Hội Doanh nhân CCB Hà Nội gặp mặt đầu Xuân 2020.

Hòa trong không khí Hà Nội kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, mùa thu này, Hội Doanh nhân CCB Thủ đô cũng phấn khởi kỷ niệm 11 năm thành lập (5.8.2009 - 5.8.2020). Hội Doanh nhân CCB Hà Nội được thành lập trên cơ sở Câu lạc bộ Doanh nhân CCB Thủ đô được thành lập ngày 19-8-2008, nên ngày 19-8 được lấy làm Ngày Truyền thống của Hội Doanh nhân CCB Hà Nội.

Hướng tới kỷ niệm 11 năm thành lập Hội, trong xây dựng Kế hoạch hoạt động năm 2020, Hội Doanh nhân CCB Thủ đô đã xác định: Tinh thần kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2-9 là động lực mạnh mẽ cỗ vũ các doanh nhân, doanh nghiệp CCB Thủ đô kế thừa và phát huy thành quả qua 11 năm xây dựng, phát triển, thực hiện tốt, toàn diện các chỉ tiêu sản xuất - kinh doanh, giúp nhau làm kinh tế giỏi, làm giàu chính đáng, hoạt động xã hội và xây dựng Hội ngày càng vững mạnh.

Mục tiêu, động lực là vậy, nhưng bước vào thực hiện kế hoạch, cũng như các doanh nhân, doanh nghiệp trong toàn Hiệp hội, Hội Doanh nhân CCB Hà Nội đã phải đối mặt với đại dịch Covid-19. Hầu hết các doanh nghiệp của các hội viên đều bị ảnh hưởng nặng nề. Đặc biệt, các hội viên kinh doanh du lịch, nhà hàng, hầu như phải ngừng hoạt động từ ba đến bốn tháng; nhiều doanh nghiệp có nguy cơ phá sản...

Trước tình hình đó, lãnh đạo Hội Doanh nhân CCB Hà Nội đã kịp thời quán triệt để các hội viên chấp hành nghiêm chủ trương, quyết định của T.Ư, Chính phủ và thành phố trong phòng, chống dịch; nhằm đạt được mục tiêu kép là vừa chống dịch vừa tổ chức sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế. Được sự lãnh đạo, chỉ đạo, giúp đỡ của Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam, Sở Công thương thành phố và cấp ủy, chính quyền các cấp, các hội viên Hội Doanh nhân CCB Hà Nội với ý chí, nghị lực của Bộ đội Cụ Hồ, với tinh thần Cách mạng Tháng Tám... đã tích cực, năng động khắc phục mọi khó khăn, đạt được một số thành tích đáng ghi nhận.

Có sự thống nhất trong chỉ đạo của Thường trực, Thường vụ, phân công các ủy viên Thường vụ trực tiếp phụ trách các Cụm thi đua, đôn đốc các chi hội hoạt động nền nếp, nên mặc dù dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, tổng doanh thu 6 tháng đầu năm 2020 của toàn Hội sụt giảm 1/4 so với 6 tháng đầu năm 2019, nhưng một số doanh nghiệp vẫn giữ được mức doanh thu. Tiêu biểu trong số đó là Công ty dịch vụ thương mại Lộc Hà của CCB Nguyễn Văn Lộc, Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị Thăng Long của CCB Nguyễn Thế Đệ, Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Thạch Bàn của CCB Hoàng Mạnh Cường... Tổng doanh thu của toàn Hội 6 tháng đầu năm 2020 đạt trên 2.000 tỷ đồng. Phần lớn các doanh nghiệp hoàn thành nghĩa vụ nộp ngân sách.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, của Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo Thành phố, nhiều hội viên đã nhiệt tình tham gia các hoạt động tình nghĩa ủng hộ đồng bào gặp khó khăn trong đại dịch. Tiêu biểu là Công ty Dịch vụ thương mại vận tải Hà Cầu - Thăng Long của CCB Nguyễn Văn Thốn ủng hộ 600kg gạo, 900 khẩu trang. Công ty Thương mại dịch vụ Thạch Bàn ủng hộ 30 triệu đồng. Chi hội Sóc Sơn ủng hộ 95 triệu đồng. Chi hội Thanh Trì ủng hộ 1.500kg gạo, 1 Nhà tình nghĩa giá trị 40 triệu đồng. Chi hội Ba Vì ủng hộ 200 triệu đồng... Ngoài hiện vật, thì hơn 500 triệu đồng là tổng số tiền Hội Doanh nhân CCB Hà Nội ủng hộ phòng, chống dịch trong 6 tháng đầu năm 2020

Nhân kỷ niệm 73 năm Ngày thương binh, liệt sĩ, Thường trực Hội Doanh nhân CCB Hà Nội đã liên hệ với Bộ Tư lệnh Hải quân đề nghị được làm bia gắn trên mộ chí 6 liệt sĩ hy sinh trong khi làm nhiệm vụ bảo vệ huyện đảo Trường Sa đã được đưa về quê (Hưng Yên, Thái Bình, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Thuận) an táng và tặng mỗi gia đình 10 triệu đồng. Số tiền này được hai doanh nhân CCB Hoàng Mạnh Cường và Nguyễn Thế Đệ ủng hộ.

Trong khó khăn, công tác xây dựng Hội, phát triển hội viên vẫn có những dấu hiệu tích cực; riêng Chi hội Ba Vì phát triển được 8 hội viên. Đến nay, toàn Hội có 136 hội viên.

Với năng lực và uy tín của mình, trong Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ vừa qua, doanh nhân Nguyễn Hùng Cường được bầu làm Phó bí thư khối Doanh nghiệp huyện Thường Tín; doanh nhân Lê Hồng Vinh tham gia Ban Thường vụ Đảng ủy khối Doanh nghiệp huyện Ba Vì; đồng chí Hoàng Mạnh Cường tham gia Đảng ủy khối Doanh nghiệp quận Long Biên...

Hiện nay, dịch Covid-19 đang tái diễn hết sức phức tạp ở nhiều địa phương, trong đó có Hà Nội. Phát huy tinh thần Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, cùng với những thành tích, kinh nghiệm tích lũy từ trong khó khăn bởi ảnh hưởng của đại dịch 6 tháng đầu năm, là động lực, cơ sở để Hội Doanh nhân CCB Hà Nội vững tin vừa góp phần chống dịch thành công, vừa sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả trong những tháng còn lại của năm 2020.

Hoàng Mạnh Cường - Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân  CCB Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân CCB Hà Nội