Một trong những nhà kho chứa nguyên liệu của C.ty Trường Đại Hưng tại Tiểu khu Liên Sơn, thị trấn Lương Sơn vẫn hoạt động bình thường.

Hàng nghìn mét vuông đất của “đối tác” Newzealand milk sử dụng sai mục đích bị chính quyền địa phường “tuýt còi”, yêu cầu tháo dỡ các công trình vi phạm, nhưng tới nay sau gần nửa năm, nhà xưởng xây dựng trái phép vẫn… ngang nhiên tồn tại.

Tự ý chuyển đổi hàng nghìn mét vuông đất!

Theo hồ sơ, tài liệu, tháng 6-2020, UBND thị trấn Lương Sơn tiến hành kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực đầu tư xây dựng đối với ông Dương Ngọc Hoa, bà Lê Mai Vân và chi nhánh Công ty CP Quốc tế Việt Nam Trường Đại Hưng (C.ty Trường Đại Hưng) ở tiểu khu Liên Sơn, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

UBND thị trấn Lương Sơn xác định 3 cá nhân và pháp nhân có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng, được quy định tại Điểm c, Khoản 5, Điều 15 của Nghị định 159/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với bà Lê Mai Vân và ông Dương Ngọc Hoa.

Cụ thể, khi xây dựng các công trình chủ đầu tư phải có báo cáo kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Tuy nhiên, việc xây dựng nhà kho, xưởng sản xuất của C.ty Trường Đại Hưng và các cá nhân trên hoàn toàn chui lủi, không có bất kỳ loại giấy phép nào của cấp thẩm quyền cho phép.

Không chỉ xây dựng trái phép mà toàn bộ diện tích sử dụng xây dựng nhà kho, xưởng sản xuất của C.ty Trường Đại Hưng được một số cá nhân và doanh nghiệp tự ý chuyển đổi trái phép từ đất ở, đất trồng cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp.

Doanh nghiệp... bất tuân pháp luật

Trước sự vi phạm ngang nhiên nêu trên, ngày 7-7-2020, Phó chủ tịch UBND huyện Lương Sơn - Nguyễn Văn Danh (nay ông Danh là Chủ tịch UBND huyện) ký ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 20 triệu đồng đối với bà Lê Mai Vân do có hành vi xây dựng công trình nhà mái tôn 300m2 không có giấy phép xây dựng. Cũng giống bà Vân, ông Dương Ngọc Hoa bị xử phạt 20 triệu đồng với hành vi xây dựng công trình nhà xưởng mái tôn 1445,3m2 không có giấy phép xây dựng.

Quyết định của UBND huyện Lương Sơn còn yêu cầu bà Vân, ông Hoa trong vòng 60 ngày phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Nếu hết thời hạn mà không không xuất trình được Giấy phép xây dựng sẽ bị buộc tháo dỡ công trình vi phạm.

Đến ngày 9-10-2020, qua kiểm tra, UBND thị trấn Lương Sơn nhận thấy những vi phạm của bà Vân, ông Hoa vẫn chưa được xử lý.

Về những vi phạm của Cty Trường Đại Hưng, UBND thị trấn Lương Sơn kiến nghị, đề xuất UBND huyện giao các các phòng ban chuyên môn phối hợp cùng UBND thị trấn lập kế hoạch kiểm tra tổng thể hoạt động của C.ty Trường Đại Hưng.

Tuy nhiên, không hiểu có thế lực nào “bảo kê”, hay doanh nghiệp bất tuân pháp luật mà theo ghi nhận của PV, vào thời điểm cuối tháng 11-2020, nhà xưởng của các cá nhân, tổ chức vi phạm nêu trên vẫn ngang nhiên tồn tại? Không những vậy hoạt động sản xuất của C.ty Trường Đại Hưng còn diễn ra nhộn nhịp, tấp nập hơn.

Ngày 18-12-2020, PV liên hệ qua điện thoại với ông Nguyễn Văn Danh - Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn để nắm bắt kết quả xử lý sai phạm của Cty Trường Đại Hưng nhưng không thấy ông Danh trả lời.

Trước đó, như Báo CCB Việt Nam thông tin, Công ty CP tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand tổ chức cho nhiều CCB, người cao tuổi ở các tỉnh thành phía Bắc đến tham quan miễn phí nhà máy sản xuất sữa đặt tại xã Hòa Sơn, sau đó tổ chức hội thảo và giới thiệu bán sản phẩm “Hồng sâm Ngọc Linh nhụy hoa nghệ tây saffron canxi nano tảo đỏ” cho người đến tham quan. Có điều, sản phẩm Hồng sâm Ngọc Linh được ghi sản xuất tại Nhà máy của Công ty CP Dược phẩm Quốc tế VN Anh Quốc Trường Đại Hưng (địa chỉ tại Tiểu khu Liên Sơn, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn). Công ty CP tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand (vừa mới bị đình chỉ hoạt động nhà máy ở xã Hòa Sơn) chỉ là “đối tác” phân phối sản phẩm!

Bài và ảnh:  Tư Hoành