề ra… Hội CCB Công ty TNHH MTV cảng Sài Gòn là hội cấp trên cơ sở trực thuộc Hội CCB TP Hồ Chí Minh với 7 hội cơ sở gồm 261 hội viên.

Hội đã luôn động viên và tạo điều kiện cho cán bộ, hội viên nâng cao nhận thức về chủ trương, chính sách pháp luật và bản lĩnh chính trị. 100% số hội viên là đảng viên đã tham gia nghiên cứu, học tập các nghị quyết của Đảng. Do vậy, trong nhiệm kỳ có 12 hội viên tham gia cấp ủy các cấp, trong đó có 1 đồng chí là phó bí thư đảng ủy, 2 đồng chí là bí thư chi bộ… Các hội viên dù ở đơn vị nào đều thể hiện vai trò đầu tàu gương mẫu trong lao động sản xuất, phấn đầu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Hàng năm, Hội đã căn cứ vào phương hướng thi đua của Thành hội, giao ước thi đua khối 487 và nội dung thi đua của cảng để đề ra phương hướng thi đua của Hội cho phù hợp. Năm 2009, cảng tổ chức đội văn nghệ tham gia thi “Tiếng hát CCB” toàn thành đoạt 1 giải nhì và 1 giải khuyến khích. Năm 2010, Hội có 7 hội viên tham gia thể thao phong trào cúp CCB TP lần thứ nhất đã đoạt 1 giải nhất đôi nam cầu lông lứa tuổi 51 - 30 và 1 giải ba đơn nam bóng bàn… Ngoài ra, các hội viên còn tích cực tham gia phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc do cảng Sài Gòn và địa phương phát động như: Xây dựng nếp sống văn minh mỹ quan đô thị; chương trình mục tiêu 3 giảm. Trong nhiều năm liền mặc dù quỹ Hội còn nhiều khó khăn nhưng các hội viên đã tích cực tham gia các phong trào từ thiện như góp Quỹ “Hỗ trợ CCB nghèo thành phố”, “Vì Trường Sa thân yêu”; quyên góp ủng hộ thương binh, bệnh binh Bệnh viện 175 nhân ngày TBLS; tặng quà cho hội viên nghỉ hưu, hộ nghèo, giao lưu Sư đoàn 9 với gần 100 triệu đồng.

Từ nhiều năm qua, Đảng ủy và Ban tổng giám đốc cảng quan tâm đến công tác ANQP trong toàn thể CBCNV, bởi cảng Sài Gòn là nơi nhạy cảm, cửa ngõ này hoạt động sản xuất kinh doanh luôn gắn với công tác an ninh quốc phòng. Đến nay, toàn cảng đã thành lập Ban chỉ huy cơ sở tự vệ với 140 thành viên mà nòng cốt là các CCB và CQN. Hàng năm lực lượng này được tập huấn tại Ban CHQS địa phương, tham dự các hội thao quốc phòng và được kiểm tra bắn đạn thật với nhiều môn phối hợp, đã kết hợp với đội ngũ bảo vệ cảng duy trì hoạt động 24/24 giờ, tăng cường chế độ thường trực, luân phiên khép kín địa bàn hoạt động. Chính nhờ làm tốt công tác này nên suốt hai nhiệm kỳ qua trên địa bàn cảng không có vụ phá hoại, cháy nổ, đình công, khiếu kiện vô tổ chức. Hội CCB cảng đã có nhiều phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất, đời sống của CBCNV ngày một cải thiện, thu nhập bình quân trên 8 triệu đồng/người/tháng.

Trong nhiệm kỳ, Hội đã có 100 lượt sáng kiến đóng góp làm lợi cho cảng gần 30 tỷ đồng; 1.335 lượt hội viên được bầu là lao động tiên tiến, 92 hội viên được bầu là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 9 hội viên là chiến sĩ thi đua ngành GTVT, 39 hội viên được tặng bằng khen của Bộ GTVT và UBND TP… Các đơn vị như Hội CCB cảng Tân Thuận, cảng Nhà Rồng được Hội CCB thành phố tặng cờ thi đua xuất sắc; Hội CCB cảng đã đạt danh hiệu “Trong sạch vững mạnh”, T.Ư Hội tặng 2 cờ thi đua và bằng khen; Hội CCB thành phố tặng bằng khen và cờ thi đua xuất sắc. Từ những thành tích nổi bật mà Công ty TNHH MTV cảng Sài Gòn đã được tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, Huân chương Độc lập hạng nhì và nhiều tập thể, cá nhân được tặng Huân chương Lao động và bằng khen các loại của T.Ư và thành phố. Đồng chí Lê Công Minh, Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV cảng Sài Gòn nhận xét về những hội viên CCB trong doanh nghiệp 487 của mình: Ở bất kỳ lĩnh vực nào trong doanh nghiệp, các CCB đã luôn tỏ rõ vai trò đầu tàu gương mẫu. Tính tiên phong của họ đã kích thích phong trào thi đua trong toàn cảng… Mong rằng điểm tựa này sẽ là nền tảng bền vững trong tương lai.

Bài và ảnh: Quang Ngọc