Lễ kéo cờ bàn giao Bệnh viện Dã chiến cấp 2 của Anh cho Việt Nam tại Bentiu, Nam Sudan.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ XI đánh giá, trong nhiệm kỳ 2015-2020, Đối ngoại quốc phòng (ĐNQP) đã được triển khai chủ động, tích cực. Trong đó, chúng ta đã đẩy mạnh hợp tác quốc phòng song phương với các nước láng giềng, các nước trong khu vực ASEAN và các nước lớn. Qua đó tạo sự tin cậy với các đối tác, cân bằng quan hệ với các nước lớn, thúc đẩy xu thế hòa bình, ngăn ngừa nguy cơ chiến tranh, xung đột; góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước. Làm rõ hơn về những dấu ấn của công tác ĐNQP, phóng viên Báo CCB Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Trung tướng Vũ Chiến Thắng - Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc:

Trung tướng Vũ Chiến Thắng.

PV: Thưa Trung tướng Vũ Chiến Thắng, ĐNQP được đánh giá là một phần quan trọng của nền ngoại giao Nhà nước. Mục tiêu nhất quán và xuyên suốt của hội nhập quốc tế và đối ngoại về quốc phòng là duy trì môi trường hòa bình, ổn định để xây dựng và phát triển đất nước. Nhìn lại 5 năm gần đây thì ĐNQP đã thể hiện quan điểm này như thế nào?

Trung tướng Vũ Chiến Thắng: 5 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, trực tiếp là Quân ủy T.Ư, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, ĐNQP đã đạt được những kết quả rất thiết thực. Đã góp phần bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ và các lợi ích quốc gia dân tộc. Việc hợp tác quốc phòng của chúng ta với các nước láng giềng có biên giới liền kề là luôn được chú trọng, từng bước đi vào thực chất. Đồng thời, mở ra nhiều lĩnh vực và hướng hợp tác mới, góp phần giải quyết vấn đề về biên giới, lãnh thổ; xây dựng đường biên giới trên bộ hòa bình, ổn định, hợp tác, hữu nghị và phát triển. Luôn chủ động trong mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ xảy ra; kiểm soát và giải quyết các vụ việc ngay từ khi mới phát sinh, không để ảnh hưởng đến hòa bình ổn định và quan hệ hữu nghị với các nước.

PV: Vâng, như đồng chí vừa nói đó là trong ĐNQP, chúng ta đã chủ động trong mọi tình huống, chủ động giải quyết các vụ việc ngay từ khi nó mới phát sinh. Phải chăng, vấn đề Biển Đông là minh chứng rõ nét nhất cho điều này?

Trung tướng Vũ Chiến Thắng: Như chúng ta theo dõi, hiện nay Biển Đông là một trong những vấn đề quan trọng nhất trong việc giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Đồng thời là vấn đề rất nhạy cảm và phức tạp, tác động đến quan hệ quốc tế của chúng ta. ĐNQP đã rất tích cực, tham mưu cho Đảng và Nhà nước về biện pháp đấu tranh hòa bình, phù hợp với tình hình thực tế và luôn đặt lợi ích quốc gia dân tộc lên hàng đầu; kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền trên cơ sở luật pháp quốc tế. Chúng ta kiên trì và kiên quyết đấu tranh không khoan nhượng bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế nhằm bảo vệ quyền chủ quyền, quyền tài phán của chúng ta, bảo đảm hoạt động kinh tế, bảo vệ ngư dân để phát triển kinh tế biển.

PV: Vâng, như thế cũng có nghĩa là ĐNQP đã góp phần quan trọng để xây dựng lòng tin chiến lược, thúc đẩy hòa bình và ngăn ngừa nguy cơ chiến tranh xung đột, thưa Trung tướng?

Trung tướng Vũ Chiến Thắng: Trước tiến trình hội nhập - đây là xu thế tất yếu của thời đại ngày nay, chúng ta đã đặt lợi ích của mình trong tổng thể lợi ích chung của cả khu vực. Thời gian qua, chúng ta chú trọng tăng cường hợp tác song phương cũng như trên các diễn đàn đa phương, nhằm duy trì sự đồng thuận, cũng như phối hợp hành động trên các lĩnh vực cùng quan tâm. Hợp tác quốc phòng được nhiều nước đối tác coi là một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ hợp tác với chúng ta. Chúng ta đã chủ động tích cực tham gia hoạt động hợp tác quốc phòng đa phương cả khu vực và thế giới. Đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngay từ đầu năm chúng ta đã rất chủ động đưa ra các sáng kiến xây dựng, tuyên bố chung về ứng phó với dịch Covid-19… và được các nước rất ủng hộ.

PV: Trong xu thế hòa bình là dòng chảy chính trong đời sống chính trị của thế giới như đồng chí vừa phân tích, Quân đội nhân dân Việt Nam đã cử các sĩ quan tham gia nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại các phái bộ của Liên Hợp quốc. Điều này thì có ý nghĩa như thế nào?

Trung tướng Vũ Chiến Thắng: Việc chúng ta đã cử nhiều lượt cán bộ tham gia vào các phái bộ của Liên Hợp quốc tại một số nước, cũng như cử bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 và số 2 đi làm nhiệm vụ tại phái bộ Nam Sudan đã thể hiện một cách rất sinh động trách nhiệm của Việt Nam trong việc xây dựng lòng tin, duy trì hòa bình ổn định cho khu vực và trên thế giới, thể hiện tinh thần chủ động hội nhập quốc tế về quốc phòng của Đảng và Nhà nước Việt Nam, nâng cao uy tín của đất nước và quân đội ta.

PV: Cùng với xây dựng được hình ảnh về một đất nước, QĐND Việt Nam luôn yêu chuộng hòa bình, tạo được ấn tượng tốt đẹp trong con mắt bạn bè quốc tế, qua ĐNQP, chúng ta có thêm điều kiện để nâng cao sức mạnh chiến đấu của LLVT? Trung tướng nghĩ sao về điều này?

Trung tướng Vũ Chiến Thắng: Thông qua hợp tác quốc tế, cán bộ, chiến sĩ quân đội của chúng ta có điều kiện để hiểu biết thêm về quân đội các nước trong khu vực và trên thế giới. Đồng thời cũng góp phần nâng cao hiểu biết về các loại trang thiết bị quân sự hiện đại; thấy được tầm quan trọng của việc học tập để không ngừng nâng cao trình độ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của Quân đội trong giai đoạn cách mạng mới.

PV: Vâng, có thể thấy, ĐNQP cũng góp phần ngăn ngừa những âm mưu, hành động chống phá của các thế lực thù địch, phản động, thưa Trung tướng?

Trung tướng Vũ Chiến Thắng: Đúng vậy, trong quá trình triển khai hoạt động ĐNQP, chúng ta đều gắn với công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại. Qua đó làm cho mọi tầng lớp nhân dân trong nước và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hiểu rõ hơn về đường lối, quan điểm của Đảng về chính sách quốc phòng cũng như các hoạt động ĐNQP của Quân đội ta. Từ đó chúng ta đấu tranh có hiệu quả vớ chiến lược “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch.

PV: Xin cảm ơn Trung tướng!

Trường Giang