Đại đội dân quân thường trực tỉnh Bình Phước tham gia các chốt phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch là nhiệm vụ chiến đấu của lực lượng vũ trang (LLVT) trong thời binh. Đây cũng là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, cấp bách của địa phương mà LLVT tỉnh cần phối hợp với Công an, Biên phòng, Y tế tỉnh triển khai các biện pháp cần thiết, cấp bách để phòng, chống dịch. Với phương châm “4 tại chỗ”, tỉnh đã huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các lực lượng chức năng và nhân dân từ thành thị đến nông thôn tham gia.

Với LLVT, Bộ CHQS tỉnh tổ chức tập huấn, hướng dẫn về phương pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho 100% cán bộ, chiến sĩ tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh nói chung, dân quân thường trực luân phiên tập trung huấn luyện tại Bộ CHQS tỉnh nói riêng là lực lượng nòng cốt tại chỗ của tỉnh cùng với các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ chốt chặn, kiểm soát tuyến biên giới, nội địa kịp thời phát hiện, có phương án khoanh vùng, cách ly và phòng dịch.

Trong thực hiện nhiệm vụ, các chiến sĩ dân quân thường trực không quản ngại vất vả, nguy hiểm, ngày đêm cùng với các khác ở cơ sở tham gia tuyên truyền, chốt chặn, kiểm soát, điều tiết giao thông, kiểm tra, khử trùng phương tiện, đo thân nhiệt và nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm các Chỉ thị của Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19.

Chỉ tính trong thời gian làm nhiệm vụ tại các chốt chặn, kiểm soát dịch bệnh Covid-19 đợt 1 trên địa bàn tỉnh, các chiến sĩ dân quân thường trực sẵn sàng chấp nhận rủi ro lây nhiễm chéo dịch bệnh, gác những lo toan riêng để vui vẻ, nhiệt huyết tham gia ngăn chặn dịch. Trong đợt cao điểm thực hiện Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, dân quân thường trực cùng các lực lượng khác ở các chốt trên địa bàn tỉnh tiến hành kiểm tra trên 24.000 phương tiện các loại; vận động 1.224 chủ các phương tiện quay về địa phương nơi cư trú; kiểm tra thân nhiệt cho 67.016 người; làm thủ tục tiếp nhận 437 công dân Việt Nam sống, làm việc trên địa bàn các tỉnh của Campuchia về nước tránh dịch bệnh. Trên tuyến biên giới tổ chức 62 tổ, trạm chốt chặn, kiểm soát nhắc nhở 62 người dân Campuchia, 83 người dân trong tỉnh không cho qua biên giới theo đường mòn, lối mở. Góp phần tích cực vào kết quả, đến nay trên địa bàn tỉnh Bình Phước chưa có trường hợp nào bị lây nhiễm bệnh.

Trong đợt phòng, chống dịch Covid-19 đợt này, những “Chiến sĩ sao vuông" đang ngày đêm miệt mài, không quản ngại khó khăn, vất vả tham gia phòng, chống dịch bệnh ở các chốt chặn, kiểm soát trên địa bàn tỉnh, cùng với các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền và nhân dân địa phương chung tay phòng, chống, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh miền núi, biên giới Bình Phước.

Phạm Khắc Toán