Sáng nay, thật tình cờ khi đọc được những dòng cảm nhận của cháu Linh Chí, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu trên nhóm zalo của Hội CCB Thành phố Đà Nẵng (TPĐN), tôi thật sự xúc động. Cảm nhận của cháu thì dài. Ngoài sự tôn vinh, cống hiến của các bác, các cô, chú CCB, sự biết ơn của thế hệ trẻ, dòng cảm nhận có đoạn viết: “Đà Nẵng thân yêu chúng ta đang căng mình chống dịch, thứ giặc vô hình tàn phá mọi mặt đời sống xã hội. Cùng với cộng đồng, các bác , các cô, chú CCB đồng hành ngay từ ngày đầu với nhiệt huyết, trách nhiệm khó nói hết được bằng lời. Sao đội hình các bác, các cô, chú ráp lại nhanh thế, không ai bảo ai, người cầm loa đi vào từng khu dân cư để vận động bà con, người tỏa đi lo chai nước, hộp sữa, các cô mang đến từng nắm rau, quả bí, con gà, lo cơm ngày 3 bữa cho các chú trực chốt kiểm dịch. Con hỏi, sao các bác nhiệt tình đến vậy,  các bác nói đánh giặc quen rồi, giờ Chính phủ nói “ Chống dịch như chống giặc”, các bác “ ra trận” cũng bình thường như vậy thôi. Suy nghĩ của các bác thật đơn giản, nhưng sao tự lòng con trào lên những cảm xúc khó tả, con vô cùng khâm phục , đúng là “ Bộ đội Cụ Hồ” mà bấy lâu nay con luôn trân trọng, biết ơn”.

                    “ Sao đội hình các bác, các cô, chú ráp lại nhanh thế...”. Tôi rất cảm phục cháu dùng từ “ráp nhanh thế”, cụm từ đã nói lên tất cả ý chí, trách nhiệm, sự nhanh chóng, tinh thần quyết tâm và sự thống nhất của lực lượng CCB trong phòng chống dịch, không chỉ ở phường Hòa Hiệp Nam của cháu mà là lớp lớp CCBTP Đà Nẵng từ ngày 25/7-ngày đầu tiên phát hiện ca nhiễm Covid đầu tiên- đến nay. 15 ngày qua, từ bản làng xa xôi của bà con dân tộc Cơ Tu ở làng Tà Lang, Giàn Bí  của xã Hòa Bắc thuộc huyện Hòa Vang về vùng đô thị đến ven biển Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn hoăc vào các khu cách ly của các bệnh viện lớn trên địa ban TP, đâu đâu cũng ngời sáng lên hình ảnh những người lính Cụ Hồ không quản ngại gian khó, ngày đêm lao mình vào công việc phòng dịch, chống dịch với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

                  Ở huyện Hòa Vang, ngay từ những ngày đầu giãn cách xã hội, Hội CCB quận đã chỉ đạo cho cấc cấp Hội vừa nắm rõ các chủ trương của Chính phủ, TP và của huyện, động viên các CCB trẻ, khỏe bám sát các khu dân cư vừa tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các quy định giãn cách, thực hiện mang khẩu trang, hạn chế đi lại, tránh tiếp xúc nơi đông người. Trên địa bàn huyện có 120 chốt trực kiểm tra người và phương tiện giao thông ra vào các thôn, bản, mỗi chốt đều có 1 CCB tham gia hằng ngày.Ngoài ra, từng cấp Hội vận động cán bộ, hội viên (CB,HV), các nhà hảo tâm chung tay hổ trợ cho bà con, hội viên gặp khó khăn. Tính dến ngày 10/8, toàn Hội đã vận động được 86 triệu đồng tiền mặt, 23 triệu đồng mua quà và hàng trăm xuất cơm với số tiền trên 20 triệu đồng phục vụ cho các tổ chốt chặn trên trên địa bàn, 26.000 chiếc khẩu trang ( trong đó riêng Hội CCB xã Hòa Phong vận động được 21.000 chiếc), 10 máy đo thân nhiệt, hàng trăm thùng nước uống, sữa, mì ăn liền và các vật phẩm y tế khác như găng tay, nước sát khuẩn... Hội CCB xã Hòa Sơn đã mua tặng cho các điểm chốt trên 2 tạ chanh uống nước và hàng chục kg đường để các chiến sĩ công an, biên phòng, dân phòng giải khát trong những ngày nắng nóng.

                  Ở quận Hải Châu, CCB ở 13 phường đã nhanh chóng vào cuộc, vừa tuyên truyền, vận động nhân dân, vừa phối hợp các đoàn thể tích cực vận động sự đóng góp của hội viên, tranh thủ sự hổ trợ các doanh nghiêp, các mạnh thường quân trên 7000 khẩu trang, 540 bình sát khuẩn, 350 tấm chống giọt bắn để phân phát cho bà con các khu dân cư, các chợ và hội viên. Tại khu phong tỏa của 3 bệnh viện lớn, hằng ngày, Hội CCB phường Thạch Thang đều cử hội viên tham gia cùng công an, dân phòng canh gác chặt chẽ . Riêng CCB nữ các phường đã nấu 327 xuất cơm để hổ trợ cho các điểm trực, các trạm y tế. Hưởng ứng lời kêu gọi của TP, 13 hội CCB phường đã đóng góp gần 70 triệu đồng, góp quỹ của UBMT quận 20 triệu đồng, phần còn lại thăm và giúp đỡ cho 132 hộ CCB khó khăn trong lúc dịch bệnh, tặng 30 thùng nước uống, sữa cho bệnh viện phổi TP. Riêng CCB Nguyễn Bốn thuộc chi hội 3, Hội CCB phường Hải Châu 1 đã hổ trợ 1,2 tấn gạo,300kg trứng gà  và hàng chục xuất quà khác, trị giá 25 triệu đồng.

                  Tại quận Liên Chiểu, Đại tá Trần Văn Thanh, Chủ tịch Hội CCB quận cho biết, hơn 15 ngày qua là khoảng thời gian rất vất vã của toàn hội. Không chỉ phân công hội viên tham gia trực chốt, tổ giám sát dịch bệnh khu dân cư, đo thân nhiệt, CBHV trên địa bàn cùng các đoàn thể vận động bà con hạn chế đi lại, mang khẩu trang, thường xuyên sát khuẩn và vệ sinh môi trường, hạn chế tối đa dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Ngoài ra, Hội CCB các phường đã vận động, quyên góp gần 100 triệu đồng gồm tiền mặt và nhu yếu phẩm để giúp đỡ hội viên và bà con nghèo, các trạm y tế, khu cách ly.

                   Thật khó thống kê hết những việc làm và kết quả thiết thực của Hội CCB các quận khác, như: Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ, Thanh Khê và hàng chục Hội CCB khối 487 trong những ngày dịch bệnh hoành hành, gây biết bao khốn khó cho người dân trên địa bàn TP.

                  Đại tá Huỳnh Minh Chức, Chủ tịch Hội CCBTP, cho biết:” Ngay từ ngày đầu phòng, chống dịch, chúng tôi đã có công văn chỉ đạo, định hướng cụ thể các hoạt động cho các Hội cơ sở, đặc biệt là  quán triệt các chỉ thị cấp trên, tham gia tích cực công tác tuyên truyền, vận động nhân dân và hội viên CCB, CQN chấp hành nghiêm các quy định của TP và ngành y tế . Chúng tôi thiết lập nhóm Zalo của Hội để vừa nắm bắt tình hình và các hoạt động của Hội cơ sở, vừa định hướng các hoạt động tiếp theo hằng ngày. Các Hội Quận, Huyện, phường, xã và trong nội bộ cấp chi hội cũng có nhóm zalo riêng và cùng hoạt động nhịp nhàng. Riêng CLB tư vấn, chăm sóc sức khỏe CCB và người nghèo với 54 bác sĩ, qua zalo, hằng ngày thông tin chính thức diễn biến, các biện pháp phòng tránh và những vấn đề có liên quan đến dịch bệnh đến từng hội cơ sở. Tôi khẳng định, Zalo là phương tiện cực kỳ hiệu quả trong công tác chỉ đạo của Hội trong thời gian qua. Không chỉ vậy, các Hội cơ sở đã động viên, phân công CBHV tham gia các điểm chốt, giám sát y tế trên địa bàn dân cư, nhất là động viên nhân dân tự giác khai báo y tế, vận động, quyên góp cả tỷ đồng , nhất là nhu yếu phẩm, nấu cơm hằng ngày cung cấp, hổ trợ cho các y, bác sĩ ở hàng chục bệnh viện, trạm y tế, các điểm trực gác trên địa bàn TP. Ơ đây, tôi chưa kể đến những vất vã, nguy hiểm của các y, bác sĩ, nhân viên y tế là hội viên CCB ở các bệnh viện, như Bệnh viện Đa Khoa, Bệnh viện C đã và đang ở tuyến đầu chống dịch . Hiện nay, dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường, Hôi TP tiếp tục chỉ đạo, động viên CBHV phát huy hơn nữa tính tiên phong, gương mẫu của người lính Cụ Hồ, vừa động viên, nhắc nhỡ gia đình, người thân vừa hăng hái tham gia mọi hoạt động có ích, thiết thực nhất, cùng chung tay với  nhân dân TP nhanh chóng dập dịch, đưa cuộc sống trở lại bình thường”.

                                                               Bài, ảnh: Nguyễn Phát