Hồ chứa nước thải của Nhà máy xử lý nước thải T.P Bắc Binh (ảnh trên). Lác đác thấy cá chết được đổ vào kênh Tào Khê qua một cống xả (hình dưới).

Vốn dĩ là dòng kênh trong xanh, nhưng khoảng 2 tháng trở lại đây, kênh Tào Khê đoạn chảy qua phường Kim Chân, T.P Bắc Binh bỗng trở nên nặng mùi… hôi thối! Điều đáng nói, nước của con kênh ngoài tưới tiêu cho đồng ruộng ở Kim Chân và một số xã của huyện Quế Võ nó còn chảy ra sông Cầu, khiến tôm cá nơi đây cũng hết đường sống…

Đặc mùi hôi thối

Khoảng 2 tháng trờ lại đây, gần 3km kênh Tào Khê chảy qua địa bàn phường Kim Chân, T.P Bắc Ninh bỗng trở nên hôi thối nồng nặc (ảnh). Người dân không thể chịu nổi mùi hôi thối của dòng kênh nên đã có đơn kiến nghị tới các cấp, chính quyền T.P Bắc Ninh.

Theo người dân sống gần cống Kim Đôi cho hay, mấy hôm trước cống xả nước đen ngòm, nổi bọt trắng xóa cả một vệt sông, đứng gần mùi rất thối, không chịu nổi. "Khi nước đổ ra sông Cầu, cá, tôm nhảy nhao nhao, chúng tôi còn thi nhau vớt không xuể…".

Tìm hiểu, được biết phía gần Trạm bơm Kim Đôi do Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Bắc Đuống quản lý đang có Dự án tu sửa đoạn kênh trước cửa cống. Đơn vị thi công đã cho đắp chặn kênh Tào Khê để thi công, khiến cho nước dồn ứ đọng lại.

Một cán bộ Trạm bơm Kim Đôi cho hay: Nguồn nước đổ ra kênh Tào Khê từ rất nhiều nguồn: Nước từ Khu công nghiệp mãi tận Cầu Ngà (trên Quốc lộ 18 đoạn giáp ranh T.P Bắc Ninh và xã Phưỡng Liễu, huyện Quế Võ - PV) và từ đồng ruộng, từ Nhà máy xử lý nước thải của thành phố đổ vào kênh Tào Khê.

“Bình thường, con kênh này hằng ngày nó cứ chảy qua cống Kim Đôi, rồi đổ ra sông Cầu. Nhưng do bên em đang thi công đoạn trước trạm bơm, có đắp ngăn đập nước không cho chảy nên nước dồn ứ lại thôi”.

Nói về nguồn nước vì sao nó bốc mùi hôi thối, nguồn nước đó từ đâu chảy ra? Vị cán bộ này nói không thể biết được! Muốn nắm rõ, phải hỏi mấy đồng chí bên cảnh sát môi trường...

Lo ngại nguồn nước ô nhiễm!

Phó chủ tịch UBND phường Kim Chân - Đỗ Văn Lư thông tin: Nhiều lần HĐND phường có kiến nghị thành phố về vấn đề ô nhiễm này nhưng tới nay vẫn chưa thể giảm được mùi hôi thối.

Theo ông Lư, kênh Tào Khê tưới tiêu cho đồng ruộng huyện Quế Võ khá nhiều. Ông cũng lo ngại nguồn nước khi tưới vào đồng ruộng sẽ nguy hại thế nào tới cây trồng? “Dù nhiều lần chúng tôi kiến nghị cơ quan chức năng và thành phố nhưng cũng không biết nguồn ô nhiễm này bắt nguồn từ đâu”.

Còn anh L., một người dân đánh bắt cá có thâm niên trên kênh Tào Khê cho biết: Hôm nay (27-11-2020) mùi thối còn đỡ chứ có hôm nồng nặc mùi hăng hắc như chất tẩy rửa, xút, a xít chạy xộc thẳng vào mũi, không thể chịu nổi.

Nói về màu đen xuất hiện trên kênh Tào Khê, anh L. cho hay là nó xuất hiện từ đầu năm nay. "Màu đen chả khác gì màu sông Tô Lịch. Gần đây thì màu đen hơn, mùi nặng hơn, rất khó chịu".

“Có hôm còn xuất hiện những dải - vệt màu trắng như sữa chạy dài trên mặt kênh. Điểm xuất phát những vệt trắng như sữa này xuất hiện nhiều từ bên kia bờ kênh (thuộc đất xã Phương Liễu), đoạn đối diện Nghĩa tranh T.P Bắc Ninh. Bên đấy (xã Phương Liễu) có mấy cái nhà máy hoạt động nằm giáp với kênh Tào Khê. Còn có cả nhà máy giấy gì đó hoạt động nữa và có một kênh mương chạy xuyên sâu vào bên trong gần khu bãi tập kết rác của khu công nghiệp. Cứ vào ngày mưa là đoạn kênh mương này đổ, xả ra kinh khủng, trắng xóa cả mặt kênh...” - anh L. thông tin thêm.

Còn ông Đỗ Văn Lư cho hay: Nước kênh Tào Khê bắt nguồn từ Tiên Du, rồi chảy qua Khu công nghiệp trên địa bàn xã Phương Liễu (huyện Quế Võ), sau đó chảy vào đập Vân,  đổ vào kênh Tào Khê, chảy ra sông Cầu.

"Điều lo ngại nhất là tại Bắc Ninh có Nhà máy nước mặt sông Cầu. Dân Kim Chân chúng tôi cũng dùng nước sạch nhà máy nên cũng không biết thế nào…” - ông Lư lo lắng.

Theo ông Lư thì từ Cầu Ngà chảy về cống Kim Đôi là xuất hiện màu nước đen kịt, có hôm xuất hiện màu trắng như sữa. Còn phía trên nữa ông không biết cụ thể ra sao vì nó không thuộc địa bàn ông quản lý.

Bài và ảnh: Tư Hoành

Ngày 25-11-2020, Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Ninh về tiếp xúc cử tri tại T.P Bắc Ninh. Cử tri phường Kim Chân có ý kiến đề nghị kiểm tra các cơ sở gây ô nhiễm nguồn nước kênh Tào Khê, đồng thời trả lời mức độ ô nhiễm của con kênh này gây ảnh hưởng đến sản xuất và sức khỏe nhân dân như thế nào.
Theo ý kiến cử tri Kim Chân thì ngày trước kênh Tào Khê trong xanh, người dân còn tắm được trên dòng kênh này. Nhưng hiện nay nước kênh đã bị ô nhiễm nặng, khi thì xuất hiện màu đen, khi thì xuất hiện màu trắng đục khiến cho tôm cá trong ngòi không sống nổi…