Phòng khám đa khoa An Đức tại T.P Thanh Hóa.

Anh Ph.V.H., sinh năm 1996 ở huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa phản ánh tới Báo CCB Việt Nam về việc Phòng khám đa khoa An Đức (có địa chỉ lô 12, MBQH 131, đại lộ Lê Lợi, phường Đông Hương, T.P Thanh Hóa) quảng cáo khám chữa bệnh sai sự thật, dẫn đến việc anh H. đến chữa bệnh tại phòng khám này mất rất nhiều tiền nhưng bệnh không thuyên giảm mà ngày càng nặng thêm…

Theo trình bày của anh H., ngày 5-12-2020, anh H. đến Phòng khám đa khoa An Đức khám bệnh ngoài da (bệnh xã hội) nhưng lại được Phòng khám đa khoa An Đức chỉ định bác sĩ Nguyễn Công Chúng (tên thật là Nguyễn Xuân Chúng) có chuyên môn khoa ngoại khám, chẩn đoán bệnh và đưa ra phương pháp điều trị bằng đốt laser.

Anh H. sau đó nộp tiền và được bác sĩ phòng khám tiến hành các bước điều trị. Tuy nhiên, khi về nhà anh, H. thấy bệnh tình không những không khỏi mà ngày càng nặng hơn. Những vị trí được xử lý đốt leser mưng mủ và sưng lên. Anh H. quay lại Phòng khám đa khoa An Đức thì được bác sĩ tư vấn là phải đốt thêm vài ba lần nữa… mới khỏi.

Trước tình hình như vậy, anh H. cảm thấy rất hoang mang, nên anh ra khám ở Hà Nội và được các bác sĩ một bệnh viện chuyên ngành ở Hà Nội điều trị khỏi bệnh.

Anh H. cho biết thêm: Khi nằm điều trị tại Phòng khám đa khoa An Đức, các bác sĩ ở phòng khám còn tiến hành xét nghiệm cả những bệnh xã hội khác mà anh Hiếu không bị, khiến cho anh phải bỏ ra chi phí 6 triệu đồng…

Giấy phép hoạt động của Phòng khám đa khoa An Đức.

Trao đổi với phóng viên về sự việc trên, ông Bùi Hồng Thủy - Trưởng phòng quản lý hành nghề y dược tư nhân Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa cho biết: Sở Y tế đã nắm bắt được thông tin sự việc anh H. phản ánh. Anh H. cũng có đơn gửi Sở Y tế về vụ việc này. Tuy nhiên, Phòng khám đa khoa An Đức mới được cấp phép từ tháng 2-2020, sau đó, do dịch bệnh Covid-19 nên đến tháng 7-2020, Phòng khám mới chính thức hoạt động khám chữa bệnh. “Vì là mới nên Sở Y tế chưa tiến hành thanh kiểm tra được. Đối với nội dung Phòng khám đa khoa An Đức chỉ định bác sĩ Nguyễn Xuân Chúng có chuyên môn khoa ngoại khám và chẩn đoán bệnh da liễu cho bệnh nhân H. bằng phương pháp đốt laser là có thật” - ông Thủy xác nhận.

Vẫn theo ông Thủy, về quy định của Ngành Y tế thì bác sĩ Chúng là bác sĩ chuyên khoa ngoại khám chữa bệnh như vậy là không đúng và là một thiếu sót, còn việc Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa sẽ xử lý việc này ra sao thì sang tuần Sở mới tiến hành thanh tra được. “Chắc chắn sẽ có xử lý đình chỉ một phần khám chữa bệnh của bác sĩ Nguyễn Xuân Chúng tại Phòng khám đa khoa An Đức. Khi có kết quả, phía Sở sẽ cung cấp thông tin cho báo chí sau” - ông Thủy cho biết tiếp.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Phòng khám đa khoa An Đức được Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa cấp Giấy phép số 698/TH-GPHĐ ngày 21-2-2020. Người đại diện chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật là ông Hoàng Năng Hà. Nhiều lần phóng viên điện thoại liên hệ với những người quản lý Phòng khám đa khoa An Đức để tìm hiểu thông tin sự việc trên, nhưng người quản lý phòng khám né tránh, không gặp…

Hoàng Thanh