Bộ Y tế vừa có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tạm thời chưa điều chỉnh giá dịch vụ khám, chữa bệnh đối với người chưa tham gia bảo hiểm y tế (BHYT).

Thông tư 37/2018/TT-BYT quy định mức tối đa khung giá dịch vụ khám chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT trong các cơ sở khám, chữa bệnh công lập của Bộ Y tế có hiệu lực từ ngày 15-1-2019 và chỉ tác động tới khoảng 12% dân số chưa tham gia BHYT.

Tuy nhiên, trong bối cảnh giá xăng dầu và giá điện đang được điều chỉnh tăng thời gian vừa qua, để tránh tác động đến tâm lý người dân, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành chưa có Nghị quyết của Hội đồng nhân dân về điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo Thông tư 37/2018/TT-BYT, giao Sở Y tế phối hợp với Cục Thống kê địa phương tính toán tác động của việc điều chỉnh giá đến CPI của địa phương, trường hợp tác động tăng CPI của địa phương thì tạm thời chưa quyết định mức giá theo quy định của Thông tư này mà xem xét quyết định điều chỉnh ở thời điểm phù hợp.

Trước đó, có 7 tỉnh, thành phố đã ban hành Nghị quyết của Hội đồng nhân dân điều chỉnh giá dịch vụ ngoài BHYT gồm: Sơn La, Yên Bái, Thanh Hóa, Hưng Yên, Đồng Tháp, Hà Nội.

Quang Ly Ly