Hội viên CCB Nguyễn Ngọc Tuy sinh năm 1950, ở thôn Phạm Xá 2, xã Tuấn Hưng, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương được nhiều người biết đến và mến phục về lòng thương người. Đã từ lâu, ông tự bỏ tiền mua bông băng, thuốc rồi vận động hàng xóm xung quanh lập chốt sơ cứu tai nạn giao thông trên đường 5. Ông cùng mọi người cấp cứu hàng chục trường hợp bị tai nạn mà không đòi hỏi gì. Với những thành tích đó, Ủy ban ATGT quốc gia tặng ông Bằng khen.

Nguyên nhân ông lập chốt là do năm 1999, trên quốc lộ 5,  trước cửa nhà ông xảy ra vụ tai nạn giao thông. Thay vì cứu giúp người bị nạn, một số người hôi của, lấy tài sản người bị hại. Thấy vậy, ông chạy ra ngăn cản rồi tháo cánh cửa, gọi con cháu khiêng người bị nạn vào nhà băng bó rồi đưa tới trạm xá cấp cứu... Từ đó ông Tuy nghĩ tới việc làm thế nào để cứu giúp được nhiều người.

Không chỉ lập chốt sơ cứu người bị tai nạn, từ năm 2006 đến nay, ông và gia đình mở cơ sở dạy nghề may và tạo việc làm cho hàng trăm người khuyết tật; tài trợ 67 triệu đồng làm đường làng. Ông còn tham gia đóng các loại quỹ, góp phần khám chữa bệnh miễn phí cho người cao tuổi, nạn nhân da cam... Bà con địa phương ai cũng quý mến ông, người CCB “Thiện từ tâm”.

Trần Hằng