CCB Trung đoàn 271 tham gia tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ tại xã Quảng Tân, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông.

Những người lính Trung đoàn 271 (Bộ Tư lệnh Miền Đông) luôn canh cánh trong lòng vì còn nhiều đồng đội hy sinh vẫn đang nằm lại nơi chiến trường ác liệt năm xưa.

Trung đoàn 271 là một trung đoàn bộ binh độc lập, chuyên đi phối thuộc đánh địch với các đơn vị bạn trên toàn miền Đông Nam Bộ, khi đi với đơn vị nào thì mang phiên hiệu đơn vị đó. Tháng 9-1973, Trung đoàn 271 được điều về tăng cường cho chiến trường B3. Đây là thời kỳ vô cùng khó khăn bởi quân địch đang dốc lực lượng hòng lấn chiếm vùng giải phóng của ta để giành dân, giành đất. Đặc biệt tại đồi Chia đôi (nay thuộc huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) - một bên do bộ đội ta nắm giữ, một bên là quân địch chiếm đóng - nơi diễn ra những trận giao tranh ác liệt, nhiều cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh tại đây.

Chiến tranh đã kết thúc, nhưng đến nay vẫn còn nhiều hài cốt liệt sĩ nằm đâu đó trong lòng đất mẹ. Những người lính cựu Trung đoàn 271 vẫn luôn trăn trở, đau đáu, ấp ủ mong muốn đi tìm mộ đồng đội dẫu biết đây là hành trình gian nan, chẳng khác “mò kim đáy bể”. Ai cũng hiểu càng để lâu càng khó, nhưng chỉ cần vơi đi nỗi lo “cơm áo”, chẳng quản tuổi tác, các anh lại lên đường, trở về chiến trường xưa tìm đồng đội.

Chỉ tính riêng từ đầu năm 2020 tới nay, CCB Trung đoàn 271 đã phối hợp với các cơ quan chức năng tìm kiếm và cất bốc được 30 hài cốt liệt sĩ tại xã Quảng Tân (huyện Tuy Đức). Đằng sau niềm vui đó là bao chuyện xúc động về quá trình tìm kiếm, đưa các anh về nơi yên nghỉ.

Có lẽ người có nhiều cảm xúc nhất chính là CCB Lê Thanh Hướng (ở xã Phú Điền, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai) bởi trong số những liệt sĩ được quy tập có 2 đồng đội mà ông tìm kiếm suốt hơn 15 năm qua, đó là liệt sĩ Nguyễn Thế Lăng và Phạm Ngọc Thịnh. Họ từng cùng ông vào sinh ra tử trong những trận chiến, từng chia nhau mẩu thuốc lá, hạt muối cắn đôi, gắn bó còn hơn anh em ruột thịt. Ông Hướng không thể nào quên giây phút tìm thấy đồng đội hy sinh và tự tay chôn cất họ.

So với trước đây thì bây giờ địa hình, địa thế thay đổi rất nhiều, mất hết những dấu vết để xác định mộ chí của đồng đội hy sinh. Dù chỉ có những thông tin rất ít ỏi nhưng với lòng nhiệt huyết, tinh thần không ngại khó khăn của người lính, CCB Lê Thanh Hướng chưa một lần nản chí. Qua nhiều nguồn tin, ông Hướng và đồng đội đã nhiều lần đến khu vực đánh trận năm xưa tại xã Quảng Tân để tìm kiếm. Trời không phụ lòng người, thông qua nhiều nguồn tin, nhất là từ người dân sản xuất, sinh sống tại khu vực “đồi Chia đôi”, cuối cùng ông và đồng đội đã tìm được hài cốt liệt sĩ.

Ông tâm sự: “Để các anh nằm đây mấy chục năm, tôi và đồng đội cũ cứ day dứt mãi. Nhiều chuyến đi vất vả, không tìm được manh mối, nhưng bù lại nhờ sự giúp đỡ nhiệt tình của người dân và Ban CHQS địa phương, tôi như được tiếp thêm sức mạnh. Tình cảm, trách nhiệm với đồng đội, mình phải cố gắng làm tròn khi còn có thể”.

Cũng lặn lội từ tỉnh Đồng Nai lên Đắk Nông “năm lần bảy lượt” tìm kiếm đồng đội, CCB Nguyễn Thanh Thủy - nguyên trợ lý của Tiểu đoàn 4 (Trung đoàn 271) cho rằng, dù tuổi cao, sức yếu nhưng với nghĩa tình đồng đội thì không thể bỏ.

Theo Đại tá Trương Xuân Lai - Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Đắk Nông, sau quá trình tìm kiếm, đơn vị và các ngành chức năng cùng đồng đội đã cất bốc được 30 hài cốt liệt sĩ và tiến hành an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đắk R’lấp. Đây là thành công bước đầu, sau khi an táng, trên cơ sở danh sách liệt sĩ, đơn vị sẽ tham mưu, phối hợp cùng với các ngành chức năng cũng như các CCB của Trung đoàn 271 liên hệ các cơ quan, đơn vị, địa phương trong cả nước để tìm kiếm thân nhân cho các liệt sĩ.

CCB Trung đoàn 271 có nhiều dự định cho hành trình tìm hài cốt đồng đội trong thời gian tới. Dù có phải vượt suối, băng rừng, hành trình đi tìm và đón các anh trở về vẫn đang tiếp tục, dù chỉ với một hy vọng mong manh. Bởi thêm một hài cốt được tìm thấy là thêm một niềm hy vọng đối với thân nhân các liệt sĩ.

Hồ Thanh Hương