Ông V.T.H. phản đối việc thu hồi đất thì bị đối tượng “lạ mặt” đánh gãy tay, phải nhập viện…

19 hộ dân Tống Thỏ Nam, xã Đông Mỹ, TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình có đơn thư gửi về Báo CCB Việt Nam phản ánh về việc chính quyền đền bù khi thu hồi đất với giá rẻ mạt, sau đó bán giá "trên trời" cho doanh nghiệp trúng đấu giá.

Cụ thể, người dân phản ánh: Ngày 21-2-2017, UBND T.P Thái Bình ban hành một loạt quyết định thu hồi đất (Quyết định từ số 774 đến 875/QĐ-UBND) của các hộ gia đình, cá nhân và Quyết định số 876/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng của dự án. Theo đó, cộng tất cả tiền bồi thường đất (42.000 đồng/m2), hỗ trợ chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm (63.000 đồng/m2), hỗ trợ khác (84.000 đồng/m2) người dân được đền bù 189.000 đồng/m2, tương đương với 68,04 triệu đồng/sào.

Ngày 1-4-2020, UBND tỉnh Thái Bình có Quyết định số 940/QĐ-UBND công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất cho Công ty CP bất động sản Mỹ (trụ sở tại Hà Nội), với mức trúng là 11.000.200 đồng/m2. Mức giá này cao hơn gần 60 lần so với giá đền bù khi thu hồi đất của người dân. Đồng thời trong quyết định phê duyệt trúng đấu giá, UBND tỉnh Thái Bình còn chấp thuận cho đơn vị trúng đấu giá làm chủ đầu tư Dự án phát triển nhà ở thương mại tại xã Đông Mỹ, quy mô 7,1ha ngay tại quyết định này.

Đáng chú ý, sau khi trúng đấu giá, dù chưa có hạ tầng, 19 hộ dân vẫn đang khiếu kiện nhưng doanh nghiệp trúng đấu giá đã tổ chức rao bán rầm rộ các lô đất trong qui hoạch dự án. Sự việc này khiến cho 19 hộ dân, trong đó có một số hộ gia đình chính sách, là con cháu của Mẹ Việt Nam Anh hùng, vợ liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng phản ứng gay gắt khiến cho khu vực này trở thành điểm nóng về khiếu kiện trong thời gian qua.

Minh chứng là vào ngày 16-9-2020, khi người dân đang tập trung tại khu đất ruộng của mình thì bất ngờ rất nhiều xe khách của Công ty Hoàng Hà ập đến; tiếp đó có hàng trăm thanh niên che mặt từ trên xe lao xuống uy hiếp, đe dọa người dân bằng gậy gộc và cả kim tiêm. Có người bị trùm chăn đánh đập, ngất xỉu phải đưa đi cấp cứu… Sự việc được người dân ghi lại bằng điện thoại, sau đó làm đơn gửi đi nhiều cơ quan ban ngành kêu cứu nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả điều tra cụ thể...

Theo người dân thì việc thu hồi đất là phục vụ cho Dự án xây dựng nhà ở thương mại của một nhóm lợi ích và “đại gia” lắm tiền, không phục vụ gì cho cộng đồng dân cư nơi bị thu hồi đất. “Nhà nước chỉ thu hồi đất vì mục đích quốc phòng an ninh; thu hồi đất để phát triển KTXH vì lợi ích quốc gia, công cộng (Điều 61, 62 Luật Đất đai 2013). Đối chiếu Điều 61,62 Luật Đất đai quy định thì đất của người dân thôn Tống Thỏ Nam không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi, mà phải thỏa thuận đền bù” - đơn nêu!

Thực hư phản ánh của người dân, Báo CCB Việt Nam sẽ tiếp tục tìm hiểu, thông tin tới bạn đọc.

BBĐ