Ông Sáu đi thu gom rác thải trên đường Lê Thị Mới.

Phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, CCB Trần Văn Sáu, 57 tuổi, ở khu phố 1, thị trấn Châu Thành, tỉnh Tây Ninh hằng ngày tự nguyện đi thu gom rác thải góp phần làm sạch đường Lê Thị Mới.

Đường Lê Thị Mới thuộc khu phố 1, dài gần 2km, trước đây được mệnh danh là “con đường rác”. Do đoạn đường dân cư thưa thớt nên cứ sáng sớm, chiều tối một số người dân thiếu ý thức thường vứt đủ các loại rác thải kể cả xác súc vật ra hai bên lề đường, ảnh hưởng môi trường, cảnh quan đô thị. Tuy chính quyền địa phương đã vào cuộc xử lý nhiều trường hợp, nhưng tình trạng trên vẫn tái diễn. Thấy vậy, từ đầu năm 2019 đến nay, tranh thủ lúc rảnh rỗi, CCB Trần Văn Sáu đem chổi, bao tải đến quét, thu gom rác thải hai bên lề đường mang đến khu vực tập kết rác để xe chuyên dụng đưa đi xử lý.

Ban đầu ông làm việc này, nhiều người bảo “ông bị điên”, “ông già nhặt rác” rồi “vô công rỗi nghề”... Nhưng khi thấy đoạn đường ông thu gom rác luôn sạch sẽ thì người dân không những ý thức hơn trong việc xả rác thải ra khu vực mà nhiều CCB trong chi hội còn cùng ông tham gia làm sạch môi trường. Khi hỏi về công việc của mình, CCB Trần Văn Sáu chia sẻ: Thực hiện lời dạy của Bác, muốn lao động sản xuất tốt thì phải giữ gìn sức khỏe, muốn giữ gìn sức khỏe thì phải ăn sạch, uống sạch, mặc sạch, ở sạch. Vì thế, thấy con đường rác bầy bừa, ô nhiễm môi trường nên tôi dành thời gian đi thu gom với mong muốn góp một phần nhỏ làm cho con đường xanh, sạch, đẹp đúng với cái tên “đường Lê Thị Mới”.

“Con đường đẹp nhưng chỉ cần một người không có ý thức vứt rác bên đường thì người khác cũng thấy đó mà vứt theo. Còn khi con đường sạch sẽ, tất cả chúng ta nên có thói quen vứt rác đúng nơi quy định để môi trường được đảm bảo” - ông Sáu nói thêm.

Ông Lương Trọng Tài - Chủ tịch UBND thị trấn Châu Thành cho biết: CCB Trần Văn Sáu luôn tích cực tham gia các phong trào thi đua, được tổ chức Hội CCB và chính quyền địa phương biểu dương. Mới đây, ông được UBND thị trấn Châu Thành tặng Giấy khen và phần thưởng vì có thành tích trong công tác thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt khu dân cư.

Hà Quang