Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi giao ban.

GS, TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh như vậy tại buổi giao ban trực tuyến ngày 27-8 với các bệnh viện tuyến Trung ương và Sở Y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Phát biểu tại buổi giao ban, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, thời gian qua chúng ta đã chủ động, tích cực, các biện pháp phòng, chống dịch. Với sự nỗ lực rất lớn của cả Trung ương và các địa phương, đến nay chúng ta cơ bản kiểm soát được tình hình dịch tại một số ổ dịch Hải Dương, Quảng Nam, Đà Nẵng.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định thời gian tới, chúng ta tiếp tục có ca bệnh trong cộng đồng vì mầm bệnh đã lây lan trong cộng đồng, do đó có thể bùng phát thành đợt dịch mới nếu người dân lơ là, mất cảnh giác. Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh trên thế giới diễn biến phức tạp, nguy cơ dịch bệnh ở nước ta vừa từ bên ngoài vào vừa từ bên trong, đòi hỏi chúng ta phải quyết liệt, trường kỳ hơn nữa. “Nếu không quyết liệt nhanh chóng, tốc độ lây lan của dịch sẽ nhanh hơn sự ứng phó của chúng ta. Do đó, chúng ta phải khoanh vùng nhanh gọn, truy vết thật nhanh và cách ly triệt để nhằm đưa mầm bệnh ra khỏi cộng đồng một cách nhanh nhất”, Quyền Bộ trưởng nhấn mạnh.

Lắng nghe ý kiến thảo luận, trao đổi từ các địa phương và từ thực tiễn phòng chống dịch, Quyền Bộ trưởng cho rằng, từ những bài học kinh nghiệm của Đà Nẵng, Hải Dương, Hà Nội... mỗi địa phương phải rà lại, kiểm tra lại tất cả các hoạt động, tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh. Quyền Bộ trưởng yêu cầu các địa phương cần ngay lập tức rà soát lại các kịch bản, tình huống chống dịch của địa phương và luôn nghĩ đến tình huống có ca bệnh trên địa bàn để chủ động với mọi tình huống, nhanh chóng khoanh vùng, cách ly, dập dịch, tránh lây lan rộng.

Để bảo vệ các cơ sở y tế đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch, Quyền Bộ trưởng đề nghị các địa phương phải tăng cường tập huấn cho cán bộ, song song tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở y tế thực hiện các yêu cầu về an toàn trong phòng, chống dịch. Quyền Bộ trưởng hoan nghênh Hà Nội đã dừng hoạt động của 3 bệnh viện không đáp ứng yêu cầu đảm bảo bệnh viện an toàn trong phòng, chống dịch. Đối với các địa phương khác cũng phải kiên quyết như vậy. “Nếu cơ sở y tế nào không đảm bảo an toàn thì dừng hoạt động ngay, nếu tiếp tục để xảy ra vi phạm thì xử lý trách nhiệm người đứng đầu, bất kể đó là bệnh viện công hay tư. Không để tình trạng vì một sơ suất mà phải đóng băng cả bệnh viện”, Quyền Bộ trưởng nhấn mạnh.

Các bệnh viện cũng phải tăng cường lấy mẫu xét nghiệm nhân viên y tế tại các khoa trọng điểm như cấp cứu, hồi sức, khám bệnh, thận nhân tạo... vì đây là nguồn lây bắc cầu. "Chúng ta phải bảo vệ nhân viên y tế ở mức cao nhất thì mới có thể ứng phó với dịch bệnh" - Quyền Bộ trưởng nói, đồng thời lưu ý các trường hợp bệnh nhân có yếu tố dịch tễ sốt, ho, khó thở cũng phải lưu ý lấy mẫu xét nghiệm. Riêng đối với khoa thận nhân tạo, các bệnh viện phải có kịch bản rõ ràng để xử lý việc chuyển bệnh nhân đến các khu vực khác khi xuất hiện ca bệnh dương tính.

Liên quan đến việc người Việt Nam xuất cảnh sang các nước có kết quả xét nghiệm dương tính, nhưng xét nghiệm F1 ở trong nước lại âm tính, hiện Bộ Y tế đã giao Cục Y tế dự phòng liên hệ với các cơ quan đầu mối y tế quốc tế nước bạn để tìm hiểu thêm thông tin. Tuy nhiên ở mức độ cảnh giác cao, chúng ta tiến hành ngay việc khoanh vùng, cách ly các trường hợp F1, F2 để tránh những tình huống lây lan dịch bệnh...

THÁI SƠN