Ông Park Hang-seo

Với việc gửi cả bộ sách và đồ dùng học tập vừa mua cho con, tặng lại học sinh miền Trung, ông Park Hang-seo đã gây ấn tượng mạnh trong Chương trình nghệ thuật “Thương lắm miền Trung” do Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức, truyền hình trực tiếp tối ngày 31-10 - một hoạt động thiện nguyện quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung được hơn 10 tỷ đồng.

Gây ấn tượng không phải vì giá trị vật chất của món quà thiện nguyện, vì chỉ là một bộ sách và đồ dùng học tập; cũng không phải vì ông là người nổi tiếng, vì trong khán phòng còn rất nhiều người nổi tiếng hơn ông; lại càng không phải để “đánh bóng tên tuổi”, vì món quà ông trân trọng nhờ Ban Tổ chức gửi tặng các cháu học sinh trước khi Chương trình khai mạc.  

Mà ấn tượng chính vì ý nghĩa của món quà thật thiết thực đối với đồng bào bị lũ lụt tàn phá. Đồng bào đang rất cần nhiều thứ, như áo quần, tiền bạc, nhà cửa...  Nhưng một trong số những việc cần phải được ưu tiên nhất lúc này chính là giúp các em học sinh sớm trở lại trường học. Vì mỗi một ngày để các em chậm học là một ngày kéo theo nhiều hệ lụy khác ảnh hưởng đến tương lai của các em; nếu bỏ lỡ, sau này tiền bạc không mua lại được.

Ý nghĩa từ món quà của ông Park đương nhiên là lời nhắn gửi những tấm lòng thiện nguyện trên khắp mọi miền Tổ quốc, hãy giúp đồng bào miền Trung bị lũ lụt những món hàng thiết thực. Đồng thời đây cũng là lời nhắn gửi ngay chính lãnh đạo, chính quyền và đồng bào miền Trung phải ưu tiên tất cả tinh thần và vật chất cho các em được đến trường ngay.

Cần ngay một sự nối kết chính xác giữa gia đình với chính quyền và các tổ chức, cá nhân làm thiện nguyện: Trường học nào bị tốc mái. Em học sinh nào còn thiếu sách, thiếu bút...  

Đây cũng là mệnh lệnh của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được nhấn mạnh trong phiên họp Chính phủ vừa diễn ra tại Hà Nội. Thủ tướng nói đại ý: Không để dân đói. Không để dân rét. Nhưng cấp thiết hơn là không để các em không được đến trường...

HUY THIÊM