Tám công dân nhập cảnh trái phép về Việt Nam qua biên cột mốc số 767 xã Ngọc Chung, huyện Trùng Khánh, Cao Bằng vừa bị phát hiện, đưa vào khu cách ly .

Tình hình dịch Covid-19 diễn biến vô cùng phức tạp, từ “ổ dịch” xuất hiện ở T.P Đà Nẵng nay lại loang ra nhiều nơi khác như Quảng Nam, Hải Dương, Hà Nội... Nhiều ca bệnh hiện chưa lần ra manh mối F0 càng khiến dư luận lo ngại. Giữa lúc đó, tin tức về những người nhập cảnh trái phép, trong số đó có những người nhiễm Covid-19 khiến cho người người, nhà nhà thêm nỗi bất an. Một câu hỏi đặt ra là làm thế nào để chặn đứng tình trạng người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam?

Đã có những nghi ngờ trong dư luận về năng lực và trách nhiệm của Bộ đội Biên phòng. Nhưng có một con số thống kê mà có lẽ mọi người đều cần biết, chỉ trong 7 tháng đầu năm 2020, Bộ đội Biên phòng đã ngăn chặn trên 16.000 người nhập cảnh trái phép, khởi tố 30 vụ án với 70 người liên quan. Nước ta có hơn 4.600km được biên giới đất liền với ba nước, phần lớn đường biên giới nằm trên khu vực núi non hiểm trở, địa hình bị chia cắt, rất khó khăn cho việc tuần tra, canh gác. Những người nhập cảnh trái phép qua biên giới thì có rất nhiều thủ đoạn tinh vi, thậm chí đã có những đường dây tội phạm tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép. Nếu không có lực lượng Biên phòng tinh nhuệ, vận hành thuần thục phương thức “biên phòng toàn dân” thì hẳn là chúng ta đã không giữ được bình yên biên giới, ngăn chặn, bóc gỡ thành công các vụ nhập cảnh trái phép như thời gian vừa qua.

Vấn đề đặt ra hiện nay là xây dựng ý thức cộng đồng trong phòng, chống dịch Covid-19. Sau khi phòng, chống thành công đợt đầu năm 2020, ở một số địa phương, một số cá nhân, tập thể đã xuất hiện tư tưởng chủ quan. Có thể thấy rõ điều đó ngay tại Hà Nội, khi mà “làn sóng thứ 2” của dịch bệnh đã xuất hiện nhưng trên đường phố vẫn còn rất nhiều người không đeo khẩu trang. Đó là một điều nguy hại, đã được cảnh báo ngay từ đầu năm khi Hà Nội là một tâm dịch. Đến nay, Công an T.P Hà Nội vẫn đang phải tiến hành “chiến dịch nhắc nhở” trước khi chính thức xử phạt những người không đeo khẩu trang khi ra đường, đến nơi công cộng...

Không có điều gì là tuyệt đối, kể cả với nạn nhập cảnh trái phép. Dù các lực lượng chức năng có nỗ lực đến đâu thì khó tránh khỏi vẫn còn những người nước ngoài “lọt lưới” vào trong nội địa nước ta. Đây là một nguồn lây hiện hữu. Trong trường hợp này, tai mắt của nhân dân sẽ là một phòng tuyến chống dịch bệnh hữu hiệu. Như anh Dương Hoàng Hóa - lái xe taxi ở T.P Hồ Chí Minh, khi phát hiện một nhóm người Trung Quốc đón taxi đã kịp thời báo cảnh sát để kiểm tra và phát hiện đây là nhóm người nhập cảnh trái phép. Trong một trường hợp khác, một tổ tuần tra của Công an phường 2, quận Tân Bình, T.P Hồ Chí Minh đã phát hiện 8 người Trung Quốc tụ tập ở một công viên, tiến hành kiểm tra đã phát hiện đây cũng là nhóm người nhập cảnh trái phép... Có thể nói, trong phòng, chống dịch bệnh, không có cách nào tốt hơn là phát huy truyền thống “Toàn dân đánh giặc” của ông cha thành phong trào “Toàn dân chung tay phòng, chống dịch Covid-19”.

Qua việc bóc gỡ một số đường dây tội phạm đưa người nhập cảnh trái phép cho thấy, có những nhóm người vượt biên trái phép từ biên giới phía Bắc rồi đi bằng phương tiện xe cơ giới thông qua quốc lộ từ Bắc vào Nam mà không bị phát hiện, ngăn chặn. Thực tế đó đặt ra rằng, việc phòng, chống nhập cảnh trái phép không chỉ là việc của cơ quan chức năng và người dân khu vực biên giới, mà cả cơ quan chức năng và người dân mọi nơi ở sâu trong nội địa cũng cần nâng cao cảnh giác và chủ động phát hiện, xử lý. Bài học từ ý thức cảnh giác của người dân và lực lượng Công an T.P Hồ Chí Minh rất cần được quan tâm, lan tỏa rộng rãi trong cả nước.

Chỉ khi nào cả nước thiết lập được “phòng tuyến lòng dân” thì khi đó, tình trạng nhập cảnh trái phép mới được ngăn chặn một cách kịp thời và hiệu quả.

Nguyễn Hồng