Đội tuyển Xe tăng QĐND Việt Nam giành HCV nội dung xe tăng hành tiến.

Tham gia Hội thao Quân sự Quốc tế (Army Games) năm 2020, bên cạnh những thuận lợi như thường xuyên được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Chính trị, Ban Chỉ đạo Hội thao và chỉ huy các cơ quan, đơn vị, Đoàn QĐND Việt Nam cũng gặp không ít khó khăn. Trước hết, đa số các loại vũ khí trang bị, phương tiện theo Quy chế Hội thao đều không có trong biên chế của Việt Nam; thao trường, bãi tập có nhiều hạng mục không sát với các nội dung thi nên ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình huấn luyện, tham gia thi đấu của các đội tuyển. Một số HLV, VĐV tham gia thi đấu lần đầu nên kinh nghiệm, bản lĩnh còn có những hạn chế nhất định...

Để khắc phục những khó khăn đó, các đội tuyển tận dụng tối đa những điều kiện sẵn có để huấn luyện theo sự lãnh đạo, chỉ đạo của trên; đoàn kết thống nhất, chủ động khắc phục khó khăn để huấn luyện và thi đấu tốt, hoàn thành nhiệm vụ được giao. Nhiều nội dung hoàn thành xuất sắc, tạo được ấn tượng mạnh trong mắt bạn bè quốc tế.

Thành tích vượt trội đó trước hết phải kể đến Đội tuyển xe tăng. Với thể lệ thi đấu hết sức khắt khe, nhưng bằng ý chí, nỗ lực và sự tập trung cao độ, đội tuyển xe tăng của Việt Nam đã xuất sắc lọt qua các vòng loại, tiến thẳng vào trận chung kết và giành Huy chương Vàng tại Army Games 2020. Đây là một thành tích hết sức thuyết phục đối với đội tuyển xe tăng các nước tham gia. Để đạt được kết quả đó, theo Đại úy Trần Việt Hải - Trưởng xe kip số 1, thì ngoài sự tuân thủ nghiêm ngặt chiến thuật thi đấu của chỉ huy, sự tập trung cao độ của từng thành viên trong kíp xe thì còn nhờ vào rất nhiều tinh thần cổ vũ của các cổ động viên của Việt Nam và nước bạn: “Qua phần thi của đội tuyển xe tăng thì tôi cảm thấy, toàn đội đã cố gắng hết mình để đạt thành tích tốt nhất. Về kết quả đạt được đã đánh giá đúng thành tích, thực lực của đội tuyển chúng ta”.

Ngoài dành thành tích cao ở nội dung xe tăng, các đội tuyển khác của QĐND Việt Nam đua tài tại Army Games 20 cũng đã cơ bản hoàn thành các nội dung thi đấu và đều đạt được thành tích vượt lên chính mình. Như đội tuyển Pháo binh Việt Nam, tuy đây là lần đầu tham dự Army Games, nhưng với tinh thần quyết tâm cao, đội tuyển đã lần lượt chinh phục các thử thách ở cả phần thi ban ngày và ban đêm, đứng ở vị trí thứ tư chung cuộc. Về cá nhân, Thượng úy Phạm Tuấn Anh - thành viên của đội tuyển đã đoạt giải pháo thủ có thành tích tốt nhất về bắn súng B41.

Đội tuyển Thông tin Liên lạc cũng có sự bứt phá rất ngoạn mục khi xuất sắc giành huy chương Đồng ngay trong lần đầu tham gia. Đội tuyển cứu hộ cứu nạn Việt Nam cũng đã hoàn thành các nội dung thi đấu và giành huy chương Đồng sau chủ nhà Nga và Belarus. Trong đó, 3 thành viên của đội tuyển đã được Ban tổ chức tặng Huân chương Hữu nghị vì thành tích thi đấu xuất sắc. Còn đội tuyển Công binh Việt Nam đã bảo vệ thành công Huy chương Đồng khi về đích thứ ba, sau các đội tuyển của Nga và Uzbekistan. Đặc biệt, Tiểu đội Công binh xung kích của ta đã được Ban Tổ chức trao danh hiệu “Tiểu đội công binh xung kích xuất sắc nhất cuộc thi”. Đội tuyển Bắn tỉa thi đấu với các đối thủ mạnh và dày dạn kinh nghiệm, nhưng cũng chứng tỏ bản lĩnh khi lọt vào nhóm A1. Bên cạnh đó, với những nỗ lực, quyết tâm lớn, các đội tuyển Quân y, Huấn luyện chó nghiệp vụ, Bầu trời quang đãng đều đạt những thành tích có thể coi là vượt lên chính mình.

Mặc dù không bảo vệ được chiếc huy chương Đồng, chỉ về vị trí thứ tư chung cuộc trong tổng số 9 đội tham gia, song tinh thần thi đấu, ý chí vượt qua khó khăn của các thành viên Đội tuyển Hóa học của Việt Nam cũng được đội bạn đánh giá rất cao. Trung sĩ Shodmonboyev - Trưởng kíp xe Đội tuyển Hóa học Quân đội Uzbekistan nhận xét: “Chúng tôi rất ấn tượng với tinh thần thi đấu của Đội tuyển Hóa học QĐND Việt Nam. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, các bạn đều thi đấu kiên cường, không chịu bỏ cuộc và cố gắng hết sức để vượt qua hoàn cảnh ngặt nghèo. Đây thực sự là chiến thắng lớn nhất của các bạn…”.

Không chỉ khẳng định trên đấu trường quân sự, Đoàn Văn hóa Nghệ thuật QĐND Việt Nam tham gia cuộc thi biểu diễn nghệ thuật trong khuôn khổ liên hoan văn hóa các dân tộc tình bạn không biên giới đã được nhận Bằng khen của Ban tổ chức. Cùng với đó, Đội cũng nhận được nhiều giải đề cử ở hạng mục cá nhân như: Giải nhất giọng hát vàng, giải Nhất múa đôi, giải Nhất biểu diễn nhạc cụ…

Đặc biệt, đội tuyển Bếp dã chiến QĐND Việt Nam luôn là một trong những đội tuyển nhận được sự quan tâm của truyền thông Nga. Dưới những đôi bàn tay khéo léo của bộ đội hậu cần Việt Nam, các món ăn đậm đà bản sắc dân tộc đã mang đến trải nghiệm khó quên cho các đại biểu và khách tham quan. Sau khi thưởng thức các món ăn của Việt Nam, anh Oleg Nekalo - Cơ quan thông tấn Bộ Quốc phòng Belarus chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi đến với cuộc thi bếp dã chiến và cũng là lần đầu tiên tôi được thưởng thức ẩm thực Việt Nam. Bản thân tôi rất thích ẩm thực châu Á, và sau khi thưởng thức, tôi thấy ẩm thực Việt Nam rất là tuyệt vời”

Tại triển lãm Nhà Hữu nghị trong khuôn khổ Liên hoan văn hóa các dân tộc, với cách trưng bày sáng tạo nhưng gần gũi, bạn bè quốc tế đã được chiêm ngưỡng những hình ảnh tuyệt đẹp của vịnh Hạ Long, Cố đô Huế; được trải nghiệm làm tranh dân gian Đông Hồ và thưởng thức đặc sản Hà Thành... để từ đó thêm yêu, thêm hiểu về Việt Nam hôm nay.

Sự tham gia của đoàn QĐND Việt Nam tại Army Games 2020 đã góp phần củng cố quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam với các nước, tôn vinh hình ảnh, uy tín của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, đồng thời khẳng định sự chủ động, tích cực, trách nhiệm của Quân đội nhân dân Việt Nam nói riêng, của Việt Nam nói chung trong hội nhập quốc tế.

Trần Thanh Tuấn