Nhiều gia đình CCB xã Diễn Thành mở cơ sở chế biến dầu lạc, thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm.

Về xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An hôm nay, ta như đi vào một khu đô thị. Những tòa nhà cao tầng ngang dọc, kiến trúc hiện đại; mạng internet được kết nối đến trường học, trạm y tế, từng hộ gia đình; hơn 60% số hộ dân và gia đình CCB mở tài khoản tại ngân hàng với số dư hàng trăm tỷ đồng. Kinh tế phát triển, các cấp Hội có điều kiện tốt hơn làm công tác xã hội, đóng góp làm nhiều việc tình nghĩa.

Nằm tiếp giáp Lạch Vạn, gối đầu với Biển Đông, xã Diễn Thành có 3km bờ biển, với vùng bãi Ngang rộng lớn. Là xã được phong tặng Đơn vị Anh hùng LLVTND trong kháng chiến chống Mỹ. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã cũng có những bước tiến vượt bậc, trong đó có sự đóng góp rất lớn của Hội CCB. Thượng tá Lê Thanh Tâm - Chủ tịch Hội CCB xã Diễn Thành nói với tôi: “Hội CCB xã có 492 hội viên, được tổ chức thành 10 chi hội ở 10 xóm trên địa bàn xã, trong đó có 120 hội viên là nữ và có cả hội viên là giáo dân. Rời tay súng về với cuộc sống đời thường, anh chị em CCB xã Diễn thành luôn tâm niệm một điều “cựu mà không cũ”. Ai cũng năng nổ, xốc vác trong lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo. Đặc biệt, Hội rất coi trọng nghĩa tình đồng đội”.

Hội CCB Diễn Thành vận động hội viên đóng góp, lập quỹ “Đồng đội” với số tiền 450 triệu đồng cho hội viên vay không lấy lãi. Khi có hội viên qua đời hoặc đón hài cốt liệt sĩ về quê đều được tổ chức trang nghiêm, ấm tình đồng chí, trọn nghĩa đồng đội.

Hội CCB xã phối hợp với các đoàn thể mở hàng chục lớp tập huấn, dạy nghề, chuyển giao tiến bộ KHKT cho hội viên và người nhà của họ. Nhận rõ lợi thế của xã: Nằm vào trung tâm huyện, có bãi tắm biển rộng hơn 100ha, chợ thuộc diện chợ huyện họp mỗi tháng 30 phiên; lại có quốc lộ 1A, 7A chạy qua, ruộng lúa, ruộng màu màu mỡ... BCH Hội CCB xã tham mưu với Đảng ủy, UBND xã về chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, dồn điền đổi thửa, bố trí cây trồng vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa. Hội phối hợp với Ban quản lý HTX nông nghiệp xây dựng vùng trồng dưa hấu đỏ, rau sạch rộng 150ha, vùng trồng lạc phủ ni-lông rộng 135ha, vùng thâm canh lúa chất lượng cao và nuôi trồng thủy sản ven sông Bùng rộng 140ha.

Trong vùng chuyên canh lạc với diện tích 135ha của xã, đã có 180 gia đình CCB trồng lạc theo công nghệ phủ ni-lông và dưa hấu đỏ cho thu nhập gấp 3 lần trồng lúa. Ba CCB Nguyễn Đình Vinh, Vũ Tám, Cao Đình Thanh đầu tư mở nhà máy chế biến lạc thành dầu thực vật, mỗi hộ đạt doanh thu 500 - 700 triệu đồng/năm.  

Trong xây dựng cơ sở hạ tầng, Hội CCB giữ vai trò quan trọng. Là nơi “tấc đất - tấc vàng”, đã có hàng chục gia đình CCB tự nguyện tháo dỡ tường rào và công trình phụ giá trị hàng trăm triệu đồng, hiến nhượng hàng trăm mét vuông đất để mở đường, mở ngõ. Ba chi hội CCB vùng giáo đầu tư ngày công và hàng chục triệu đồng bê tông hóa 3 trục đường liên xóm, với chiều dài 240m. Đến nay, cả 10 xóm trong xã xây dựng được đường cờ, đường hoa mang tên CCB, CQN. Đó là chưa kể 10 Nhà văn hóa xóm, sân vận động thể thao xã, hàng chục con đường, cánh đồng cho thu nhập cao đều có sự chung tay đóng góp của CCB.

Trải qua lao động sản xuất, công tác học tập, có 80 hội viên CCB được Đảng bộ và nhân dân tín nhiệm bầu giữ các chức vụ trong Đảng, chính quyền, đoàn thể ở địa phương. Ba  hội viên là giáo dân được bầu vào Ban hành giáo của giáo xứ Xuân Phong.

Những CCB xã Diễn Thành đã và đang đem hết nhiệt tình và khản năng của mình để cùng với Đảng bộ và nhân dân Diễn Thành xây dựng quê hương ngày  một đổi mới trù phú, xứng đáng với vùng quê giàu truyền thống cách mạng, xã anh hùng LLVTND.

Bài và ảnh: Lê Hoài Thung