Bộ đội ăn cơm hộp giữa buổi trưa biên giới Tây Nam nắng như đổ lửa để trực chốt.

Việt Nam đã và đang là hiện tượng của thế giới về khả năng khống chế dịch Covid-19 có hiệu quả nhất. Không chỉ là nước “sát nách” ổ dịch Vũ Hán (Trung Quốc), mà còn là một trong hai nước, vùng lãnh thổ chưa có bệnh nhân nào tử vong do nhiễm Covid-19, tính đến thời điểm hiện nay (15-4).  

Đây là kết quả của nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân quan trọng nhất là Chính phủ đã xác định được đúng “đối tượng tác chiến”, nên đánh trúng địch. Chính vì thế mà ngay từ trận đầu, sát cánh cùng các “chiến sĩ áo trắng” là các đơn vị Quân đội làm nhiệm vụ cách ly nguồn lây nhiễm.

Trong lịch sử Quân đội ta, có lẽ hiếm có đợt “chuyển quân về dân” nào lớn như vừa qua để dành doanh trại cho nhiêm vụ cách ly người từ vùng dịch về. Cũng lần đầu tiên Quân đội nhận nhiệm vụ chưa có trong giáo án huấn luyện...

Và phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ lại tiếp tục tỏa sáng.

Nếu nguy hiểm nhất của Covid-19 là tốc độ lây lan cấp lũy tiến, thì Chính phủ ta đã thành công kép trong giao nhiệm vụ cho Quân đội khoanh vùng, cách ly vi rút. Cũng chính do cách ly thành công mà tránh được quá tải ở các bệnh viện, trong khi hầu khắp các nước trên thế giới, kể cả những nước có nền y tế hiện đại nhất, bệnh viện cũng bị quá tải.

Gần đây nhất, lại một bước tiến trong chỉ đạo chống dịch: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho phép các cơ sở y tế tư nhân thực hiện xét nghiệm, chẩn đoán Covid-19, nhưng trên cơ sở định giá của các cơ qua chức năng trình Thủ tướng quyết định theo đúng quy định của pháp luật.

Đúng là toàn dân đánh giặc. Đúng là biết địch biết ta trăm trận không bại.

Nhật Huy