Công ty TNHH Thương binh nặng và Người tàn tật 27/7 Hà Nội (Cty Thương binh nặng 27/7) mới đây có đơn kêu cứu khẩn cấp gửi Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Bí thư, Chủ tịch UBND T.P Hà Nội… liên quan đến Khu Ao cá Bác Hồ nằm trên địa bàn thôn Nhuế, xã Kim Chung, huyện Đông Anh bị chính quyền xã Kim Chung tổ chức cắt khóa cổng để vào cưỡng chế kiểm đếm tài sản…

Cuộc cưỡng chế… thần tốc

Theo đơn của Cty thương binh nặng 27/7, vụ việc phía Công ty có đơn kêu cứu bởi ngày 20-9-2019 vừa qua, UBND xã Kim Chung tổ chức lực lượng vào cắt khóa, cưỡng chế kiểm đếm tài sản trong phạm vi Khu Ao cá Bác Hồ mà công ty này đã hợp tác liên doanh đầu tư với ông Nguyễn Mậu Thu - một công dân của thôn Nhuế, xã Kim Chung đã ký hợp đồng thầu khoán trước đó với UBND xã Kim Chung, mà không có Quyết định hay văn bản đủ cơ sở pháp lý để thực hiện việc cưỡng chế.

Theo hồ sơ vụ việc, Khu ao cá Bác Hồ ở thôn Nhuế, xã Kim Chung, huyện Đông Anh trước đây do hợp tác xã quản lý. Năm 1983, xã giao thầu cho ông Đỗ Văn Chí ở thôn Nhuế. Ngày 1-4-2004, quyền nhận thầu ao cá được chuyển giao cho ông Nguyễn Mậu Thu là công dân có hộ khẩu thường trú ở thôn Nhuế.

Việc thay đổi chủ thầu này được xác định cụ thể bằng Hợp đồng kinh tế số 01 do UBND xã Kim Chung ký với ông Thu. Để ông Thu yên tâm đầu tư, thời gian được kéo dài như ghi trong hợp đồng là 10 kỳ x 5 năm/kỳ = 50 năm. UBND xã Kim Chung đã thu tiền khoán sản phẩm của ông Thu từ ngày 1-4-2004 đến 1-4-2029, với số tiền hơn 111,2 triệu đồng để đầu tư vào công trình công ích của địa phương.

Trong 10 năm đầu, ông Thu đã đầu tư nhiều tỷ đồng để xây dựng Công ty thì đến năm 2014, khu ao cá có nguy cơ bị “xóa sổ” bằng một thông báo của UBND xã Kim Chung sau khi có Kết luận thanh tra của Thanh tra huyện Đông Anh. Nội dung thông báo của xã Kim Chung: Yêu cầu gấp rút phá dỡ, giải tỏa, phục hồi nguyên trạng, không đền bù, trả xã vô điều kiện.

Vụ việc này sau đó vấp phải phản ứng của ông Thu. Bản thân ông Thu có đơn khiếu nại, UBND huyện Đông Anh ra quyết định giải quyết khiếu nại nhưng ông Thu không đồng ý vì cho rằng, ông không phải là đối tượng thanh tra trong vụ việc và lỗi không thuộc về ông.

“UBND xã cho phép tôi làm thì tôi làm theo Hợp đồng đã ký với UBND xã Kim Chung. Sau đó, tôi đã làm đơn khiếu nại lên UBND T.P Hà Nội. Ngày 27-8-2014, Phó chủ tịch UBND thành phố khi đó là ông Vũ Hồng Khanh có Văn bản 6411 gửi Thanh tra thành phố và UBND huyện Đông Anh, chỉ đạo Thanh tra thành phố dừng việc xác minh giải quyết đơn của tôi. UBND thành phố cho rằng việc giải quyết khiếu nại của UBND huyện Đông Anh tại Quyết định giải quyết khiếu nại số 1029, ngày 25-4-2014 là không đúng theo qui định tại Khoản 1, Điều 11 Luật Khiếu nại năm 2011. Đồng thời văn bản của Phó chủ tịch UBND T.P Hà Nội cũng yêu cầu: “Giao UBND huyện Đông Anh thu hồi Quyết định giải quyết khiếu nại số 1029 của UBND huyện và chỉ đạo xử lý dứt điểm tồn tại liên quan đến quản lý đất đai, trật tự xây dựng, ký hợp đồng sử dụng đất Khu ao cá Bác Hồ tại thôn Nhuế…” - ông Thu cho biết tiếp.

Vẫn theo ông Thu, kể từ sau văn bản của Phó chủ tịch UBND T.P Hà Nội - Vũ Hồng Khanh chỉ đạo đến ngày UBND xã Kim Chung tổ chức cưỡng chế kiểm đếm vừa qua, giữa hai bên không hề có thông báo, buổi làm việc chính thức nào để giải quyết dứt điểm vụ việc thì bất ngờ UBND xã Kim Chung tổ chức cưỡng chế là… vi phạm chồng vi phạm!

Những kiến nghị làm rõ…

Trước đó, theo tìm hiểu, sau khi  ký Hợp đồng, ông Nguyễn Mậu Thu đã đầu tư vào các công trình ở khu vực thầu khoán này hàng tỷ đồng. Do thiếu vốn, vài năm lại đây ông Thu ký hợp đồng hợp tác liên doanh với Cty thương binh nặng 27/7 để cùng đầu tư vào Khu ao cá Bác Hồ theo tỷ lệ đầu tư 50-50. Hợp đồng liên doanh liên kết tại thời điểm hai bên ký hợp đồng ngày 1-6-2017, có tổng giá trị tài sản góp vốn được hai bên xác định là 10 tỷ đồng. Cty thương binh nặng 27/7 góp 5 tỷ đồng, ông Thu góp 5 tỷ đồng. Về lợi nhuận góp vốn hợp đồng cũng nêu rõ chia lợi nhuận theo tỷ lệ phần trăm góp vốn. Nếu kinh doanh thua lỗ, rủi do… cùng chịu theo mức phần trăm vốn góp tương ứng.

Về nội dung đơn kiến nghị của Cty thương binh nặng 27/7, đơn cho rằng ngày 27-9-2019, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh ra quyết định Xử phạt vi phạm hành chính số 7161/QĐ-XPVPHC với nội dung không đúng sự thật, vu khống cho người đang sử dụng đất theo Hợp đồng kinh tế mà xã Kim Chung đã ký, với  hành vi: “Chiếm đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa” để xử lý vi phạm hành chính đối với ông Thu là không đúng. Bởi, trên thực tế diện tích đất phía ông Nguyễn Mậu Thu đang sử dụng, là đất thầu khoán theo hợp đồng ký với xã trước đây chưa được giải quyết dứt điểm.

Chính vì vậy, gần đây ông Nguyễn Mậu Thu đã khởi kiện ra TAND T.P Hà Nội yêu cầu Tòa án hủy bỏ Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 7162, ngày 27-9-2019 của Chủ tịch UBND huyện Đông Anh. TAND T.P Hà Nội đã ra thông báo thụ lý vụ án...

Còn đối với Cty thương binh nặng 27/7, trong đơn gửi Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và lãnh đạo T.P Hà Nội, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh, phía doanh nghiệp này đề nghị làm rõ: “Trách nhiệm và nghĩa vụ của UBND xã Kim Chung trong việc thực hiện Hợp đồng kinh tế số 01 đã ký với ông Nguyễn Mậu Thu (nay là Cty thương binh nặng 27/7); quyền và lợi ích của ông Thu đã nộp tiền khoán sản phẩm cho xã Kim Chung; quyền và lợi ích của ông Thu với Cty thương binh nặng 27/7 về tài sản, công sức đầu tư cải tạo Khu ao cá Bác Hồ; xem xét xử lý hành vi của UBND xã Kim Chung trong việc tổ chức cắt khóa, cưỡng chế kiểm đếm tài sản khi vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm, chưa đủ cơ sở pháp lý.

Bài và ảnh: Tư Hoành