CCB Lê Thị Hờ cùng bộ đội trồng cây bông Hoàng Yến trên đoạn đường do CCB quản lý

Bà Phùng Thị Kim Ân - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Hòa Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh cho chúng tôi biết:

- Trong 15 ngày cùng với cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn bộ binh 5 làm công tác dân vận mới đây, Chi hội trưởng CCB Lê Thị Hờ ở ấp Hiệp Phước tham gia không vắng buổi nào. Bà còn vận động cháu nội 17 tuổi tham gia phục vụ đồ ăn, nước uống cho bộ đội. Như con thoi, bà làm đủ mọi việc, nổi bật là xuống các hộ dân vận động được 60 cân rau củ quả cho bếp ăn của bộ đội...

Càng cảm phục hơn khi được biết, bà Hờ năm nay đã 70 tuổi, hoàn cảnh gia đình khó khăn, chồng bị tai biến, nhưng bà vẫn chăm lo công việc Hội. Được bầu làm Chi hội trưởng Chi hội CCB ấp Hiệp Phước từ năm 2011 đến nay, bà luôn gương mẫu, xây dựng chi hội dẫn đầu trong phong trào “CCB gương mẫu” của xã.

Từ việc duy trì sinh hoạt hằng tháng đi vào nền nếp, thăm hỏi hội viên đau ốm, mừng thọ hội viên, đến việc hiếu, hỷ của các gia đình hội viên CCB Lê Thị Hờ đều có mặt. Hiệp Phước là ấp nghèo xã biên giới, có 62 hộ người dân tộc Khmer nên bà luôn quan tâm đến đời sống vật chất tinh thần của hội viên. Bà vận động hội viên góp vốn xoay vòng không tính lãi được gần 30 triệu đồng, đang cho 5 hội viên vay để cải thiện đời sống gia đình. Tổ vay vốn Ngân hàng CSXH do bà Hờ làm tổ trưởng được đánh giá cao vì đều sử dụng vốn vay đúng mục đích.

Là hội viên trong Chi hội, CCB Khăm Zun chia sẻ: Do phong tục tập quán của người dân tộc nên nhiều hộ gia đình nuôi trâu, bò, heo, gà gần nhà, mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường. CCB Lê Thị Hờ phối hợp với Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên kiên trì đến từng nhà vận động, giải thích cho bà con, hiểu được tác hại đó. Lâu dần cũng ngấm, bà con đã nghe theo, đến nay trong ấp không còn vật nuôi gần nhà. Đường làng, xóm ấp sạch sẽ, khang trang hơn.

Thực hiện chủ trương vận động nhân dân hiến đất và tài sản trên đất để làm đường giao thông nông thôn, CCB Lê Thị Hờ tổ chức họp Chi hội thảo luận và động viên hội viên phát huy tinh thần gương mẫu đi đầu, 3 hội viên đã xung phong phá bỏ hoa màu, hàng rào, hiến mỗi người 15m2 đất để mở đường. Từ sự gương mẫu ấy, nhân dân trong ấp tích cực hưởng ứng không chỉ hiến đất mà còn tham gia hàng trăm ngày công để làm đường. Vận động hội viên, mạnh thường quân cùng với bộ đội trồng 240 cây hoa Hoàng Yến trên đoạn đường do CCB quản lý.

CCB Lê Thị Hờ trải lòng:

- Sinh ra và lớn lên trong thời chiến, tôi không được học nhiều, nhưng nhờ được rèn luyện trong chiến trường khói lửa, tôi đã có đủ bản lĩnh và lòng trung thành với Đảng và Nhà nước. Còn sức khỏe, tôi còn tiếp tục tham gia xây dựng Hội để xứng đáng với danh hiệu Bộ đội Cụ Hồ.

Bài và ảnh: Thanh Hà