Giữa lúc các quốc gia đang áp dụng mọi biện pháp để phòng, chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, duy trì tăng trưởng kinh tế và hỗ trợ người dân lâm vào hoàn cảnh khó khăn thì đây đó vẫn có việc lợi dụng đại dịch để trục lợi.

Ngày 6-12, Ủy ban Bài trừ tham nhũng của Indonesia (KPK) thông báo đã bắt giữ ông Juliari Batubara - Bộ trưởng Các vấn đề xã hội nước này, vì liên quan đến hành vi tham nhũng các khoản trợ cấp xã hội của Chính phủ dành cho các địa phương ứng phó với đại dịch Covid-19. Trước đó, ông Batubara bị nghi ngờ đã biển thủ khoản công quỹ trị giá khoảng 1,2 triệu USD từ hai gói trợ cấp xã hội liên quan đến xử lý đại dịch Covid-19, có trị giá khoảng 418 triệu USD thực hiện trong hai giai đoạn của năm nay. Với tư cách của mình, ông Batubara được giao nhiệm vụ giám sát và quản lý số tiền trên. Khoản tiền này được dùng để mua sắm thực phẩm cơ bản và phân phát cho dân nghèo dưới danh nghĩa "hàng cứu trợ của chính phủ". Khám nhà ông Batubara, cảnh sát thu được số tiền mặt tương đương 1,03 triệu USD được đựng trọng 7 vali, 3 ba lô và nhiều phong bì.

Tham nhũng bị xếp vào một trong những trọng tội ở Indonesia. Phó chủ tịch KPK, ông Nawawi Pomolango cho biết: KPK có thể sẽ đề nghị tòa án kết án tử hình đối với những quan chức có hành vi tham nhũng, đặc biệt là những quan chức thực hiện hành vi tham nhũng trong giai đoạn đại dịch đang tiếp tục diễn biến khó lường. Tham nhũng là tội cần nghiêm trị. Tham nhũng trong lúc khó khăn chồng chất do Covid-19 càng đáng bị trừng trị một cách nghiêm khắc hơn.

         Nam Long