Đồng chí Cầm Xuân Ế - Chủ tịch Hội CCB tỉnh Sơn La trao đổi với lãnh đạo xã Suối Bàng.

Đồng chí Cầm Ngọc Hoàng - Ủy viên BCH Đảng bộ huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, Phó bí thư, Chủ tịch UBND xã Suối Bàng phấn khởi trao đổi với chúng tôi: “Qua 3 năm, Hội CCB tỉnh Sơn La giúp xã Suối Bàng theo Quyết định 119 của UBND tỉnh Sơn La, xã chúng tôi có nhiều đổi mới. Nổi bật là điện, đường, trường, trạm và đời sống của người dân có nhiều thay đổi. Bà con tích cực chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua các năm, từ 54% năm 2017 xuống còn 42,2% năm 2020. Đời sống văn hóa tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện, phong trào văn hóa, văn nghệ thể thao được duy trì và phát triển. Cũng nhờ có Hội CCB xây dựng Nhà bia tưởng niệm các liệt sĩ mà xã có địa điểm để giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Nhân dân càng thêm tin tưởng, phấn khởi và tích cực hưởng ứng Chương trình xây dựng Nông thôn mới của xã. Từ chỗ mới đạt 6 tiêu chí năm 2017, đến nay xã đạt 10 tiêu chí, 10/10 bản của xã đã có đường, điện, nước sạch”.

Tìm hiểu thêm, chúng tôi được biết, từ năm 2017 đến nay, Hội CCB tỉnh  Sơn La được UBND tỉnh phân công giúp đỡ xã Suối Bàng, huyện Vân Hồ - một xã biên giới thuộc diện vùng 3 đặc biệt khó khăn của tỉnh. Hội chủ động khảo sát nắm tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và thảo luận với cấp ủy, chính quyền xã xây dựng kế hoạch, xác định rõ chủ trương, đề ra biện pháp chương trình phối hợp cụ thể trên mọi lĩnh vực. Tất cả các hoạt động đều dựa trên cơ sở phải góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo và xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn xã vùng cao đặc biệt khó khăn.

Hằng năm, Hội CCB tỉnh tổ chức các đoàn đến thăm hỏi, nắm tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của xã. Đồng thời, tổ chức các buổi tuyên truyền đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước tới người dân trong xã; vận động nhân dân thực hiện tốt các quy ước, hương ước của bản; xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa; giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Đặc biệt quan tâm đến việc đưa điện lưới về cho bà con, Hội CCB tỉnh tích cực, chủ động tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên; các cơ quan, ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh ủng hộ giúp đỡ xã lắp đặt trạm hạ thế điện tại trung tâm xã. Phối hợp và đề nghị các cơ quan chức năng kéo điện lưới đến 3 bản (bản Sôi, Chiềng Đa, Suối Khẩu), đây là 3 bản đặc biệt khó khăn của xã, giúp nhân dân ổn định cuộc sống phát triển kinh tế.

Hội tham gia vận động xóa được 2 nhà tạm, nhà dột nát cho 2 hội viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp với Điện lực Sơn La, Công ty thủy điện Sơn La thăm, chúc Tết tặng 21 suất quà, trị giá 11 triệu đồng cho cán bộ và nhân dân trong xã; tặng 5 triệu đồng mua đồ chơi cho trẻ em Trường mầm non trung tâm xã; phối hợp với Ban liên lạc CCB Quân tình nguyện Việt - Lào tại Hà Nội tặng 20 chăn ấm trị giá 12 triệu đồng, 10 quạt treo tường, 500 cuốn sách cho các Trường bán trú, THCS, tiểu học, mầm non của xã; tặng một số dụng cụ y tế, 10kg xà phòng cho trạm xá. Hội CCB cũng kêu gọi các nhà hảo tâm xây bục giảng bài, đổ bê tông sân chơi cho các cháu Trường mầm non trị giá 20 triệu đồng; phối hợp với Báo CCB Việt Nam tặng 8 suất quà cho 8 CCB có hoàn cảnh khó khăn trị giá 12 triệu đồng, tặng trường mầm non 36 chăn len. Phối hợp với CCB phường Cát Dài, quận Lê Chân, T.P Hải Phòng tặng 4.000 cuốn vở cho học sinh tiểu học của xã. Hội CCB tỉnh mở 1 lớp tập huấn về trồng cây ăn quả trên đất dốc và hỗ trợ 100 cây giống xoài, nhãn cho 2 hội viên CCB nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, Hội CCB tỉnh kêu gọi các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân xây dựng nhà Bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, trị giá 530 triệu đồng.

Đồng chí Cầm Xuân Ế - Chủ tịch Hội CCB tỉnh Sơn La cho biết: “Thực hiện Quyết định 119 của UBND tỉnh, thời gian tới, bên cạnh các hoạt động tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, Hội tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động giúp đỡ về mọi mặt. Trước hết là nắm chắc tình hình của xã, tham gia giúp đỡ, hướng dẫn cấp ủy, chính quyền rà soát xây dựng, bổ sung quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội; củng cố nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể chính trị - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh. Tiếp tục kêu gọi cán bộ, hội viên, các cơ quan, ban, ngành; các tổ chức chính trị xã hội, các đơn vị doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ xã phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo xây dựng Nông thôn mới bằng nhiều hình thức thiết thực, lâu dài, để xã Suối Bàng vươn lên hết nghèo”.

Xuân Trường