Đồng chí Đinh Văn Truy - Phó chủ tịch Hội CCB tỉnh (bên trái) trao 100 triệu đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của cán bộ, hội viên cho MTTQ tỉnh.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư T.Ư Đảng, Thủ tướng Chính phủ, T.Ư Hội CCB Việt Nam và Tỉnh ủy, UBND tỉnh, để chủ động đối phó với dịch bệnh Covid-19, Thường trực Hội CCB tỉnh ban hành 3 công văn chỉ đạo Hội CCB các huyện, thị xã, thành phố triển khai với những hoạt động thiết thực, hiệu quả. Cụ thể, thực hiện chỉ đạo của Thường trực tỉnh Hội; qua các Công văn số 288/CV-CCB (ngày 3-2-2020), số 304/CV-CCB (ngày 11-3-2020), số 304/CV-CCB (ngày 30-3-2020) về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, trong 3 tháng qua, Hội CCB các cấp chủ động làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các biện pháp phòng, chống dịch, công tác chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân. Ban Tuyên giáo Hội CCB tỉnh và các huyện, thị phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, cấp phát 100.000 tờ rơi cẩm nang 10 câu hỏi - đáp, 100.000 tờ quảng cáo và 9.000 tờ áp phích tuyên truyền cách phòng, chống dịch Covid-19 đến các khu dân cư, các trường học, các khu, cụm công nghiệp...

Các tổ chức cơ sở Hội tích cực, chủ động phối hợp với các tổ chức thành viên, các cơ quan chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở tổ chức tuyên truyền đến từng cán bộ, hội viên, từng hộ gia đình trên địa bàn dân cư, để mọi người đều nhận thức rõ tính chất nguy hiểm của dịch bệnh, nhằm nâng cao ý thức tự phòng của người dân cũng như trong việc tự bảo vệ, nâng cao sức khỏe và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng phát hiện, tố giác những trang mạng xã hội đưa thông tin không đúng, những điểm bán khẩu trang và các vật dụng y tế phục vụ cho công tác phòng và chữa bệnh gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước và phòng, chống dịch bệnh, tạo dư luận không tốt trong nhân dân; nhắc nhở CCB và người dân khi đến những khu vực đông người cần đeo khẩu trang, phòng dịch có hiệu quả.

CCB Phạm Mạnh Hùng - Giám đốc Công ty CCB Hải Dương (thứ ba bên phải) tặng 20 triệu đồng, 600 khẩu trang y tế và 100 chai nước sát trùng cho Cửa khẩu Biên phòng Lóng Sập (Việt Nam) và Pa Háng (Lào).

Đầu tháng 3-2020, sau khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, Thường trực Hội CCB tỉnh và các huyện, thị tổ chức Hội nghị giao ban quý I, triển khai các nhiệm vụ cấp bách, cấp thiết trong công tác phòng, chống dịch trong thời gian tới; triển khai nhiệm vụ quý II và vận động cán bộ, hội viên ủng hộ quỹ “Phòng, chống dịch Covid-19” do MTTQ các cấp phát động. Đến đầu tháng 4, Thường trực Hội CCB tỉnh đã nhận được 100 triệu đồng ủng hộ của cán bộ, hội viên. Ngoài ra hàng nghìn cán bộ, hội viên tại các cơ sở Hội cùng gia đình đã quyên góp ủng hộ hàng trăm triệu đồng về MTTQ tại các khu dân cư. Tiêu biểu có các CCB Nguyễn Khắc Vinh - Chủ tịch Hội DN CCB huyện Kim Thành ủng hộ 60 triệu đồng; Hà Thị Huệ xã Vĩnh Hòa (Ninh Giang) ủng hộ 3.700 khẩu trang; Mạc Duy Tiến, xã Kim Xuyên (Kim Thành) ủng hộ 1.000 khẩu trang... Công ty CP CCB tỉnh do CCB Hoàng Phi Thường làm Chủ tịch, CCB Phạm Mạnh Hùng - Tổng giám đốc đã tặng 20 triệu đồng, 600 khẩu trang và 100 chai nước diệt khuẩn cho Biên phòng Cửa khẩu Lóng Sập (Sơn La) và Pa Háng (Lào); CCB Phạm Mạnh Hùng còn hỗ trợ Trường PTTH Thanh Bình, T.P Hải Dương 5 triệu đồng để mua khẩu trang, nước diệt khuẩn phòng, chống Covid-19...

Từ ngày 1-4-2020, thực hiện Thông báo 1660-TB/TU của Tỉnh ủy về các biện pháp tăng cường biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, Hội CCB các cấp đã chấp hành tốt; hiện có 2.195 cán bộ, hội viên tham gia tại 1.023 chốt công tác phòng, chống dịch tại các địa phương. Những việc làm của các cấp Hội góp phần không nhỏ trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, được cấp ủy và chính quyền địa phương ghi nhận.

Hiện nay tình hình dịch bệnh đang ở thời điểm nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng, các cấp Hội và toàn thể cán bộ, hội viên xác định tham gia phòng, chống dịch và nghiêm túc, gương mẫu chấp hành chỉ thị tự cách ly... là nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu, là tiêu chí đánh giá kết quả công tác Hội trong giai đoạn hiện nay.

Ngoài ra, các cấp Hội cần phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ và các cơ quan có liên quan làm tốt công tác tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên CCB và nhân dân, các nhà doanh nghiệp, doanh nhân, nhà hảo tâm bằng nhiều hình thức tiếp tục quyên góp ủng hộ vật chất, tinh thần cho công tác phòng, chống dịch. Bên cạnh đó các cấp Hội tiếp tục thực hiện tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ trong quý II và năm 2020,  bảo đảm hiệu quả trong công tác chống dịch và các nhiệm vụ công tác quý II...

Vũ Long