Chúng tôi nhận được phản ánh của người dân tại khối 12, phường Quỳnh Xuân, T.X Hoàng Mai (Nghệ An) về việc: “Trạm điện cao thế “mọc” trong vườn của một hộ ngay trong khu dân cư hàng chục năm nay, gây nhiều nguy hiểm (ảnh). Mặc dù thửa đất của gia đình này đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Anh Lê Tiến Hùng - chủ sở hữu thửa đất cho biết: “Nhiều năm nay, gia đình chúng tôi làm đơn gửi vào Điện lực tỉnh Nghệ An và Điện lực huyện Quỳnh Lưu đề nghị di dời trạm điện này đi nơi khác, nhưng họ chỉ cho người đến kiểm tra xong, rồi nói: “Muốn di dời thì gia đình phải tự bỏ tiền”.  

Ông Nguyễn Đình Thắng (hộ gia đình ở sát nhà anh Hùng) bức xúc: “Tuy trạm điện cao thế trong đất nhà bên cạnh, nhưng sát gia đình tôi và các hộ gia đình khác. Mỗi lần mưa xuống, chúng tôi lấy bút điện thử thấy tường nhà bị nhiễm điện rất nguy hiểm. Nhiều lần phản ánh đến cơ quan điện lực huyện, nhưng họ cho rằng không có vấn đề gì. Gửi đơn vào Phòng An toàn của Điện lực tỉnh nhưng không thấy hồi đáp. Dù như thế nào thì cũng phải chuyển trạm điện đi nơi khác để đảm bảo an toàn cho người dân chứ. Nếu vẫn để trạm biến thế nơi này, chắc chắn hậu quả sẽ xảy ra”.

Ông Lê Tiến Vận, và một số người dân trú tại phường Quỳnh Xuân, T.X Hoàng Mai cho biết, thửa đất và nhà ở của anh Lê Tiến Hùng, trước đây  thuộc quyền sở hữu của gia đình ông T. Năm 1988, gia đình ông T. chuyển ra Hà Nội sinh sống. Toàn bộ nhà, đất vẫn thuộc quyền sở hữu của ông T.

Năm 1992, Điện lực Quỳnh Lưu không hỏi gia chủ (ông T.) tự ý vào xây lắp trạm điện cao thế.  Khi biết Điện lực Quỳnh Lưu đặt trạm biến thế bất hợp pháp trong đất nhà mình, ông T. đã khiếu nại lên các cấp của ngành Điện cũng như chính quyền địa phương nhiều năm, nhưng không được giải quyết.

Có lẽ vì kiện cáo quá mệt mỏi, lạ xa xôi cách trở mà năm  1994, ông T. đã bán thửa đất và nhà cho anh Lê Tiến Hùng. Và anh Hùng đã được chính quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đât. Trong giấy CNQSDĐ, hoàn toàn không ghi nhận, thể hiện trạm biến thế này trong đó. Từ năm 1994, đến nay, anh Hùng tiếp tục khiếu nại, yêu cầu Cơ quan điện lực chuyển trạm điền ra khỏi đất nhà mình. Nhưng mấy chục năm khiếu nại, sự việc vẫn không có gì thay đổi.

Chúng tôi đã trao đổi sự việc  với ông Phan Văn Hà - Giám đốc Điện lực Quỳnh Lưu. Ông Hà nói: “Chúng tôi cũng đã nhận được phản ánh của người dân, nhưng tôi chỉ đạo anh em xuống kiểm tra thì về mặt an toàn vẫn đảm bảo. Vì sự việc đã diễn ra lâu rồi nên anh chị về phường tìm hiểu xem người dân đến đó ở trước hay trạm điện lắp trước, nếu dân ở trước mà UBND phường vẫn giao đất cho điện lực lắp đặt thì UBND phường sai chứ chúng tôi không sai. Nếu muốn chuyển trạm điện đó ra khỏi khu dân cư thì gia đình phải tự bỏ tiền chuyển chứ hiện tại chúng tôi chưa có nguồn kinh phí”(!).

Chúng tôi không biết nên bình luận thế nào về câu trả lời trên! Đặt giả thiết nếu đó là khuôn viên của nhà ông Hà thì hướng giải quyết sẽ ra sao?

Sự việc trạm điện cao thế tồn tại hàng chục năm nay trên đất của người dân là sai thuộc về chính quyền và cơ quan điện lực đang quản lý trạm biến thế. Nếu hai bên không dàn xếp được thì đã đến lúc Chủ sở hữu hợp pháp thửa đất phát đơn kiện ra Tòa án theo Luật pháp.

Mỹ Hà